08/11/2011 16:11

Phát ngôn vô cảm trên Facebook có thể bị xử phạt

In bài viết

Cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái đang khẩn trương vận động công dân Đặng Mạnh Linh đến làm việc sau khi gửi giấy triệu tập. Với những phát ngôn vô đạo đức gây sốc, Đặng Mạnh Linh có thể phải đối diện với tội danh làm nhục người khác.

Trao đổi với PV Dân trí,  Thượng tá Lưu Văn Ký - Trưởng Công an TP Yên Bái - cho biết: “Sau khi công an gửi giấy triệu tập đến Đặng Mạnh Linh (quê Lào Cai), được cho là chủ nhân nick name “Kẹo mút chơi bời” vừa có những phát ngôn gây sốc trên mạng facebook về vụ tai nạn giao thông chết người trước đó, Đặng Mạnh Linh vẫn chưa đến làm việc với cơ quan chức năng. Chúng tôi đang khẩn trương vận động Linh nhanh chóng có mặt để hợp tác làm việc”.

Theo Thượng tá Ký, việc xử lý đối tượng Linh như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ sự việc sau khi cơ quan điều tra làm rõ vấn đề.
 
Về vụ tai nạn do Đoàn Hiệp (SN 1987) trú tại Bảo Thắng - Lào Cai gây ra tối 1/11 trên đường Thành Công - TP Yên Bái khiến ông Nguyễn Hữu Giảng (58 tuổi) tử vong, Thượng tá Ký khẳng định việc thỏa thuận bồi thường dân sự chỉ là cá nhân giữa 2 bên; cơ quan CSĐT TP Yên Bái vẫn đang tiến hành điều tra và sẽ xử lý theo quy định pháp luật.
Những "phát ngôn" vô cảm gây sốc của "Kẹo mút chơi bời" trên facebook

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, nick name “Kẹo mút chơi bời” đã lên mạng facebook cập nhật về vụ tai nạn và cái chết thương tâm của nạn nhân bằng những lời nói vô đạo đức, vô cảm khiến dư luận vô cùng bất bình. Điển hình là những câu: “Tin buồn! Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cụ già 60 tuổi đêm qua chúng tôi đâm xe máy, đã củ tỏi hồi 17h07. Anh em phang lô đề nhiệt tình đi, lão sinh năm 1953”, “Tùy mọi người thôi. Nói thật, số bọn tao đen nên đành chịu thôi. Lo hết viện phí rồi tang lễ hơn 20 triệu rồi cũng chẳng vấn đề gì. Bực nhất là nhỡ hết việc”…

Cơ quan công an cho biết Hiệp khẳng định không liên quan đến những câu nói trên. Bước đầu xác định Đặng Mạnh Linh là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Thái Nguyên.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Thị Hiên - Phó giám đốc Công ty Luật Thiên Minh - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Lời nói của nickname “Kẹo mút chơi bời” thể hiện sự suy đồi về mặt đạo đức, lối sống, vi phạm nghiêm trọng quy phạm đạo đức. Về mặt tâm lý, ý chí chủ quan của nickname này đã không coi trọng mạng sống của người khác, thậm chí còn cảm thấy vui sướng, hả hê khi trực tiếp được chứng kiến một cái chết đau lòng.

Về mặt pháp lý, dù pháp luật hình sự không quy định cụ thể chế tài xử lý với việc có những lời nói, phát ngôn hỗn láo nhưng mức độ xúc phạm danh dự nhân phẩm của đối tượng với người đã chết, gia đình của họ là vô cùng nghiêm trọng vì nó đã được đánh giá trên cơ sở thái độ, nhận thức của người phát ngôn, thực hiện hành vi, cường độ và sự lan truyền trong dư luận xã hội”.

Luật sư Hiên cho biết, mọi thông tin còn chờ đợi cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ. Sau quá trình điều tra, nếu có đủ căn cứ cấu thành tội làm nhục người khác thì CQĐT có thể ra quyết định khởi tố đối với đối tượng có nickname này.

thaison
từ khóa :

Báo in ngày 19-5: Học Bác qua những điều giản dị: Lan tỏa phẩm chất quý

Thời sự 23:59

Nhiều Công đoàn cơ sở đã lan tỏa trong đội ngũ công nhân, người lao động tinh thần tương thân tương ái, đức tính cần, kiệm, liêm, chính

TS Lê Trường Sơn tiếp tục dẫn dắt Trường ĐH Luật TPHCM

TS Lê Trường Sơn tiếp tục dẫn dắt Trường ĐH Luật TPHCM

Giáo dục 22:42

(NLĐO) - TS Lê Trường Sơn (SN 1971), cựu sinh viên khóa 14 của Trường ĐH Luật TPHCM tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường ĐH luật hàng đầu phía Nam

Mỹ dự báo Việt Nam nhập khẩu gạo nhiều hơn cả Trung Quốc, tiếp tục xếp thứ 2 thế giới

Mỹ dự báo Việt Nam nhập khẩu gạo nhiều hơn cả Trung Quốc, tiếp tục xếp thứ 2 thế giới

Kinh tế 22:33

(NLĐO) – Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi khoảng 613 triệu USD để nhập khẩu gạo. Mỹ dự báo cả năm nay Việt Nam sẽ nhập tới 3,9 triệu tấn, vượt Trung Quốc

Cư dân nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rung lắc do động đất

Cư dân nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rung lắc do động đất

Thời sự 22:20

(NLĐO) - Tối nay 18-5, nhiều người dân ở Hà Nội ở các tòa nhà cao tầng cảm nhận rõ rung lắc như có động đất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai

Chính trị 22:05

(NLĐO) - Tối 18-5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai

Truy tìm Lê Dương Nghĩa, nghi phạm giết người phụ nữ ở Ba Ngòi

Truy tìm Lê Dương Nghĩa, nghi phạm giết người phụ nữ ở Ba Ngòi

Pháp luật 21:53

(NLĐO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định truy tìm nghi phạm liên quan vụ giết người xảy ra tại một nhà nghỉ ở phường Ba Ngòi

Sinh viên xây dựng "CV số" ngay từ giảng đường

Sinh viên xây dựng "CV số" ngay từ giảng đường

Giáo dục 21:32

(NLĐO) - Khi hoàn tất khóa học, sinh viên được cấp chứng chỉ kỹ năng, tích hợp trực tiếp vào hồ sơ LinkedIn cá nhân và những xu hướng nghề nghiệp