Tọa đàm: “Doanh nhân và hạnh phúc”

Làm sao có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vật chất và tinh thần, cạnh tranh và tự tại, lợi ích tổ chức và nhu cầu cộng đồng? Bí quyết của hạnh phúc và thành công trong kinh doanh thực sự nằm ở đâu?

Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam, ngày 13-10, tại TP HCM, Báo Vietnam Potentials - Tiềm năng Việt (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) phối hợp với CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân và hạnh phúc”. Diễn giả khách mời chính là Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa (Bhutan). Ngài đã trò chuyện với giới doanh nhân TP HCM về hạnh phúc trong kinh doanh.

Thời gian gần đây, chúng ta thấy xã hội quan tâm nhiều hơn đến khái niệm phát triển bền vững. Cùng với khái niệm này là sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân tới phạm trù đạo đức Phật giáo áp dụng cho quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nhân hiện đại không chỉ ở châu Á mà còn ở các quốc gia phát triển tại châu Âu, châu Mỹ cũng ngày càng tích cực áp dụng các phương pháp thiện xảo của đạo Phật để đối trị stress và các phiền não căng thẳng, tìm lại sự cân bằng và niềm an lạc sẵn có nơi nội tâm. Không chỉ phật tử mà nhiều trí thức, doanh nhân cũng tìm về giáo pháp Đức Phật để nhận biết sâu sắc hơn những vấn đề cội rễ của chính mình, những bí mật của hạnh phúc - khổ đau để qua đó có được quan kiến đúng đắn về cuộc sống, công việc và trách nhiệm của bản thân với xã hội.

Doanh nhân là những hạt nhân giúp kinh tế tăng trưởng, xã hội thịnh vượng. Mục tiêu quan trọng của doanh nhân là dẫn dắt tổ chức của mình thành công, mang tới nhiều lợi ích, giá trị cho cộng đồng. Điều này cũng giống như triết lý của đạo Phật hướng hành động việc làm của mỗi người tới mục tiêu phụng sự nhân loại, lợi ích chúng sinh. Tuy nhiên, trên con đường thực hiện mục tiêu này, đôi khi chúng ta thấy thành công nhất thời của một doanh nghiệp không những không mang đến hạnh phúc mà còn có thể gây tổn hại tới cộng đồng. Việc lạm dụng tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường, chỉ chạy theo lợi nhuận mà không để ý tới các tiêu chí an sinh là những ví dụ mà chúng ta đều biết. Mặt khác, dù rất nỗ lực đóng góp sức mình vào sự phát triển xã hội, doanh nhân chúng ta cũng thường gặp khó khăn khi mỗi ngày mỗi giờ luôn phải đối mặt rất nhiều áp lực, căng thẳng lo âu. Làm sao có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vật chất và tinh thần, cạnh tranh và tự tại, lợi ích tổ chức và nhu cầu cộng đồng? Bí quyết của hạnh phúc và thành công trong kinh doanh thực sự nằm ở đâu?

 


Nhiếp Chính Vương dự tọa đàm sách “Tâm an lạc”

Đức Nhiếp Chính Vương từng chia sẻ cuộc sống trong thế giới hiện đại không nhất thiết phải là chuỗi dài của sự tất bật, bất an, lo toan, sợ hãi. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hóa nội tâm ngoại cảnh để đạt được sự tự tin, nhạy bén, tĩnh tại và an nhiên trong nhịp sống bận rộn, ngay giữa chốn thương trường đầy cạnh tranh để qua đó tìm được hạnh phúc cho mình cũng như đóng góp tích cực vào hạnh phúc cộng đồng, như sứ mệnh mà xã hội kỳ vọng vào những doanh nhân tài năng của đất nước.

Bài và ảnh: Đỗ Hương

từ khóa :

Viết bình luận

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Doanh nghiệp 08:00

Nhận thấy nhu cầu sở hữu xe cá nhân của người dân ngày càng tăng cao, Charm Diamond đã mạnh dạn xin điều chỉnh quy hoạch thay đổi thiết kế từ một lên hai tầng hầm đồng thời bố trí thêm bãi đỗ xe nổi phục vụ cư dân.

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

Doanh nghiệp 16:00

MSD Animal Health tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu với cột mốc quan trọng về vắc xin trong ngành chăn nuôi thủy sản. Tuần vừa qua, MSD Animal Health đã công bố hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh thủy sản của Elanco, chính thức sở hữu thêm 2 loại vắc xin mới.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Doanh nghiệp 08:24

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 09-7-2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.