Sản xuất - Kinh doanh 08/12/2016 19:38

Người lao động khi ốm đau được nghỉ bao nhiêu ngày?

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đang làm việc tại một doanh nghiệp ở TP HCM cũng như nhiều người đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp nêu vấn đề về việc đau ốm xin nghỉ làm có được hưởng chế độ không hay chỉ được nghỉ phép năm thông thường?

Đây là vấn đề mà nhiều người chỉ hiểu một phần, chưa biết đầy đủ về chế độ khi ốm đau khi tham gia BHXH nên ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Vấn đề này được cán bộ chuyên môn BHXH TP HCM dẫn giải các chế độ ốm đau cho người lao động tham gia BHXH. Theo đó, điều kiện hưởng là trường hợp bản thân người lao động bị ốm, tai nạn (không phải tai nạn lao động, tai nạn do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu, sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy) phải nghỉ việc có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Người lao động ốm đau được hưởng chế độ BHXH
Người lao động ốm đau được hưởng chế độ BHXH

Trường hợp bản thân bị ốm đau, thời gian hưởng tính theo ngày làm việc. Chẳng hạn thời gian tham gia BHXH 15 năm với điều kiện làm việc bình thường thì được nghỉ 30 ngày/năm, điều kiện làm việc nặng nhọc độc hại, nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 là 40 ngày/năm. Thời gian tham gia BHXH từ 15-30 năm là 40 ngày đối với công việc bình thường và 50 ngày đối với công việc nặng nhọc độc hại. Từ 30 năm trở lên là 60 ngày và 70 ngày, tùy tính chất công việc. Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo tháng bằng 75% tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm (hoặc của tháng mới bắt đầu làm việc, làm việc trở lại mà nghỉ ốm). Mức hưởng một ngày bằng mức trợ cấp theo tháng (24 ngày).

Trường hợp mắc bệnh dài ngày trong danh mục bệnh cần chữa bệnh dài ngày do Bộ Y tế ban hành. Theo đó, người bệnh được nghỉ tối đa 180 ngày trong 1 năm (tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần). Nếu vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp, tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Thời gian tham gia BHXH dưới 15 năm được hưởng 50%, từ 15 năm đến dưới 30 năm là 55%, từ 30 năm là 65%.

Minh Tâm

Viết bình luận

Loài hoa “hái ra tiền” bỗng dưng mất tích ở thủ phủ hoa Tây Tựu
22/3/2019 548 1k
Làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) nổi tiếng là thủ phủ của các loài hoa, trong đó có hoa loa kèn. Tuy nhiên, đầu mùa, tại đây chỉ lác đác vài vườn còn trồng loại hoa này với nhiều lý do bất ngờ...
T&T Group ký hợp đồng mua 50.000 tấn hạt điều của Bờ Biển Ngà
22/3/2019 548 1k
Ngày 20-3, tại Abidjan, Tập đoàn T&T Group đã chính thức ký kết bản hợp đồng đầu tiên về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều từ Bờ Biển Ngà. Lô hàng này sẽ được chuyển về Việt Nam trong tháng 4-2019. Theo kế hoạch, trong 3 tháng tiếp theo, T&T Group sẽ tiếp tục thu mua thêm 200.000 tấn hạt điều.
Chubb Life Việt Nam và VietABank tổ chức Hội nghị Kinh doanh năm 2019
22/3/2019 548 1k
Từ ngày 2 đến 16-3, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") và Ngân hàng TMCP Việt Á ("VietABank") đã phối hợp tổ chức Hội nghị Kinh doanh năm 2019 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ giữa hai bên nhằm mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
Vsmart chính thức phân phối tại thị trường Tây Ban Nha
21/3/2019 548 1k
Ngày 20-3, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức công bố Ra mắt thương hiệu và sản phẩm Vsmart tại Tây Ban Nha. Việc đưa sản phẩm công nghệ Việt chinh phục thị trường châu Âu khó tính khẳng định khát vọng đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, trong đó điện thoại thông minh là sản phẩm đầu tiên của Tập đoàn Vingroup.
Căn hộ tại quận 2 có giá thành phù hợp với người mua trẻ

Căn hộ tại quận 2 có giá thành phù hợp với người mua trẻ

Một sản phẩm được phát triển bởi Kiến Á tại Khu đô thị Cát Lái, quận 2 (TP HCM), hiện đang thu hút đông đảo người mua bởi giá thành hợp lý, phương thức thanh toán kéo giãn giúp khách hàng trẻ...