28/05/2014 16:13

Cẩn thận lừa đảo mạng mùa World Cup

In bài viết

(ictworld.vn) – Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thì FIFA World Cup 2014 sẽ diễn ra và tội phạm mạng cũng đang gấp rút chuẩn bị các hình thức lừa đảo cũng như tung ra các phần mềm độc hại, Kaspersky Lab Việt Nam vừa cho biết.

Vài tháng trước, các cuộc tấn công bằng cách sử dụng chủ đề của World Cup, như bán vé giả, quà tặng giả… đã bắt đầu xuất hiện. Một vài vụ lừa đảo và các chiến dịch phát tán phần mềm độc hại nhằm lây nhiễm cho người dùng và ăn cắp thông tin thẻ tín dụng đã diễn ra. Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng như không khí giải đấu tiếp tục sục sôi.

Một email giả mạo lừa đảo nhân dịp World Cup 2014

Một email giả mạo lừa đảo nhân dịp World Cup 2014

Tội phạm mạng ở Brazil đang sử dụng tên miền của các thương hiệu nổi tiếng trong nước, các công ty thẻ tín dụng, ngân hàng, cửa hàng trực tuyến… để tiến hành lừa đảo. Tất cả các cuộc tấn công đều bắt đầu từ những trang web có thiết kế rất chuyên nghiệp. Những kẻ lừa đảo còn đi xa hơn bằng cách đăng ký tên miền, mua chứng chỉ xác thực SSL từ các Cơ quan chứng nhận như Comodo, EssentialSSL, Starfield, Register.com... và công khai những trang giả mạo trên các tên miền này dưới sự “chứng nhận” từ tổ chức cấp chứng nhận SSL. Thật không đơn giản để người dùng nhận biết các tên miền lừa đảo như thế này.

Những kẻ lừa đảo cũng chuẩn bị các trang lừa đảo dưới định dạng dành cho thiết bị di động hay tung ra những e-mail cá nhân thông báo cho bạn đã giành được một vé xem World Cup chẳng hạn… nhưng thực chất chúng đều là các email chứa các phần mềm gián điệp lừa đảo để chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Với các hình thức lừa đảo ngày càng gia tăng các chuyên gia khuyên người dùng nên hết sức thận trọng khi mở email, truy cập vào những đường dẫn (link) và websites lạ… để tránh bị mất cắp thông tin cá nhân, virus xâm nhập trong mùa Wworld Cup này.

Chánh Trung (Kaspersky Lab Việt Nam)
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.