20/02/2012 16:18

Hacker mắc bệnh tự kỷ đe dọa “đế chế” Facebook

In bài viết

Một sinh viên người Anh đã bị kết án 8 tháng tù sau khi tấn công vào mạng nội bộ của Facebook, đánh cắp những thông tin quan trọng mà có thể ảnh hưởng đến cả sự tồn tại của mạng xã hội khổng lồ này.

Gleen Mangham, sinh viên lập trình 26 tuổi đã thừa nhận tấn công và xâm nhập vào Facebook từ phòng ngủ của mình tại nhà cha mẹ ở vùng York, miền bắt nước Anh vào năm ngoái.
 
Sử dụng biệt danh “Gamma Ray”, Gleen đã đột nhập vào 3 máy chủ của mạng xã hội Facebook và download những dữ liệu có giá trị quan trọng của Facebook về ổ cứng của mình. Hành động này của Mangham đã làm dấy lên những lo ngại tại Facebook rằng đây là một vụ đột nhập với mục đích gián điệp công nghiệp, đánh cắp các bí mật của công ty.
Gleen Mangham (trái) cùng cha của mình sau khi bị cảnh sát bắt giữ vào năm ngoái
 
Facebook đã nhận thấy mạng nội bộ của mình bị đột nhập vào tháng 4 năm ngoái, trước khi nhờ đến FBI hợp tác để điều tra. FBI sau đó đã phát hiện ra nguồn gốc của vụ tấn công bắt nguồn từ Anh, sau đó cảnh sát Anh đã lần ra và bao vây nhà của Mangham vào tháng 6.
 
“Đây là một vụ tấn công nhằm vào một mạng xã hội nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại Anh” - Alison Saunders, Kiểm sát viên tại tòa án London cho biết - “May mắn thay, điều này không liên quan đến dữ liệu người dùng và các thông tin quan trọng không bị tổn hại”.
 
Để mô tả mức độ nghiêm trọng của vụ việc, thẩm phán Alistair McCreath đã gọi hành động của Gleen thậm chí có thể đánh đổ toàn bộ đế chế của Facebook nếu những thông tin bị đánh cắp bị rò rỉ ra bên ngoài.
 
Gleen Mangham bị mắc chứng bệnh tự kỷ và gặp những khó khăn trong giao tiếp, cho biết hành động của mình là “một vụ tấn công có đạo đức”, chỉ mục đích nhằm giúp Facebook phát hiện ra lỗ hổng bảo mật để có thể khắc phục kịp thời và tăng cường các biện pháp bảo vệ.
 
Mangham cũng cho biết trước đây đã từng giúp công cụ tìm kiếm của Yahoo tăng cường bảo mật bằng cách thức tấn công tương tự. Tuy nhiên, các công tố viên đã bác bỏ lời biện minh này của Mangham.
 
“Đây không phải chỉ là một sự thử nghiệm vô hại, mà là một sự xâm nhập vào hệ thống của một doanh nghiệp khổng lồ có tầm cỡ quốc tế. Điều này là không thể được phép vì nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của doanh nghiệp khổng lồ này” - Thẩm phán McCreath tuyên bố tại phiên tòa.
 
Về phần mình, sau khi phiên toàn diễn ra, Facebook cho biết rất hoan nghênh sự trợ giúp của cảnh sát và phán quyết của các công tố viên. Đồng thời, phát ngôn viên của mạng xã hội này cho biết: “Chúng tôi luôn có hành động nghiêm túc để chống lại bất kỳ nỗ lực nào để xâm nhập trái phép vào hệ thống của chúng tôi”.
 
Được biết, Facebook đã phải chi ra số tiền khoảng 200 ngàn USD để khắc phục lỗi mà Mangham đã lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống.
thaison
từ khóa :
Những thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc thế hệ 7x

Những thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc thế hệ 7x

Thời sự 15:50

(NLĐO)- Sau khi được kiện toàn, Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031 có 10 thành viên thuộc thế hệ 7x, trong đó có người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Lê Minh Hưng.

Grab ra mắt 13 trải nghiệm được ứng dụng AI tại GrabX 2026

Grab ra mắt 13 trải nghiệm được ứng dụng AI tại GrabX 2026

Tiêu dùng thông minh 15:45

Ngày 8-4, Grab đã công bố 13 trải nghiệm được ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại GrabX 2026, sự kiện công bố sản phẩm thường niên của Tập đoàn.

Bệnh lý nha chu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể: Chuyên gia nêu giải pháp

Bệnh lý nha chu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể: Chuyên gia nêu giải pháp

Khoẻ - Đẹp 15:43

Theo thống kê, hơn 90% người Việt có bệnh lý răng miệng. Trong đó, viêm nha chu gây mất răng mà còn ảnh hưởng khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và sức khỏe tổng thể.

TPHCM: Tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT theo nhu cầu, không tràn lan gây lãng phí

TPHCM: Tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT theo nhu cầu, không tràn lan gây lãng phí

Giáo dục 15:42

(NLĐO)- Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các nhà trường tổ chức ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh có nhu cầu ôn thi tốt nghiệp; không tổ chức ôn tập tràn lan

Mô hình quán cà phê nào sẽ nở rộ trong thời gian tới?

Mô hình quán cà phê nào sẽ nở rộ trong thời gian tới?

Kinh tế 15:42

(NLĐO) – Nhu cầu ngồi lâu của khách đến quán cà phê không chỉ tạo áp lực cho chủ quán mà còn mở ra một phân khúc đầy tiềm năng

Ông Ngô Văn Tuấn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính

Ông Ngô Văn Tuấn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính

Chính trị 15:36

(NLĐO)- Ông Ngô Văn Tuấn được Quốc hội khoá XVI phê chuẩn bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Tài chính.

10 phường, xã có số trường hợp vi phạm giao thông cao nhất nước

10 phường, xã có số trường hợp vi phạm giao thông cao nhất nước

Xã hội 15:34

(NLĐO) - Cục Cảnh sát giao thông công bố danh sách 10 phường, xã có số trường hợp vi phạm giao thông, tai nạn giao thông nhiều nhất cả nước trong quý I/2026.