13/05/2013 15:57

Dân buôn sim VIP bỏ nghề

In bài viết

Bán cắt lỗ chỉ bằng hai phần ba lúc nhập hàng, vậy mà một số chủ buôn sim số đẹp vẫn còn tồn kho cả trăm triệu đồng tiền vốn.

Sau 3 năm hành nghề buôn sim số đẹp, vừa rồi anh Huy, Đại La, Hoàng Mai quyết định chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. "Những sim số đẹp đã trót ôm từ trước, đợt rồi mình đã thanh lý bớt. Số còn lại vẫn túc tắc rao trên mạng nhưng bán rất chậm, cả tháng may ra được một, hai chiếc", anh cho hay.
 
Nhiều người buôn sim số đẹp chuyển nghề do tình hình kinh doanh ế ẩm. Ảnh: Anh Quân
 
Nhiều sim từng ôm giá đắt, nay anh phải cắt lỗ với mức bằng hai phần ba khi nhập để thu hồi vốn. "Hiện chỉ những số giá trên dưới một triệu đồng thỉnh thoảng còn có người mua, chứ loại càng đắt, càng khó bán", anh Huy nói.
 
Theo lý giải của các chủ buôn, kinh tế khó khăn, mọi người đều cắt giảm chi tiêu là nguyên nhân khiến thị trường sim VIP ế ẩm. Anh Hải là một khách hàng từng rất mê săn những số điện thoại đẹp. Đến nay tuy sở thích không thay đổi nhưng giữa lúc làm ăn không suôn sẻ, anh cũng không có nhu cầu bỏ tiền triệu để sở hữu một thuê bao VIP như trước nữa.
 
"Do là khách quen của nhiều chủ buôn nên tôi thường xuyên nhận được chào mời mua số đẹp của họ. Tuy nhiên, chi vài triệu chỉ để mua một số điện thoại vào lúc này là quá xa xỉ. Đó là không kể, nhiều thuê bao, chủ buôn hét giá lên tới vài chục đến hàng trăm triệu đồng", khách hàng này cho hay.
 
Trên một số diễn đàn, website rao vặt... nhiều chủ buôn sim số đẹp nghỉ kinh doanh cũng rầm rộ đăng tin thanh lý các thuê bao tam hoa, tứ quý, lộc phát, ngày sinh... "Nếu ai có nhu cầu lấy buôn, số lượng nhiều, tôi sẽ tính giá rẻ hơn", anh Hoàng, đang thanh lý khoảng 200 sim số đẹp cho hay.
 
Chủ buôn này cho biết, anh làm công việc này từ năm 2008. Do có người nhà làm trong một nhà mạng nên năm 2009-2010, có nhiều tháng, anh Hoàng thu lãi vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, nay thị trường bão hòa, người làm nghề này ngày một đông, cạnh tranh nhiều hơn nên anh quyết định "giải nghệ".
 
Trong khi đó, những người vẫn đang bám trụ với nghề cho biết, tình hình kinh doanh hết sức ảm đạm. Anh Trường, Cầu Giấy, Hà Nội, chuyên buôn sim VIP 4 năm nay cho biết, từ khi bắt đầu kinh doanh, chưa bao giờ bán hàng lại ế ẩm như hiện nay. Theo chủ buôn này, năm ngoái tình hình kinh doanh bị sụt giảm hai phần ba so với trước đó, thì nay còn thê thảm hơn. Chính vì thế, cửa hàng của anh hiện thu nhập chủ yếu từ việc kinh doanh, sửa chữa điện thoại và bán thẻ.
 
Từ đầu tháng 4 đến nay, anh Trường mới bán được 6 chiếc sim số đẹp, trong đó chỉ có đúng một số đắt tiền nhất giá 3 triệu đồng. 5 chiếc còn lại chủ yếu là số năm sinh, tam hoa, giá trên dưới một triệu đồng. "Những năm trước, các số tam hoa, chẳng mấy khi tôi bán tiền trăm nhưng bây giờ vẫn phải hạ giá, không thì chẳng có người mua", chủ buôn này cho hay.
 
Tuy không phải là loại có thể hỏng nhưng kinh doanh ế nên vốn của anh Trường đang tồn hàng trăm triệu đồng. Nhiều thuê bao, anh đã phải bán giá bằng lúc nhập, thậm chí lỗ từ vài trăm đến tiền triệu để thu vốn. "Rất nhiều thuê bao trong số này tôi nhập vào không dưới 6 triệu đồng nhưng mãi chẳng có ai mua. Hiện chỉ thuê bao tầm dưới 1 triệu là dễ bán hơn cả", anh Trường nói.
 
Những năm trước, khi thị trường còn xôm, không chỉ bán sim trong kho của mình, anh còn xông xáo lùng sim số theo yêu cầu cho khách. Nhưng năm nay lãi lờ chẳng được bao nhiêu, mà tìm được số vừa đúng ý, vừa tầm tiền của khách chẳng dễ nên anh Trường cũng không hào hứng với công việc này.
thanh
từ khóa :
Củng cố vai trò trung tâm của ASEAN

Củng cố vai trò trung tâm của ASEAN

Quốc tế 00:05

Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2026 có chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng và phát triển, lấy người dân làm trung tâm".

Báo in ngày 8-6: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Báo in ngày 8-6: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Video 00:00

Xuất khẩu tiếp tục bứt phá; Đừng đánh tráo khái niệm “tự do” với “vô pháp luật”!; Lấp khoảng trống chất lượng đào tạo tiến sĩ… là những bài viết đáng chú ý khác

Hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lập doanh nghiệp

Hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lập doanh nghiệp

Thời sự 00:00

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 7 đến 8-6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, TP Hà Nội.

Liên hoan Phim ngắn TP HCM năm 2026: Trình chiếu 46 tác phẩm vào vòng chung khảo

Liên hoan Phim ngắn TP HCM năm 2026: Trình chiếu 46 tác phẩm vào vòng chung khảo

Điện ảnh 00:00

Liên hoan Phim (LHP) ngắn TP HCM lần 2 - năm 2026 đang diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Lý Hoàng Nam lỡ cơ hội đoạt ngôi vương Pickleball Michelob ULTRA

Lý Hoàng Nam lỡ cơ hội đoạt ngôi vương Pickleball Michelob ULTRA

Thể thao 22:38

(NLĐO) - Giải Pickleball Michelob ULTRA - Châu Á Mở Rộng 2026 khép lại với chiến thắng chung cuộc hạng mục Đơn nam và Đơn nữ thuộc về Phúc Huỳnh, Roos Van Reek

Thể Công Viettel giành vé tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thể Công Viettel giành vé tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thể thao 22:18

(NLĐO) - Vượt qua Công an Hà Nội ở vòng 26 V-League 2025-2026 tối 7-6, Thể Công Viettel đoạt ngôi á quân giải đấu, tham dự AFC Champions League Two 2026-2027

Thua Indonesia phút bù giờ, U19 Việt Nam chờ kết quả 2 bảng còn lại

Thua Indonesia phút bù giờ, U19 Việt Nam chờ kết quả 2 bảng còn lại

Thể thao 22:17

(NLĐO) - U19 Việt Nam để thua đáng tiếc 1-2 trước U19 Indonesia ở trận đấu thuộc Giải U19 Đông Nam Á 2026, khi nhận bàn thua từ chấm phạt đền ở phút bù giờ.