Sản xuất - Kinh doanh 12/12/2016 20:19

Cha mẹ có được nghỉ làm để chăm sóc con bị ốm đau?

Nhiều người thắc mắc về việc con bị ốm đau có được nghỉ làm để nuôi con, chăm sóc hay phải xin nghỉ theo chế độ nghỉ phép năm theo quy định. Nếu được nghỉ làm theo chế độ BHXH để chăm sóc con bị bệnh thì ngày nghỉ là bao nhiêu ngày, điều kiện để được nghỉ làm như thế nào?...

Vấn đề này được BHXH TP HCM dẫn giải theo quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động có tham gia BHXH:

Trường hợp bản thân bị ốm, tai nạn phải nghỉ việc có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Số ngày nghỉ khi bị đau ốm là từ 30 ngày đến 70 ngày, tùy theo thời gian tham gia BHXH, điều kiện làm việc. Trường hợp người lao động đã hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian quy định trong một năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và ban chấp hành Công đoàn cơ sở quyết định. Thời gian hưởng (gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần, ngày đi và về đến nơi nghỉ tập trung) là 10 ngày (bệnh dài ngày), 7 ngày (bệnh phải phẫu thuật), 5 ngày (trường hợp khác). Mức hưởng 1 ngày bằng 30% mức lương cơ sở (1.210.000 đồng).

Cha mẹ nuôi con ốm
Cha mẹ nuôi con ốm

Không chỉ người lao động bị ốm đau được nghỉ việc theo chế độ mà ngay cả con cái của họ bị ốm đau thì cha hoặc mẹ cũng được nghỉ việc theo chế độ để chăm sóc con khi đau ốm. Cụ thể trường hợp cha mẹ có con dưới 7 tuổi bị ốm phải nghỉ việc chăm sóc con phải có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Theo đó, thời gian được hưởng được tính theo ngày làm việc, cha mẹ cùng tham gia BHXH, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định. Thời gian hưởng cho con dưới 3 tuổi là 20 ngày nghỉ cho một năm, con từ 3 đến dưới 7 tuổi có thời gian nghỉ là 15 ngày cho một năm. Mức hưởng giống như bản thân cha mẹ bị ốm đau. Theo đó, mức hưởng chế độ ốm đau tính theo tháng bằng 75% tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm (hoặc của tháng mới bắt đầu làm việc, làm việc trở lại mà nghỉ ốm). Mức hưởng một ngày bằng mức trợ cấp theo tháng (24 ngày).

Thanh Bình

Viết bình luận

Giữa TP HCM tấp nập, hai chiếc GrabCar chở cả thân thương đón khách
20/3/2019 548 1k
Trang trí xe ô tô bằng đủ thứ đèn led, logo, thú bông… lại chuẩn bị đầy đủ cả khăn, nước, wifi… cho hành khách, hai anh đối tác tài xế GrabCar Nguyễn Thịnh Hoàng Sơn và Trần Ngọc Tuấn Anh quan niệm rằng: nghề của mình là nghề dịch vụ, không ngừng hoàn thiện việc phục vụ khách hàng chính là chuyên nghiệp hóa công việc của mình.
Căn hộ tại quận 2 có giá thành phù hợp với người mua trẻ
19/3/2019 548 1k
Một sản phẩm được phát triển bởi Kiến Á tại Khu đô thị Cát Lái, quận 2 (TP HCM), hiện đang thu hút đông đảo người mua bởi giá thành hợp lý, phương thức thanh toán kéo giãn giúp khách hàng trẻ dễ dàng sở hữu căn hộ lý tưởng mà không gặp áp lực về tài chính hay dòng tiền. Đó chính là CitiAlto.
Thương hiệu Việt, tầm quốc tế
18/3/2019 548 1k
Ngày 19-3-2019 đánh dấu cột mốc vô cùng quan trọng với thương hiệu KYMDAN: sản phẩm nệm tròn 65 năm với những bước đi vững chắc, không ngừng phát triển, khẳng định uy tín trên thị trường trong và ngoài nước; nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
“LẮNG NGHE. THẤU HIỂU. HÀNH ĐỘNG.”
18/3/2019 548 1k
Cam kết thương hiệu mới của Prudential nhấn mạnh tính kết nối nhân văn, sự đơn giản, sáng tạo trong mọi hoạt động hướng đến khách hàng trong hiện tại và tương lai
CitiAlto - Lời giải cho bài toán nguồn cung căn hộ tầm trung đang khan hiếm

CitiAlto - Lời giải cho bài toán nguồn cung căn hộ tầm trung đang khan hiếm

Nhu cầu về nhà ở dành cho cư dân tại TP HCM luôn là bài toán gây đau đầu nhiều năm qua bởi số lượng dân số, nhất là các gia đình trẻ, đang ngày một gia tăng nhanh chóng, trong khi nguồn cung...