Những chuyện ít biết bên trong nhà máy SEVT

Gần một ngày đến, cảm nhận và thấy được những gì bên trong nhà máy “tỉ đô” của Samsung, chúng tôi đều có cảm nhận rằng có nhiều điều tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT), không phải tập đoàn toàn cầu nào khi đầu tư vào Việt Nam cũng có thể thực hiện được.

Hiện nay, ở Việt Nam, lượng người sử dụng các thiết bị di động thông minh: smartphone, máy tính bảng… không phải ít. Nhưng không phải ai cũng biết, tới 30% các sản phẩm smartphone cao cấp, máy tính bảng của Samsung đang được khách hàng không chỉ Việt Nam mà trên toàn cầu ưa chuộng, đặc biệt tại các thị trường khó tính như EU, Mỹ…, lại chính là các sản phẩm “made in Vietnam” được sản xuất quy mô lớn tại các nhà máy của tập đoàn này tại Thái Nguyên, Bắc Ninh.

Hiện đại và thân thiện...

SEVT đi vào hoạt động từ tháng 3-2014, là một trong những nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất Việt Nam (5 tỉ USD) nhưng không phải ai đi qua nhà máy này cũng biết rằng SEVT là cứ điểm sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu. Từ đây, có hàng triệu sản phẩm trong đó có những sản phẩm cao cấp nhất của Samsung được sản xuất để đưa đến tay người tiêu dùng ở khắp nơi trên thế giới.

 “Chúng tôi luôn tự hào về những người lao động Việt Nam đang góp phần tạo nên sản phẩm Samsung xuất khẩu đi toàn cầu. Samsung luôn nỗ lực hết sức để phát huy vai trò của một doanh nghiệp công dân tại Việt Nam, để đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế” - ông Lee Cheol Ku, Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, nói.

 


Cán bộ quản lý, kỹ sư cho đến nhân viên kỹ thuật cùng xếp hàng ăn trưa

Chia sẻ trước sự ngạc nhiên của chúng tôi về một số bộ phận tự động hóa cao trong khi nhiều khu vực còn có khá đông nhân viên sản xuất tham gia, Phó Tổng Giám đốc Lee Cheol Ku nói:  “Ở đây, tùy từng bộ phận, mức độ tự động hóa là khác nhau. Ví dụ ở công đoạn mài và sản xuất khung kim loại cho các điện thoại thông minh của Samsung, tỉ lệ tự động hóa lên đến 90% nhưng ở xưởng main, lắp ráp thành phần thì tỉ lệ chỉ 50%. Hay ở xưởng lắp ráp camera, tỉ lệ tự động hóa  chỉ còn 30%. Tuy nhiên, với mỗi năm qua thì tỉ lệ tự động hóa của chúng tôi có chiều hướng tăng dần”.

Tổng Giám đốc cũng xếp hàng ăn trưa

Sự chặt chẽ, quy củ trong tổ chức của nhà máy Samsung tại Việt Nam thể hiện ngay tại khu nhà ăn của SEVT. Với số lượng nhân viên lên đến 62.000 người hiện nay và chế độ làm việc theo ca, việc tổ chức các bữa ăn trong ngày cho hàng chục ngàn người là không dễ dàng. Các nhân viên đều tự động đứng theo hàng lối chỉnh tề để chọn thực đơn hợp khẩu vị. “Chúng tôi có 3 nhà ăn với 8.500 chỗ ngồi, bảo đảm phục vụ khoảng 70.000 suất ăn cho cán bộ quản lý, kỹ sư và nhân viên sản xuất của nhà máy hằng ngày. Mỗi ngày, hai nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam tiêu thụ khoảng 20,7 tấn gạo; 27,3 tấn rau, 15 tấn thịt, cá; trên 13 tấn dưa hấu và hơn 40.300 quả trứng” - người phụ trách nhà ăn chia sẻ.

Theo số liệu của Samsung Việt Nam, tính đến cuối năm 2015, tổ hợp Samsung Điện tử tại Bắc Ninh và Thái Nguyên có khoảng 110.000 nhân viên, chiếm tới trên 30% tổng số lượng nhân viên của Samsung Điện tử trên toàn cầu.

Năm nay, hai tổ hợp Samsung Điện tử tại Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 30 tỉ USD thì riêng SEVT, trong 8 tháng đầu năm đã đạt trên 10 tỉ USD. Ban lãnh đạo của SEVT cho biết năm 2016, công ty sẽ tiếp tục mở rộng, đầu tư cho xưởng linh kiện 4 và sẽ phải tuyển dụng thêm 20.000-30.000 lao động nữa.

 Gần một ngày đến, cảm nhận và thấy được những gì bên trong nhà máy “tỉ đô” của Samsung,  chúng tôi đều có cảm nhận rằng, có nhiều điều tại SEVT, không phải  tập đoàn toàn cầu nào khi đầu tư vào Việt Nam cũng có thể thực hiện được.

Bài và ảnh: Hà Nguyễn

từ khóa :

Viết bình luận

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

Doanh nghiệp 08:00

Trong những tháng cuối năm 2024, SATRA sẽ tập trung tái cơ cấu, phát triển mạng lưới bán lẻ, tối ưu hóa danh mục hàng hóa, cải tạo không gian trưng bày, điều chỉnh chính sách giá phù hợp với sức mua của thị trường.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Doanh nghiệp 08:00

Nhận thấy nhu cầu sở hữu xe cá nhân của người dân ngày càng tăng cao, Charm Diamond đã mạnh dạn xin điều chỉnh quy hoạch thay đổi thiết kế từ một lên hai tầng hầm đồng thời bố trí thêm bãi đỗ xe nổi phục vụ cư dân.

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

Doanh nghiệp 16:00

MSD Animal Health tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu với cột mốc quan trọng về vắc xin trong ngành chăn nuôi thủy sản. Tuần vừa qua, MSD Animal Health đã công bố hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh thủy sản của Elanco, chính thức sở hữu thêm 2 loại vắc xin mới.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.