Sản xuất - Kinh doanh 14/12/2016 19:38

Sáng tạo xanh góp phần bảo vệ môi trường

Hàng chục giải thưởng sáng tạo xanh thiết thực, có tính ứng dụng cao

Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ chung kết và trao Giải thưởng sáng tạo xanh lần thứ 1 với sự tài trợ chính của Công ty FrieslandCampina Việt Nam.

Giải thưởng sáng tạo xanh là một phần trong chương trình “Vì môi trường Việt Nam xanh” được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa FrieslandCampina Việt Nam và Tổng cục Môi trường từ năm 2015. Nội dung của chương trình thỏa thuận hợp tác tập trung vào việc giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tại Việt Nam thông qua các cuộc thi, giáo dục ngoại khóa (đặc biệt là giới trẻ). Hỗ trợ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Chú trọng đầu tư cho các hoạt động, sự kiện, ngày lễ các cuộc thi về môi trường tại Việt Nam. Tổ chức và thực hiện các hoạt động làm giảm thiểu và ngăn chặn các vấn đề về ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Sau 10 tháng triển khai, ban tổ chức đã nhận được gần 1.500 bài dự thi của các cá nhân, nhóm tác giả tham dự đến từ 50/63 tỉnh, thành. Tại chung kết có 30 tác phẩm được trao giải, trong đó có 8 tác giả xuất sắc đã trình bày tác phẩm trực tiếp với Hội đồng cố vấn. Hội đồng cố vấn đã xem xét, đánh giá, đưa ra câu hỏi đối với từng tác phẩm và cho điểm để trao các giải nhất, nhì.

Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam (giữa) trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải
Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam (giữa) trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải

Các tác phẩm đạt giải nhất gồm: “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” của tỉnh Tuyên Quang; “Cột đo mức nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm, tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngần - đập tràn” của tỉnh Lào Cai; “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo dây chuyền sản xuất tấm lợp (trần, vách, sàn nhà) không sử dụng sợi amiang” của TP HCM.

Đại diện nhóm tác giả nhỏ tuổi của “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” của Tuyên Quang chia sẻ: “Khi học trên lớp, chúng em được học rằng dầu tràn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và kinh tế, vì thế chúng em mong muốn hệ thống này sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ý tưởng về hệ thống này, chúng em còn có ý tưởng về thùng phân loại rác thông minh và bể lọc nước bằng năng lượng mặt trời”.

Nhóm tác giả của học sinh Trường THPT Văn Bản của tỉnh Lào Cai cho rằng sản phẩm “Cột đo mức nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm, tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngần - đập tràn” có giá thành rẻ và tính thực tiễn cao. Nhóm mong muốn nhân rộng sản phẩm ra các tỉnh miền núi phía Bắc để góp phần giúp các bạn học sinh và thầy cô an toàn hơn trong mùa mưa lũ.

Ông Trương Văn Toàn, đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết: “Thông qua việc tài trợ cho giải thưởng sáng tạo xanh, FrieslandCampina Việt Nam mong muốn lực lượng trẻ của chúng ta ngày càng phát huy được sự tiên phong, sáng tạo và tầm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững đất nước. Những giải thưởng sáng tạo xanh lần này có thể ứng dụng thực tiễn vào công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và đặc biệt là nâng cao năng lực, nhận thức cho thế hệ trẻ”.

LẬP NGUYỄN

Viết bình luận

VNPT khánh thành nhà máy sản xuất sợi quang đầu tiên của khu vực Đông Nam Á
15/8/2019 548 1k
Sáng 15-8, tại Bắc Ninh, Công ty Postef thuộc Tập đoàn VNPT đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất vật liệu này.
Hành trình 7 năm tìm ra 2 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết
15/8/2019 548 1k
Nghiên cứu mới nhất về Dây thìa canh Việt Nam của nhóm các nhà khoa học Đại học Seoul (Hàn Quốc) và Công ty Nam Dược đã xác định được 2 hoạt chất mới, có tác dụng hạ đường huyết rất mạnh.
Bentley đồng hành cùng Forbes Business Forum 2019
14/8/2019 548 1k
Bentley đồng hành cùng Forbes tổ chức Diễn đàn kinh doanh 2019 với chủ đề “Tiến vào kỷ nguyên số”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Bentley đồng hành tài trợ sự kiện danh giá này.
Nuôi tôm công nghệ cao ở Việt Nam
13/8/2019 548 1k
Con tôm Việt Nam đang mang lại giá trị kinh tế cao nhờ khả năng xuất khẩu. Đạt được những thành công và chấp nhận rộng rãi ở các thị trường khó tính, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã trải qua một thời gian dài nghiên cứu và nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của riêng mình
Mô hình kinh doanh tỉ USD hút nhà đầu tư tại Phú Quốc

Mô hình kinh doanh tỉ USD hút nhà đầu tư tại Phú Quốc

Vị trí đắc địa, cộng hưởng với sự lên ngôi của bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Phú Quốc thu hút hàng triệu lượt khách/năm, dòng sản phẩm shop thương mại Grand World Phú Quốc đang trở thành...