25/06/2014 09:47

Smartphone, tablet liên tục "đổi chủ" mùa World Cup

In bài viết

Những ngày diễn ra World Cup cũng là thời điểm các diễn đàn, trang rao vặt và cửa hàng mua bán đồ cũ trực tuyến nhộn nhịp hơn bởi nhu cầu mua, bán sản phẩm công nghệ tăng cao.

Đến hẹn lại lên, các tín đồ của môn túc cầu giáo sẽ có hơn một tháng thức cùng trái bóng lăn tại Brazil. Tuy nhiên, World Cup hay Euro những năm gần đây cũng là mùa "đổi chủ" của những chiếc smartphone, tablet. Dạo qua các diễn đàn, trang rao vặt tại Việt Nam trong mùa World Cup, bạn dễ dàng tìm thấy những chủ đề rao bán sản phẩm dạng: “iPhone 5 cần ra đi cùng WC (World Cup)” hay “Theo WC, cần bay nhanh LG G2 trong ngày”.

Những sản phẩm thuộc diện phải đổi chủ trong mùa World Cup do chủ nhân của nó vì nhiều lý do khác nhau không còn muốn giữ chúng bên mình chủ yếu là điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet), máy ảnh, laptop..., trong đó điện thoại vẫn là vật dụng phổ biến nhất.

Rất dễ tìm thấy những box rao bán smartphone như thế này trong mùa World Cup.

Điểm chung của những mục rao bán này là người bán thường chào giá tương đối thấp so với mặt bằng chung và có xu hướng muốn bán máy nhanh nhất để thu về tiền mặt. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều người đã chờ cho đến mùa World Cup để mua được những sản phẩm cũ giá rẻ, thậm chí máy vừa bóc hộp được vài ngày nhưng chủ nhân cần bán gấp với giá hời.

Anh S., sinh năm 1991, là một trong số đó. Anh tỏ ra hài lòng với chiếc Nexus 4 bản 16 GB vừa mua được của “một tay chơi World Cup” (theo lời anh này) với giá 3 triệu đồng. “Giá thị trường của Nexus 4 bản 16 GB đã qua sử dụng là khoảng 3,5 - 3,7 triệu đồng nhưng mình chỉ trả 3 triệu và mua được do chủ máy cần bán gấp”.

Theo lời anh S., anh đã mua được một chiếc iPhone 5, một chiếc LG G Pro giá hời theo cách như trên cho bạn bè, trước khi tự kiếm cho mình một chiếc Nexus 4. “Mùa này, cũng có nhiều vị thương gia giả làm người thua độ World Cup để bán máy giá rẻ, thực chất là cố tình hút người mua tham rẻ nhưng chỉ cần tinh ý một chút, sẽ phát hiện ra ngay đâu là máy người dùng bán, đâu là máy thương gia”.

Anh cho biết, người dùng có thể xác minh bằng cách kiểm tra lịch sử giao dịch của người bán máy hoặc khi đến xem, cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết máy và tốt nhất là nên mua máy còn bảo hành.

Có những người vì tham rẻ nên đã mua phải những sản phẩm kém chất lượng từ các thương gia.

Có những người vì tham rẻ nên đã mua phải những sản phẩm kém chất lượng từ các thương gia.

Không chỉ các trang rao vặt trực tuyến, một số cửa hàng điện thoại cũng là điểm đến của những chiếc máy tìm chủ mới một cách bất đắc dĩ nói trên. Anh Trí - chủ một cửa hàng điện thoại tại Xã Đàn, Hà Nội cho biết, lượng người đến bán và mua (chủ yếu là bán) máy cũ tăng mạnh trong những ngày diễn ra World Cup. “Có những người vừa mua máy tại cửa hàng được vài ngày đã mang đến bán lại, chịu lỗ đôi ba triệu đồng”, anh này chia sẻ.

Phía cửa hàng thường mua lại máy rất có chọn lọc, bởi máy cũ là một dòng sản phẩm kén khách. Do đó, cửa hàng chỉ chọn mua những dòng máy hot, dễ bán và còn bảo hành dài để đảm bảo việc bán lại dễ dàng hơn”.

World Cup mới trôi qua chưa được nửa chặng đường và chắc chắn sẽ còn những chiếc smartphone, tablet, laptop tiếp tục tìm chủ mới một cách bất đắc dĩ như trên. Lời khuyên dành cho người dùng là hãy làm một người yêu bóng đá theo cách lành mạnh, để tránh những thiết bị vốn được xem là vật bất ly thân phải ngập ngùi tìm chủ mới.

Theo Thành Duy (Zing)
Dấu ấn Việt Nam trên hành trình gìn giữ hòa bình

Dấu ấn Việt Nam trên hành trình gìn giữ hòa bình

Quốc tế 03:00

Từ Abyei, Nam Sudan đến Cộng hòa Trung Phi, các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đang ngày đêm cống hiến cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

ĐBSCL tăng tốc chuyển đổi xanh

ĐBSCL tăng tốc chuyển đổi xanh

Đồng bằng kết nối 02:56

Với lượng khí phát thải gần 90 triệu tấn CO2 mỗi năm từ nông nghiệp, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mà là con đường bắt buộc của các địa phương ĐBSCL

Trưng bày về những dòng sông Nam Bộ

Trưng bày về những dòng sông Nam Bộ

Văn hóa - Văn nghệ 02:01

Trưng bày "Chúng tôi, những dòng sông Nam Bộ" mang đến nhiều góc nhìn về mối quan hệ giữa con người và các dòng sông

Doanh nghiệp sẽ gắn bó chặt chẽ với trường nghề

Doanh nghiệp sẽ gắn bó chặt chẽ với trường nghề

Giáo dục 00:59

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định quy chế đào tạo, kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với các trình độ giáo dục nghề nghiệp.

Khởi nghiệp từ nhu cầu chăm sóc thú cưng

Khởi nghiệp từ nhu cầu chăm sóc thú cưng

Kinh tế 00:57

Cơ hội khởi nghiệp trong ngành thú cưng đang rộng mở, song tốc độ phát triển của thị trường lại vượt xa khả năng thích ứng của các cơ sở và mô hình vận hành

Tây Ninh khởi động dự án giao thông hơn 9.300 tỉ đồng

Tây Ninh khởi động dự án giao thông hơn 9.300 tỉ đồng

Đồng bằng kết nối 00:54

Tuyến đường Tân An - Bình Hiệp là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của Tây Ninh, chạy song song với Quốc lộ 62.

Đảng viên tích cực tham gia phong trào ở khu dân cư

Lý tưởng sống 00:48

Tại Đảng bộ TP HCM - một trong những Đảng bộ lớn nhất cả nước với hơn 371.000 đảng viên, việc triển khai Quy định 213 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật