10/12/2015 14:59

Bí ẩn ‘cha đẻ’ tiền ảo Bitcoin đã có lời giải?

In bài viết

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin doanh nhân Craig Wright nhiều khả năng chính là người tạo ra tiền ảo Bitcoin ngay sau khi ông này bị cảnh sát khám nhà vì tình nghi gian lận thuế hôm 9-12.

AFP cho biết từ lâu đã có nhiều đồn đoán cho rằng nhà toán học nổi tiếng người Nhật Satoshi Nakamoto chính là người đã lập trình ra Bitcoin vào năm 2009. Đã có rất nhiều hãng tin cố xác minh điều này, nhưng đều thất bại.

AFP bình luận bất kể ai là “cha đẻ” của Bitcoin đều vẫn muốn giấu kín danh tính vì những kẻ dèm pha cho rằng việc đồng tiền ảo này được sử dụng để mua bán ma túy và súng ống trên những trang web ngầm có thể khiến người tạo ra Bitcoin dính dáng đến hoạt động phạm pháp.


Doanh nhân Úc Craig Wright đang được cho là người tạo ra tiền ảo Bitcoin. Ảnh: Linkedln

Doanh nhân Úc Craig Wright đang được cho là người tạo ra tiền ảo Bitcoin. Ảnh: Linkedln

Các trang web tin tức công nghệ lớn như Wired và Gizmodo hiện đã lên tiếng cho rằng Wright chính là người tạo ra Bitcoin. Dựa vào các tài liệu rò rỉ mà họ nắm được, 2 trang tin này cho biết doanh nhân người Úc trùng khớp với thông tin cá nhân của “cha đẻ” đồng tiền ảo đến từng chi tiết.

Vào hôm 9-12, cảnh sát Úc đã tiến hành khám xét một căn nhà ở Sydney, được cho là nơi trú ngụ của Wright và gia đình.

Tờ The Guardian Australia (Úc) đưa tin đã chứng kiến cảnh sát đeo găng tay trắng đột kích vào căn nhà để lục soát các tủ và nhà để xe.

“Cảnh sát Liên bang Úc xác nhận đã tiến hành khám xét tại một hộ dân ở vùng Gordon để hỗ trợ Cục Thuế”, cảnh sát thông báo. Tuy nhiên, cơ quan an ninh Úc đã không xác nhận căn nhà này là của Wright. “Vụ việc này không liên quan gì đến các bản tin về tiền ảo Bitcoin mà báo chí đưa ra gần đây”, theo tuyên bố của phía cảnh sát. Cục Thuế Úc cũng đã từ chối bình luận.

Bí ẩn được phơi bày?


Cảnh sát Úc lục soát căn nhà được cho là nơi cư ngụ của Wright ở Sydney. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Úc lục soát căn nhà được cho là nơi cư ngụ của Wright ở Sydney. Ảnh: Reuters

Trang tin Gizmodo tiết lộ Wright và Dave Kleiman, một chuyên gia vi tính Mỹ qua đời hồi năm 2013, có liên quan đến việc phát triển Bitcoin.

Gizmodo cho biết từ email và những tài liệu bị hack được chuyển cho trang tin này cho thấy Wright liên tục tự nhận mình là Satoshi Nakamoto trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm.

Doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Zhenya Tsvetnenko, người có trao đổi email, rồi sau đó có gặp trực tiếp Wright tại Sydney trong một chuyến công tác, nhận xét Wright thừa thông minh và hiểu biết để có thể là người sáng chế ra Bitcoin.

“Anh ta thuộc kiểu người bí ẩn, anh ấy rất ít lời”, ông Tsvetnenko nói với AFP, đồng thời còn nhận xét thêm rằng Wright “cực kỳ thông minh”.

“Lý do tôi khẳng định chắc chắn rằng anh ta là cha đẻ Bitcoin là bởi vì anh ta có liên quan đến đồng tiền ảo này ngay từ đầu. Tôi không chắc anh ta có muốn tôi nói ra không”, Tsvetnenko cho hay.

Tsvetnenko cũng thuật lại rằng Wright đã có lần nói đùa về Bitcoin. Khi được hỏi đang sở hữu bao nhiêu Bitcoin, Wright cho biết mình có đủ để mua một cái pizza. Những người tham gia cộng đồng Bitcoin đều biết rằng giao dịch bằng đồng tiền ảo đầu tiên là vụ mua một cái bánh pizza.

AFP cho biết Satoshi Nakamoto ban đầu nổi lên như là tên của người nghĩ ra mô hình tài ba về Bitcoin và cũng là người lập trình ra đồng tiền ảo này. Tuy nhiên, chưa có ai từng được gặp nhân vật này và cũng không ai chắc liệu đó có phải là một người đàn ông, hay một phụ nữ, hay thậm chí là một nhóm người, vì tất cả liên lạc với các cá nhân và tổ chức liên quan đều được thực hiện qua internet.

Hồi năm 2014, tuần san Newsweek (Mỹ) đăng tải bài viết khẳng định nhà toán học sống ẩn dật Satoshi Nakamoto chính là “cha đẻ” Bitcoin, nhưng vị này đã phủ nhận.

THoe Hoang Uy (Thanh Niên)
Man Utd “vô địch” ở thông số đặc biệt tại Ngoại hạng Anh

Man Utd “vô địch” ở thông số đặc biệt tại Ngoại hạng Anh

Thể thao 00:02

(NLĐO) - Man Utd bất ngờ vượt Arsenal và mọi đối thủ khác ở thông số bàn thắng từ tình huống cố định sau 18 vòng đấu tại Giải Ngoại hạng Anh.

Báo in Người Lao Động 29-12: Nỗ lực bình ổn giá thị trường Tết

Báo in Người Lao Động 29-12: Nỗ lực bình ổn giá thị trường Tết

Thời sự 23:34

(NLĐO) - Đột phá hạ tầng, nâng tầm đô thị; Linga vàng độc đáo chưa từng thấy; Siết thu thuế trên sàn thương mại điện tử… là những nội dung đáng chú ý khác

Công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM đón năm mới sớm

Công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM đón năm mới sớm

Lao động 21:56

(NLĐO) - Tại chương trình nghệ thuật “ĐÊM HỘI VĂN HÓA", đông đảo công nhân vừa được thưởng thức văn nghệ đặc sắc, vừa có cơ hội nhận những phần quà ý nghĩa.

Thị trường tiền số hôm nay, 28-12: Điều gì đang chờ đợi Bitcoin trước thềm năm mới?

Thị trường tiền số hôm nay, 28-12: Điều gì đang chờ đợi Bitcoin trước thềm năm mới?

Kinh tế 21:44

(NLĐO)- Một số chuyên gia dự báo Bitcoin có khả năng tăng lên mức 93.500 USD trước khi năm nay chính thức khép lại.

Vựa hoa miền Tây tất bật bán hoa Tết sớm qua livestream cùng người nổi tiếng

Vựa hoa miền Tây tất bật bán hoa Tết sớm qua livestream cùng người nổi tiếng

Kinh tế 20:42

(NLĐO) – Không phải chờ đến tháng Chạp, các nhà vườn ở miền Tây bán hoa Tết năm nay sớm hơn khi không còn phụ thuộc các chợ hoa Xuân

Xôn xao thông tin ngưng bán xăng dầu trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Xôn xao thông tin ngưng bán xăng dầu trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Thời sự 20:37

(NLĐO) - Công ty xăng dầu Châu Thành thông báo tạm ngưng cung cấp xăng dầu tại trạm nghỉ trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 30-12-2025.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã hội 20:36

(NL ĐO) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán