28/05/2014 16:13

Cẩn thận lừa đảo mạng mùa World Cup

In bài viết

(ictworld.vn) – Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thì FIFA World Cup 2014 sẽ diễn ra và tội phạm mạng cũng đang gấp rút chuẩn bị các hình thức lừa đảo cũng như tung ra các phần mềm độc hại, Kaspersky Lab Việt Nam vừa cho biết.

Vài tháng trước, các cuộc tấn công bằng cách sử dụng chủ đề của World Cup, như bán vé giả, quà tặng giả… đã bắt đầu xuất hiện. Một vài vụ lừa đảo và các chiến dịch phát tán phần mềm độc hại nhằm lây nhiễm cho người dùng và ăn cắp thông tin thẻ tín dụng đã diễn ra. Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng như không khí giải đấu tiếp tục sục sôi.

Một email giả mạo lừa đảo nhân dịp World Cup 2014

Một email giả mạo lừa đảo nhân dịp World Cup 2014

Tội phạm mạng ở Brazil đang sử dụng tên miền của các thương hiệu nổi tiếng trong nước, các công ty thẻ tín dụng, ngân hàng, cửa hàng trực tuyến… để tiến hành lừa đảo. Tất cả các cuộc tấn công đều bắt đầu từ những trang web có thiết kế rất chuyên nghiệp. Những kẻ lừa đảo còn đi xa hơn bằng cách đăng ký tên miền, mua chứng chỉ xác thực SSL từ các Cơ quan chứng nhận như Comodo, EssentialSSL, Starfield, Register.com... và công khai những trang giả mạo trên các tên miền này dưới sự “chứng nhận” từ tổ chức cấp chứng nhận SSL. Thật không đơn giản để người dùng nhận biết các tên miền lừa đảo như thế này.

Những kẻ lừa đảo cũng chuẩn bị các trang lừa đảo dưới định dạng dành cho thiết bị di động hay tung ra những e-mail cá nhân thông báo cho bạn đã giành được một vé xem World Cup chẳng hạn… nhưng thực chất chúng đều là các email chứa các phần mềm gián điệp lừa đảo để chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Với các hình thức lừa đảo ngày càng gia tăng các chuyên gia khuyên người dùng nên hết sức thận trọng khi mở email, truy cập vào những đường dẫn (link) và websites lạ… để tránh bị mất cắp thông tin cá nhân, virus xâm nhập trong mùa Wworld Cup này.

Chánh Trung (Kaspersky Lab Việt Nam)
Thủ tướng "chốt" thời điểm ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM

Thủ tướng "chốt" thời điểm ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM

Kinh tế 19:33

(NLĐO)- Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế là việc mới, được triển khai với phương châm "vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần".

Mục tiêu lớn của phường Xuân Hoà, TPHCM

Mục tiêu lớn của phường Xuân Hoà, TPHCM

Chính trị 19:23

(NLĐO) - Đến cuối năm 2027, phường Xuân Hòa phấn đấu đạt 100% khu phố đạt tiêu chí địa bàn không ma túy.

Giới thiệu ông Nguyễn Văn Được ứng cử đại biểu HĐND TPHCM

Giới thiệu ông Nguyễn Văn Được ứng cử đại biểu HĐND TPHCM

Chính trị 19:16

(NLĐO) - 100% cử tri biểu quyết đồng ý giới thiệu ông Nguyễn Văn Được ứng cử đại biểu HĐND TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Agribank - kiên định sứ mệnh “tam nông”, hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Agribank - kiên định sứ mệnh “tam nông”, hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tài chính 19:08

Ngày 15-01-2026, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Tập đoàn TTC ký kết hợp tác tài trợ với CLB Bóng đá PVF - CAND

Tập đoàn TTC ký kết hợp tác tài trợ với CLB Bóng đá PVF - CAND

Doanh nghiệp 19:08

Tập đoàn TTC đồng hành cùng PVF - CAND trong chiến lược phát triển bền vững bóng đá Việt Nam

AEON mở rộng chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp tại Hà Nội

AEON mở rộng chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp tại Hà Nội

Doanh nghiệp 19:07

Tiếp nối thành công của chương trình tại TP HCM, AEON Việt Nam tiếp tục triển khai tại Hà Nội dành cho các doanh nghiệp miền Bắc.

EVN vay hơn 29.500 tỉ đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trạch II

EVN vay hơn 29.500 tỉ đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trạch II

Kinh tế 18:58

(NLĐO) - EVN vay 4 ngân hàng thương mại Nhà nước hơn 29.500 tỉ đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trạch II.