Doanh nghiệp châu Âu tăng đầu tư tại Việt Nam

Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam quý II vừa qua.

Chỉ số này báo hiệu những bước ngoặt trong hoạt động kinh tế và theo dõi sự thay đổi của niềm tin kinh doanh.

Kết quả khảo sát cho thấy niềm tin kinh doanh, triển vọng và kỳ vọng vào tương lai của DN châu Âu tại Việt Nam tăng nhẹ so với quý trước. Trong quý II này, chỉ số tăng đạt mức 77 (quý trước là 75). Kết quả này cho thấy xu hướng tăng ổn định từ 2 quý trước được hình thành, các DN thể hiện sự gia tăng niềm tin vào môi trường tại Việt Nam. Ông Michael Behrens, Phó Chủ tịch EuroCham, cho rằng kết quả này có liên quan tới việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.   

Khi được hỏi DN nhận định như thế nào về tổng quan môi trường kinh doanh, 57% trả lời tốt, chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng số phản hồi, tăng đáng kể so với 45% của quý trước. Lớn thứ hai là các DN phản hồi trung bình, chiếm 27% (giảm nhẹ so với 31% quý trước). Phần lớn phản hồi tiếp tục nhận định triển vọng kinh doanh là tích cực nhưng số lượng thì giảm từ 57% còn 55% trong quý này. Nhóm thứ hai, chiếm 27% phản hồi trung bình (giảm so với 30% quý trước).

Nhận định chung là khả quan dù vẫn còn vài quan ngại về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam. 52% phản hồi mong đợi triển vọng kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển, giảm so với 63% của quý trước. Số DN nhận định tình hình không thay đổi tăng từ 25% lên 33%. Quan ngại về tỉ lệ lạm phát và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, có 2/3 DN cho biết tỉ lệ lạm phát sẽ ảnh hưởng nhẹ đến việc kinh doanh của họ trong những tháng sắp tới và 19% (gần 1/5) lo ngại ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh, 15% còn lại cho rằng không có ảnh hưởng đáng kể. Các DN tham gia khảo sát cho rằng 6 tháng tới, tỉ lệ lạm phát sẽ giảm. Theo dự đoán của các DN, tỉ lệ lạm phát còn 3,4% so với 5,25% quý trước.

Về kế hoạch nhân sự, 48% DN cho biết họ dự định tăng nhẹ số lượng nhân viên, trong khi đó, 35% DN sẽ duy trì số lượng hiện tại. Kết quả khảo sát kế hoạch nhân sự phản ánh đúng kế hoạch đầu tư trung hạn của các DN. Đa số DN (chiếm 41%) tham gia khảo sát cho biết họ dự định tăng nhẹ đầu tư vào Việt Nam. Số DN có kế hoạch duy trì mức đầu tư hiện tại chiếm 39%. Chiếm tỉ lệ lớn nhất (55%) DN tham gia khảo sát kỳ vọng số lượng đơn hàng, doanh thu tăng nhẹ, trong khi chỉ có 21% dự đoán sẽ không thay đổi.

Khảo sát về chất lượng internet ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh, đa số DN (chiếm 47%) phản hồi hoạt động của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Kế đến là nhóm DN cho rằng họ bị ảnh hưởng phần nào, 13% cho biết không đáng kể và 8% cho rằng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đánh giá của DN về giá dịch vụ internet tại Việt Nam so với các thị trường khác, 49% cho rằng hợp lý, 30% cho là giá cả phải chăng, 5% nhận xét đắt đỏ. 72% DN cho rằng họ sẵn sàng chi trả cao hơn cho chất lượng internet tốt hơn, trong khi 20% cho biết họ không muốn trả phí cao hơn, 8% chấp nhận trả phí cao hơn cho cùng tốc độ internet nhưng không bị gián đoạn.

Nam Phạm

từ khóa :

Viết bình luận

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

Doanh nghiệp 08:00

Trong những tháng cuối năm 2024, SATRA sẽ tập trung tái cơ cấu, phát triển mạng lưới bán lẻ, tối ưu hóa danh mục hàng hóa, cải tạo không gian trưng bày, điều chỉnh chính sách giá phù hợp với sức mua của thị trường.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Doanh nghiệp 08:00

Nhận thấy nhu cầu sở hữu xe cá nhân của người dân ngày càng tăng cao, Charm Diamond đã mạnh dạn xin điều chỉnh quy hoạch thay đổi thiết kế từ một lên hai tầng hầm đồng thời bố trí thêm bãi đỗ xe nổi phục vụ cư dân.

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

Doanh nghiệp 16:00

MSD Animal Health tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu với cột mốc quan trọng về vắc xin trong ngành chăn nuôi thủy sản. Tuần vừa qua, MSD Animal Health đã công bố hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh thủy sản của Elanco, chính thức sở hữu thêm 2 loại vắc xin mới.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.