Sản xuất - Kinh doanh 14/12/2016 19:38

Sáng tạo xanh góp phần bảo vệ môi trường

Hàng chục giải thưởng sáng tạo xanh thiết thực, có tính ứng dụng cao

Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ chung kết và trao Giải thưởng sáng tạo xanh lần thứ 1 với sự tài trợ chính của Công ty FrieslandCampina Việt Nam.

Giải thưởng sáng tạo xanh là một phần trong chương trình “Vì môi trường Việt Nam xanh” được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa FrieslandCampina Việt Nam và Tổng cục Môi trường từ năm 2015. Nội dung của chương trình thỏa thuận hợp tác tập trung vào việc giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tại Việt Nam thông qua các cuộc thi, giáo dục ngoại khóa (đặc biệt là giới trẻ). Hỗ trợ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Chú trọng đầu tư cho các hoạt động, sự kiện, ngày lễ các cuộc thi về môi trường tại Việt Nam. Tổ chức và thực hiện các hoạt động làm giảm thiểu và ngăn chặn các vấn đề về ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Sau 10 tháng triển khai, ban tổ chức đã nhận được gần 1.500 bài dự thi của các cá nhân, nhóm tác giả tham dự đến từ 50/63 tỉnh, thành. Tại chung kết có 30 tác phẩm được trao giải, trong đó có 8 tác giả xuất sắc đã trình bày tác phẩm trực tiếp với Hội đồng cố vấn. Hội đồng cố vấn đã xem xét, đánh giá, đưa ra câu hỏi đối với từng tác phẩm và cho điểm để trao các giải nhất, nhì.

Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam (giữa) trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải
Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam (giữa) trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải

Các tác phẩm đạt giải nhất gồm: “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” của tỉnh Tuyên Quang; “Cột đo mức nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm, tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngần - đập tràn” của tỉnh Lào Cai; “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo dây chuyền sản xuất tấm lợp (trần, vách, sàn nhà) không sử dụng sợi amiang” của TP HCM.

Đại diện nhóm tác giả nhỏ tuổi của “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” của Tuyên Quang chia sẻ: “Khi học trên lớp, chúng em được học rằng dầu tràn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và kinh tế, vì thế chúng em mong muốn hệ thống này sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ý tưởng về hệ thống này, chúng em còn có ý tưởng về thùng phân loại rác thông minh và bể lọc nước bằng năng lượng mặt trời”.

Nhóm tác giả của học sinh Trường THPT Văn Bản của tỉnh Lào Cai cho rằng sản phẩm “Cột đo mức nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm, tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngần - đập tràn” có giá thành rẻ và tính thực tiễn cao. Nhóm mong muốn nhân rộng sản phẩm ra các tỉnh miền núi phía Bắc để góp phần giúp các bạn học sinh và thầy cô an toàn hơn trong mùa mưa lũ.

Ông Trương Văn Toàn, đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết: “Thông qua việc tài trợ cho giải thưởng sáng tạo xanh, FrieslandCampina Việt Nam mong muốn lực lượng trẻ của chúng ta ngày càng phát huy được sự tiên phong, sáng tạo và tầm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững đất nước. Những giải thưởng sáng tạo xanh lần này có thể ứng dụng thực tiễn vào công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và đặc biệt là nâng cao năng lực, nhận thức cho thế hệ trẻ”.

LẬP NGUYỄN

Viết bình luận

Điều gì đằng sau thành công của Lotteria tại Việt Nam?
13/5/2021 548 1k
Sau 23 năm gia nhập thị trường và cạnh tranh khốc liệt với các “ông lớn” đồ ăn nhanh, Lotteria vẫn giữ vững vị trí là một trong những thương hiệu được yêu thích tại Việt Nam.
Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh sản xuất sản phẩm sạch, hữu cơ
12/5/2021 548 1k
Các ứng cử viên đề xuất tích cực đẩy mạnh công việc sản xuất sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm chủ lực của TP HCM nhằm đáp ứng cuộc sống mới xanh, sạch và an toàn; đề xuất giải pháp xây dựng nhiều chính sách phát triển giáo dục đặc thù cho thành phố…
Đại Hải Forest nắm bắt thời cơ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng
10/5/2021 548 1k
Đại Hải Forest thuộc công ty TNHH Đại Hải - loại hình khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái mang lại cơ hội đầu tư sinh lời.
Ứng dụng chuyển đổi số để cấp nước an toàn, liên tục
7/5/2021 548 1k
Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt tại Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu đảm bảo an toàn cấp nước, hiện đại hóa công nghệ và hướng tới xây dựng hệ thống cấp nước thông minh. Theo đó, Ban thường vụ Đảng ủy Sawaco đã chủ trương tiến tới xây dựng và triển khai các chương trình cụ thể tới các đơn vị thành viên. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tiến tới chuyển đổi số là nhiệm vụ được chú trọng.
Vedan Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng 2020, ghi nhận nỗ lực 30 năm phát triển vì Việt Nam

Vedan Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng 2020, ghi nhận nỗ lực 30 năm phát triển vì Việt Nam

Hôm 26/04 vừa qua, Vedan Việt Nam đã vinh dự được nhận “Giải thưởng Rồng Vàng 2020” tại Lễ vinh danh các Doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tổ chức tại Hà Nội. Đây là giải...