Sản xuất - Kinh doanh 13/10/2015 18:07

Tọa đàm: “Doanh nhân và hạnh phúc”

Làm sao có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vật chất và tinh thần, cạnh tranh và tự tại, lợi ích tổ chức và nhu cầu cộng đồng? Bí quyết của hạnh phúc và thành công trong kinh doanh thực sự nằm ở đâu?

Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam, ngày 13-10, tại TP HCM, Báo Vietnam Potentials - Tiềm năng Việt (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) phối hợp với CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân và hạnh phúc”. Diễn giả khách mời chính là Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa (Bhutan). Ngài đã trò chuyện với giới doanh nhân TP HCM về hạnh phúc trong kinh doanh.

Thời gian gần đây, chúng ta thấy xã hội quan tâm nhiều hơn đến khái niệm phát triển bền vững. Cùng với khái niệm này là sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân tới phạm trù đạo đức Phật giáo áp dụng cho quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nhân hiện đại không chỉ ở châu Á mà còn ở các quốc gia phát triển tại châu Âu, châu Mỹ cũng ngày càng tích cực áp dụng các phương pháp thiện xảo của đạo Phật để đối trị stress và các phiền não căng thẳng, tìm lại sự cân bằng và niềm an lạc sẵn có nơi nội tâm. Không chỉ phật tử mà nhiều trí thức, doanh nhân cũng tìm về giáo pháp Đức Phật để nhận biết sâu sắc hơn những vấn đề cội rễ của chính mình, những bí mật của hạnh phúc - khổ đau để qua đó có được quan kiến đúng đắn về cuộc sống, công việc và trách nhiệm của bản thân với xã hội.

Doanh nhân là những hạt nhân giúp kinh tế tăng trưởng, xã hội thịnh vượng. Mục tiêu quan trọng của doanh nhân là dẫn dắt tổ chức của mình thành công, mang tới nhiều lợi ích, giá trị cho cộng đồng. Điều này cũng giống như triết lý của đạo Phật hướng hành động việc làm của mỗi người tới mục tiêu phụng sự nhân loại, lợi ích chúng sinh. Tuy nhiên, trên con đường thực hiện mục tiêu này, đôi khi chúng ta thấy thành công nhất thời của một doanh nghiệp không những không mang đến hạnh phúc mà còn có thể gây tổn hại tới cộng đồng. Việc lạm dụng tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường, chỉ chạy theo lợi nhuận mà không để ý tới các tiêu chí an sinh là những ví dụ mà chúng ta đều biết. Mặt khác, dù rất nỗ lực đóng góp sức mình vào sự phát triển xã hội, doanh nhân chúng ta cũng thường gặp khó khăn khi mỗi ngày mỗi giờ luôn phải đối mặt rất nhiều áp lực, căng thẳng lo âu. Làm sao có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vật chất và tinh thần, cạnh tranh và tự tại, lợi ích tổ chức và nhu cầu cộng đồng? Bí quyết của hạnh phúc và thành công trong kinh doanh thực sự nằm ở đâu?

 


Nhiếp Chính Vương dự tọa đàm sách “Tâm an lạc”

Đức Nhiếp Chính Vương từng chia sẻ cuộc sống trong thế giới hiện đại không nhất thiết phải là chuỗi dài của sự tất bật, bất an, lo toan, sợ hãi. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hóa nội tâm ngoại cảnh để đạt được sự tự tin, nhạy bén, tĩnh tại và an nhiên trong nhịp sống bận rộn, ngay giữa chốn thương trường đầy cạnh tranh để qua đó tìm được hạnh phúc cho mình cũng như đóng góp tích cực vào hạnh phúc cộng đồng, như sứ mệnh mà xã hội kỳ vọng vào những doanh nhân tài năng của đất nước.

Bài và ảnh: Đỗ Hương

từ khóa :

Viết bình luận

GreenFeed Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương 2019
11/10/2019 548 1k
Vừa qua, GreenFeed Việt Nam đã giành giải kép ở hai hạng mục Doanh nghiệp và Doanh nhân châu Á (APEA), giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức bởi Enterprise Asia.
PPC An Thịnh ghi dấu ấn nội lực ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
11/10/2019 548 1k
Khi những căn hộ của PPC An Thịnh Wyndham Soleil Danang bắt đầu hình thành, chào đón ánh dương rực rỡ bên bờ biển thành phố Đà Nẵng, thì sự chú ý của giới bất động sản vào chủ đầu tư PPC An Thịnh ngày một nhiều hơn.
Khánh thành Công ty BIBICA miền Tây
11/10/2019 548 1k
Ngày 10-10, Công ty Cổ phần BIBICA tổ chức sự kiện khánh thành nhà máy mới thuộc Công ty TNHH MTV Bibica miền Tây với quy mô 50.000 m2 tại KCN Vĩnh Lộc 2 - Long An.
Bà Rịa - Vũng Tàu cam kết cung cấp đủ điện cho địa bàn
10/10/2019 548 1k
Sáng 8-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc với Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (PC BR-VT) để nghe tình hình hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh, cung cấp điện trên địa bàn.
EVN SPC khảo sát tiến độ công trình điện lưới Kiên Bình - Phú Quốc

EVN SPC khảo sát tiến độ công trình điện lưới Kiên Bình - Phú Quốc

Ngày 4-10, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam phối hợp Công ty Điện lực Kiên Giang tổ chức Đoàn khảo sát tiến độ thi công công trình điện lưới 220KV Kiên Bình - Phú Quốc.