Đồng tiền khôn
29/08/2016 16:39

"20 năm nỗ lực thoát nợ mua nhà của vợ chồng tôi"

Từ tay trắng vào TP HCM làm công nhân, sau 20 năm với nhiều lần vay tiền, chị Hương đã có ngôi nhà 3 tầng với diện tích 162m2.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là chia sẻ của chị Thúy Hương, 42 tuổi, hiện sống tại Tân Phú, TP HCM.

Năm 1992, sau khi học xong cấp ba, tôi vào TP HCM, làm công nhân. Tôi ở nhờ nhà người bác họ, mỗi tháng tôi góp cho bác 200.000 đồng tượng trưng để cả bác và tôi đều thoải mái là tôi không ăn ở miễn phí. Một ngày tôi ăn hai bữa tại công ty, chỉ ăn một bữa ở nhà.

Lương tôi lúc đó được 700.000-800.000 đồng/tháng, lễ Tết cũng được công ty cho ít quà bánh. Tôi đi làm mặc quần áo bảo hộ lao động công ty cấp cho. Mỗi tháng, tôi tiết kiệm được khoảng 400-500 nghìn đồng. Cứ đủ tiền, tôi lại đi mua vàng. Sau ba năm đi làm, tôi có được 4 cây vàng (16 triệu).

Cuối năm 1995, bạn của bác tôi bán đất ở quận Gò Vấp, diện tích 42m2, giá 8 cây vàng (32 triệu), giấy tờ viết tay. Mẹ cho tôi 8 triệu, tôi vẫn còn thiếu 8 triệu nữa (2 cây). Bác chủ đất đồng ý cho tôi trả dần trong một năm.

Sau một năm, tôi chịu khó tăng ca, thỉnh thoảng buôn bán lặt vặt cũng đủ số tiền trả nợ đất đúng hẹn trước Tết năm 1997.

Sau đó, nghĩ để đất không phí quá, tôi vay ngân hàng 10 triệu xây 3 phòng trọ nhỏ, tôi ở một phòng và cho thuê hai phòng, mỗi tháng thu về được 400.000 đồng. Giữa năm 1999 thì tôi trả hết khoản nợ 10 triệu này.

Năm 2000, tôi lấy chồng. Chồng tôi được cơ quan cấp cho một căn nhà tập thể 40m2 ở Tân Bình nên chúng tôi về đó ở, tôi cho thuê nốt phòng trọ của mình, tổng cộng được 600.000 đồng/tháng. Lúc này, tôi cũng tranh thủ đi học thêm tiếng Nhật để có thể chuyển lên làm việc ở khối văn phòng, không phải làm công nhân nữa.

Sau khi làm giấy tờ, năm 2003, tôi bán mảnh đất có ba phòng trọ của mình được 450 triệu đồng. Cộng thêm khoản tiền tiết kiệm của hai vợ chồng, chúng tôi có được 600 triệu đồng. Cơ quan chồng thanh lý căn hộ tập thể, chúng tôi trích ra 160 triệu đồng để mua. Số còn dư chúng tôi đi mua mảnh đất 72m2 ở quận Tân Phú giá 650 triệu. Chúng tôi còn thiếu 210 triệu đồng, vay ngân hàng trả dần trong 3 năm.

Năm 2006, trả hết nợ vay mua đất Tân Phú, tôi lại vay 400 triệu đồng để xây nhà tầng tại đây. Lúc này tôi cũng không đi làm ở công ty nữa mà chuyển về kinh doanh tại nhà để tiện chăm sóc các con. Nhà tập thể kia chúng tôi đem cho thuê, được 1 triệu đồng/tháng.

Năm 2008, tôi bán nhà tập thể đi, được 500 triệu đồng. Hết nợ, tôi lại vay thêm để mua nhà hai tầng rộng 54m2 ở quận 12. Mua xong, tôi đem cho thuê, được 3 triệu đồng/tháng.

- Năm 2011, tôi sửa nhà ở quận 12, nâng nền và đường vào khu nhà cũng mở rộng, vì vậy tôi bán được với giá 1,5 tỉ đồng.

- Bán nhà, trả hết nợ ngân hàng, tôi còn dư 1,2 tỉ đồng. Tôi mua lại nhà hàng xóm rộng 90m2 ở Tân Phú, thành ra tổng diện tích là 162m2. Để mở rộng diện tích sống và kinh doanh, chúng tôi phải vay thêm 500 triệu đồng ngân hàng để sửa nhà. Giữa năm 2015, tôi chính thức hết nợ, từ đó cũng không mua thêm đất cát gì nữa, chỉ tập trung việc kinh doanh tại nhà và chăm sóc các con.

Sau 20 năm với vài lần mua nhà đất, nâng cấp chỗ ở từ một phòng trọ bé xíu, thành ngôi nhà 3 tầng, diện tích 160m2, tôi đúc rút được vài kinh nghiệm sau:

1. Đừng đợi đủ tiền mới mua nhà đất, như thế sẽ rất lâu và có thể sẽ mất cơ hội mua được ngôi nhà như ý. Không những thế, vay mượn tiền giúp bạn có động lực hơn, chỉ cần khoản vay đừng quá lớn. Tôi thường vay các khoản tiền không lớn quá 3 năm thu nhập của mình, vì thế trả nợ rất đơn giản.

Cũng vì có khoản nợ, mà tôi tiết kiệm hiệu quả hơn. Như những năm đầu tiên sống ở Sài Gòn, mỗi tháng tôi chỉ tiết kiệm được tối đa 500.000 đồng nhưng từ khi nợ tiền đất, mỗi tháng tôi đều tiết kiệm được 700.000 đồng. Thời kỳ từ 2000-2003, tôi không có khoản vay nợ mua nhà đất nào nhưng lại tiết kiệm được ít nhất. Giai đoạn này tôi tốn nhiều tiền học và sinh con đầu lòng.

2. Mặc dù hàng tháng đều phải trích ra một khoản trả nợ ngân hàng nhưng tôi vẫn duy trì một số tài khoản tiết kiệm khác, để cuộc sống không quá khó khăn, lúc có việc vẫn có tiền dùng ngay. Trong thời gian nợ nần tiền nhà đất, tôi sinh thêm bé thứ hai và bé út, mẹ tôi một lần phải phẫu thuật, tốn cả trăm triệu nhưng chúng tôi không gặp khó khăn về tài chính.

3. Ngoài ra, muốn bán được nhà dễ dàng, hãy sửa sang nhà cửa cho đẹp. Người mua kể cả mua xong sẽ đập đi xây lại nhưng họ vẫn dễ bị thu hút với những ngôi nhà trông sạch sẽ, bắt mắt. Trừ mảnh đất có 3 phòng trọ ở Gò Vấp, cả nhà tập thể Tân Bình và nhà ở quận 12 sau này, tôi đều bán dễ và lãi hơn nhờ sửa sang một chút nội thất, sơn quét tường trước khi bán.

Theo Vnexpress

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.