Sản xuất - Kinh doanh 29/03/2016 19:41

Bác sĩ tận tâm phải sống được với nghề

Lao động cật lực nhưng nhân viên y tế các bệnh viện công đang phải sống chật vật với thu nhập chưa cao.

Trong khi đó, khối y tế tư nhân, cơ chế lương thưởng hợp lý đã thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho họ cống hiến.

Tay nghề của bác sĩ Việt Nam không thua kém thế giới nhưng thu nhập của họ lại quá thấp vẫn đang là vấn đề nóng của ngành y tế. Đầu tháng 3-2016, tại cuộc làm việc tìm hướng giải quyết những vướng mắc đang tồn tại giữa Bộ Y tế và UBND TP HCM, một trong những vấn đề nổi cộm được đặt ra là tiền lương và chế độ đãi ngộ đối với y, bác sĩ.

Bác sĩ sống được với nghề

Hiện nay, mức lương của một nhân viên điều dưỡng hệ thống công lập chỉ dao động từ 3-4 triệu đồng cho đến khoảng 6-7 triệu đồng mỗi tháng nếu tính thêm phụ cấp trực, làm việc ngoài giờ. Còn bác sĩ, tổng thu nhập trung bình 1 tháng từ lương, khám bệnh trong giờ, phẫu thuật, và trực ngoài giờ chỉ ở mức 9-10 triệu đồng.

BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, cho rằng các y, bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế công đang nỗ lực cống hiến nhưng chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với công sức của họ. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc thiếu thốn do cơ sở hạ tầng xuống cấp, trang thiết bị nghèo nàn khiến không chỉ bệnh nhân khổ mà ngay cả y, bác sĩ cũng khổ theo. Hiện nay, các BV đều có nguồn quỹ cải cách tiền lương, song do vướng các quy định nên chưa thể trích nguồn quỹ trên để tăng thu nhập cho y, bác sĩ, nhân viên y tế.

 


Người thầy thuốc yêu nghề hết lòng vì bệnh nhân mặc cho bao áp lực trong công việc

Trước thực tế trên, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM, cho rằng: “Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định để phát triển ngành, do đó cần phải có chế độ bồi dưỡng, chăm lo phù hợp cho các y, bác sĩ. Chúng ta đòi hỏi bác sĩ phải cống hiến hết mình, niềm nở nói cười khi chăm sóc người bệnh nhưng thu nhập của họ lại không đủ sống thì quá bất cập”. Bí thư Đinh La Thăng đã đề nghị ngành y tế đề xuất Bộ Tài chính tháo gỡ những vướng mắc, sớm trích quỹ cải cách tiền lương, cải thiện đời sống của y, bác sĩ và nhân viên trong ngành.

Thu nhập “khủng” của y, bác sĩ bệnh viện tư

Trong khi các BV công đang chật vật để lo đời sống cho CB-CNV thì khối BV tư, thu nhập của y, bác sĩ và nhân viên y tế đang giúp họ “sống khỏe” với nghề. Khảo sát tại Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cho thấy thu nhập trung bình hằng tháng của mỗi bác sĩ trong năm 2015 tại các BV, phòng khám thuộc Tập đoàn Hoàn Mỹ dao động từ 35 triệu đồng. Tiền lương của điều dưỡng cũng cao hơn nhiều so với BV công, một điều dưỡng mỗi tháng thu nhập từ 8 triệu đồng đến 16 triệu đồng, chưa kể các khoản trợ cấp từ trực, tăng giờ... đều bằng hoặc cao hơn quy định của nhà nước. Bác sĩ, điều dưỡng còn được tham dự các khóa tập huấn, đào tạo; giao lưu, học tập kinh nghiệm tại một số BV đạt chuẩn JCI ở nước ngoài...

Ông Huỳnh Lê Đức, tổng giám đốc tập đoàn, chia sẻ: “Tại Hoàn Mỹ, chúng tôi cam kết mọi quyền lợi cơ bản của người lao động đều được bảo đảm, chế độ đãi ngộ sẽ nhắm đến đối tượng có tài và có nhiệt huyết, yêu nghề, luôn luôn “đặt người bệnh làm trung tâm”. Để thu hút và giữ chân các nhân viên trụ cột, có năng lực, ngoài chế độ lương thưởng, tập đoàn còn tạo điều kiện cho nhân viên tham gia những khóa tự đào tạo hoặc hợp tác đào tạo quốc tế ở trình độ nâng cao như: thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II”.

Nhờ chính sách lương thưởng hợp lý, Hoàn Mỹ đã thu hút được nhiều giáo sư, bác sĩ đầu ngành đến làm việc, hợp tác chuyên môn. Thương hiệu tập đoàn ngày càng được khẳng định cả về chuyên môn lẫn y đức. Bác sĩ Lương Từ Hải Thanh, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Vinh, chia sẻ về động lực khi chuyển công tác ra Vinh: “Điều cơ bản của người thầy thuốc là phải yêu nghề thì dù mình có làm ở BV nào hay thành phố nào thì điều đó cũng không quan trọng. Đối với các bác sĩ khác cũng vậy, quan trọng người đó phải yêu nghề của mình, người đó mới vượt qua được mọi khó khăn trở ngại”.

Bài và ảnh: Thảo Nguyên

từ khóa :

Viết bình luận

Fristi hợp tác VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí cho thiếu nhi trên nền tảng số
22/1/2021 548 1k
Ngày 21-1, thương hiệu thức uống dinh dưỡng hàng đầu dành cho trẻ em Fristi (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV) và VTV Digital (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) công bố chính thức khởi động dự án hợp tác chiến lược sản xuất và phân phối nội dung truyền hình thiếu nhi trên nền tảng số.
BIDV Thủ Đức công bố quyết định đổi tên chi nhánh
20/1/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Thủ Đức công bố quyết định đổi tên chi nhánh
Ông Trần Đoàn Thế Duy đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel
6/1/2021 548 1k
Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Đoàn Thế Duy đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam - Vietravel vừa diễn ra tại trụ sở chính Công ty Du lịch Vietravel (190 Pasteur, P.6, Q.3, TP HCM), đồng thời bổ nhiệm các nhân sự quản lý cấp cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chung của công ty, và chuẩn bị cho các dự án triển khai trong giai đoạn sắp tới.
Thần tốc triển khai SAP S4HANA, Sun Group tiếp tục bứt phá ngay cả trong giai đoạn Covid-19
5/1/2021 548 1k
Ngày 1-1 vừa qua, Tập đoàn Sun Group đã chính thức hoàn tất giai đoạn 1 của việc chuyển đổi số quy mô rộng bằng việc công bố đưa vào vận hành hệ thống ERP - SAP S/4HANA - một hành trang cần thiết trong hành trình phát triển bứt phá lên tầm cao mới.
EVNSPC gấp rút hoàn thành công tác hỗ trợ giảm giá điện đợt 2 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

EVNSPC gấp rút hoàn thành công tác hỗ trợ giảm giá điện đợt 2 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chính sách giảm giá điện, giảm tiền điện cho người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi Covid-19 trong đợt này là chủ trương đúng và kịp thời, giúp mọi đối tượng khách hàng giảm bớt khó khăn...