31/03/2014 09:10

Dùng Bitcoin ở Việt Nam coi chừng trắng tay

In bài viết

Cục Thương mại điện tử & Công nghệ Thông tin (TMĐT & CNTT) của Bộ Công thương vừa khuyến cáo người dùng trong nước về việc sử dụng tiền ảo Bitcoin để thanh toán trong các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam.

Thời gian qua, một số cửa hàng trong nước đã chấp nhận tiền ảo Bitcoin, thậm chí sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam cũng dự định đi vào hoạt động từ cuối tháng 4-2014, bất chấp những khuyến cáo trước đó của Ngân hàng Nhà nước.
Giá bitcoin đổ sụp sau khi tin đồn Trung Quốc cấm đồng tiền ảo này rộ lên.
 
Trên thực tế, nhu cầu mua bán bitcoin xuất hiện là do bitcoin hiện đang được sử dụng như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của một số nhà cung cấp. Giá trị của đồng tiền ảo này cũng liên tục biến động, dẫn đến nhu cầu mua đi bán lại bitcoin để kiếm lợi nhuận.
 
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.
 
Trên trang web chính thức của Bộ Công thương, Cục TMĐT & CNTT cho biết gần đây, Cục đã nhận được hồ sơ thông báo websitewww.bitcoinvietnam.com.vn của Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, theo đúng thủ tục phải thông báo website thương mại điện tử, bán hàng với phía Cục hữu trách.
 
Tuy nhiên, Cục TMĐT & CNTT đã từ chối hồ sơ này với lý do: “Việc thông báo website chỉ áp dụng đối với các website TMĐT bán hàng, trên đó người bán phải cung cấp thông tin cho khách hàng để có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ khi quyết định giao kết hợp đồng. Hiện tại tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 52/2013/NĐ-CP.”
 
Như vậy, hiện nay Cục TMĐT & CNTT không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán bitcoin như website TMĐT bán hàng hay sàn giao dịch TMĐT. Do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.
 
Được biết công ty TNHH Bitcoin Vietnam bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 3/2014 với sự ra mắt của dịch vụ môi giới Bitcoin, cho phép người dùng Bitcoin tại Việt Nam mua, bán một số lượng không giới hạn Bitcoin.
thanh
từ khóa :
Dự án Nuôi em: Không thể là "cơn gió cụt"!

Dự án Nuôi em: Không thể là "cơn gió cụt"!

Tôi lên tiếng 00:29

(NLĐO) - Hiện tượng trùng mã nuôi em, quan điểm "nói không với kiểm toán độc lập" đang khiến dòng chảy nhân ái trong xã hội ít nhiều bị khựng lại…

Man Utd “vô địch” ở thông số đặc biệt tại Ngoại hạng Anh

Man Utd “vô địch” ở thông số đặc biệt tại Ngoại hạng Anh

Thể thao 00:02

(NLĐO) - Man Utd bất ngờ vượt Arsenal và mọi đối thủ khác ở thông số bàn thắng từ tình huống cố định sau 18 vòng đấu tại Giải Ngoại hạng Anh.

Báo in Người Lao Động 29-12: Nỗ lực bình ổn giá thị trường Tết

Báo in Người Lao Động 29-12: Nỗ lực bình ổn giá thị trường Tết

Thời sự 23:34

(NLĐO) - Đột phá hạ tầng, nâng tầm đô thị; Linga vàng độc đáo chưa từng thấy; Siết thu thuế trên sàn thương mại điện tử… là những nội dung đáng chú ý khác

Công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM đón năm mới sớm

Công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM đón năm mới sớm

Lao động 21:56

(NLĐO) - Tại chương trình nghệ thuật “ĐÊM HỘI VĂN HÓA", đông đảo công nhân vừa được thưởng thức văn nghệ đặc sắc, vừa có cơ hội nhận những phần quà ý nghĩa.

Thị trường tiền số hôm nay, 28-12: Điều gì đang chờ đợi Bitcoin trước thềm năm mới?

Thị trường tiền số hôm nay, 28-12: Điều gì đang chờ đợi Bitcoin trước thềm năm mới?

Kinh tế 21:44

(NLĐO)- Một số chuyên gia dự báo Bitcoin có khả năng tăng lên mức 93.500 USD trước khi năm nay chính thức khép lại.

Vựa hoa miền Tây tất bật bán hoa Tết sớm qua livestream cùng người nổi tiếng

Vựa hoa miền Tây tất bật bán hoa Tết sớm qua livestream cùng người nổi tiếng

Kinh tế 20:42

(NLĐO) – Không phải chờ đến tháng Chạp, các nhà vườn ở miền Tây bán hoa Tết năm nay sớm hơn khi không còn phụ thuộc các chợ hoa Xuân

Xôn xao thông tin ngưng bán xăng dầu trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Xôn xao thông tin ngưng bán xăng dầu trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Thời sự 20:37

(NLĐO) - Công ty xăng dầu Châu Thành thông báo tạm ngưng cung cấp xăng dầu tại trạm nghỉ trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 30-12-2025.