20/04/2015 17:39

Kienlongbank dồn vốn cho nông nghiệp

(NLĐO) - Đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) sẽ diễn ra tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 24-4. Trước sự kiện này, Tổng giám đốc Kienlongbank Võ Văn Châu chia sẻ với báo giới về những mục tiêu của ngân hàng này trong năm 2015.

 

Tổng giám đốc Kienlongbank Võ Văn Châu
Tổng giám đốc Kienlongbank Võ Văn Châu

Phóng viên: - Năm 2014 lợi nhuận trước thuế của KienLongbank chỉ đạt khoảng 233 tỉ đồng, giảm so với kế hoạch đề ra. Tại đại hội sắp tới, Kienlongbank sẽ thông báo gì tới các cổ đông?

Ông Võ Văn Châu: Mặc dù lợi nhuận năm 2014 không đạt kế hoạch đề ra nhưng Kienlongbank đã hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng, đảm bảo hoạt động an toàn, bền vững, tạo nền tảng vững chắc để phát triển trong thời gian tới.

Số liệu mà chúng tôi sẽ báo cáo với cổ đông tại phiên họp sắp tới sẽ gồm tổng tài sản Kienlongbank đạt 23.104 tỉ đồng, hoàn thành 96,90% kế hoạch (tăng 8,10% so với năm 2013); vốn huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế đạt 16.571 tỉ đồng, hoàn thành 108,27% kế hoạch; cho vay nền kinh tế đạt 13.526 tỉ đồng đạt 101,39% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 233,71 tỉ đồng, hoàn thành 55,78% kế hoạch (giảm 40,59% so với năm 2013); tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,95%/tổng dư nợ.

- Vì sao lợi nhuận 2014 lại giảm, thưa ông?

Ngay từ cuối năm 2013, Kienlongbank xác định mục tiêu của năm 2014 là tập trung thực hiện thành công đề án tái cơ cấu toàn hệ thống theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Trong đó tập trung chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua các hình thức miễn/giảm lãi vay, tập trung giải quyết nợ xấu, điều hành hoạt động phù hợp với tình hình thực tế và định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Đúng là lợi nhuận trong năm 2014 Kienlongbank không đạt kế hoạch đã đề ra nhưng cũng không thấp so với mặt bằng chung của toàn ngành. Theo tôi, đây là kết quả đáng khích lệ và có ý nghĩa trong điều kiện thực tế của ngành ngân hàng hiện nay.

Trong năm 2014, Kienlongbank đã triển khai tích cực chia sẻ khó khăn với khách hàng qua việc miễn/giảm lãi vay, hỗ trợ cho khách hàng đang gặp khó khăn, đặc biệt là đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, nông dân trên cả nước. Tổng số tiền mà Kienlongbank đã hỗ trợ miễn, giảm lãi vay cho khách hàng gần 120 tỉ đồng và qua đó nợ xấu của Kienlongbank cũng đã giảm được về mức 1,95%.

Về trích lập dự phòng rủi ro, đến cuối năm 2014, KienlongBank đã trích lập dự phòng trên 136 tỉ đồng, và dự phòng rủi ro trái phiếu đặc biệt (VMAC) là 36 tỉ đồng, tạo điều kiện để tích lũy thêm nguồn lực xử lý rủi ro trong thời gian tới, đảm bảo hoạt động luôn an toàn và bền vững.

Kienlongbank cũng đã xây dựng chính sách lãi suất rất linh hoạt, cạnh tranh cho nhóm đối tượng khách hàng vay mới tạo điều kiện tốt nhất cho bà con nông dân yên tâm sản xuất kinh doanh.

- Kế hoạch kinh doanh mà Kienlongbank đặt ra trong năm 2015 là gì?

Tiếp tục tập trung nguồn vốn vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn bởi đối tượng khách hàng của chúng tôi là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, bà con nông dân, tiểu thương buôn bán, sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ.

Bám sát mục tiêu “An toàn, bền vững và lợi nhuận hợp lý”, năm 2015, Kienlongbank dự kiến một số chỉ tiêu kế hoạch cụ thể như sau: Tổng tài sản 26.170 tỉ đồng, tổng vốn huy động 22.180 tỉ đồng, dư nợ cho vay 16.200 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 388 tỉ đồng. Kết thúc quý 1 năm 2015, Kienlongbank đạt được lợi nhuận trước thuế gần 95 tỉ đồng. Với 3 quý còn lại của năm 2015, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận mỗi quý đạt 100 tỉ đồng. Do đó, khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 388 tỉ đồng là khả thi. Kế hoạch kinh doanh này sẽ được Hội đồng quản trị trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 của Kienlongbank xem xét thông qua vào ngày 24-4.

- Thời gian qua, nhân sự trong lĩnh vực ngân hàng có nhiều biến động trong đó nổi cộm là vấn đề chảy máu chất xám. Ông có thể chia sẻ thêm làm thế nào để điều hành đội ngũ 3.500 con người Kienlongbank cùng thực hiện mục tiêu trên?

Hoạt động ngân hàng là kinh doanh tiền tệ, là lĩnh vực hoạt động hết sức nhạy cảm. Do đó, vấn đề mấu chốt sống còn của ngân hàng chính là con người. Con người quyết định đa số tỷ lệ thành công của hoạt động ngân hàng. Trong công tác điều hành Kienlongbank, chúng tôi rất chú trọng đến công tác nhân sự làm sao để thu hút, giữ chân người tài?

Nhận thức tầm quan trọng này, 2 năm gần đây, Kienlongbank xây dựng rất nhiều chương trình đào tạo từ cấp quản lý đến nhân viên. Đặc biệt, trong năm 2014, Kienlongbank đã thành lập Trung tâm đào tạo. Đa số thành viên Hội đồng quản trị - Ban điều hành cùng các chuyên gia trong và ngoài nước trực tiếp đứng lớp đào tạo nội bộ, chia sẻ kinh nghiệm, truyền lửa cho nhân viên

Các chính sách thu nhập theo hiệu quả kinh doanh, chính sách lương linh hoạt, đãi ngộ đã kích thích anh em chủ động tìm kiếm khách hàng, tăng hiệu quả phục vụ, chăm sóc khách hàng, làm nhiều hưởng nhiều làm ít hưởng ít.

Thông qua các lớp đào tạo và các công cụ truyền thông nội bộ, thông điệp của Ban lãnh đạo Ngân hàng luôn nhắc nhở cán bộ công nhân ý thức thực hiện và xây dựng văn hóa Kienlongbank có đức tính “Tâm – Kiên – Khiêm”, càng phải có “Đam mê” và “Hy sinh”. Tôi nghĩ môi trường văn hóa cũng là yếu tố quan trọng để làm động lực cho sự phát triển của ngân hàng và cũng là yếu tố để giữ chân người tài.

Chúng tôi quyết tâm năm 2015 hoàn thành kế hoạch mà đại hội cổ đông sắp tới sẽ thông qua, lập thành tích chào mừng 20 năm thành lập Kienlongbank.

Bài và ảnh: Kim Liên

Tin liên quan

Viết bình luận

300 nhân viên VietBank tình nguyện hiến máu
10/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Sáng 10-8, Ngân hàng Việt Nam Thương tín phối hợp với Thời báo Ngân hàng, Hội Chữ thập đỏ quận 3, TPHCM tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện 2017
Nhà hàng Món Huế cung cấp suất ăn hàng không
20/5/2017 548 1k
(NLĐO) - Cả hai nhà máy của Huy Việt Nam đều được trang bị thiết bị, dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp theo công nghệ từ Nhật Bản
Thị trường khách sạn hấp dẫn giới đầu tư ngoại
28/3/2017 548 1k
(NLĐO)- Ngày 28-3, tại TP HCM, Alternaty- công ty tư vấn dịch vụ khách sạn hàng đầu tại Đông Dương - đã chính thức ký hợp tác sát nhập với Savills.
Tốp 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2016 có 3 "ông lớn" Việt Nam
23/3/2017 548 1k
(NLĐO) - Trong tốp 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2016 có 3 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Vinamilk, Vietcombank và Viettel.
Người dân TP HCM mong giá điện ổn định, bớt phiền hà

Người dân TP HCM mong giá điện ổn định, bớt phiền hà

(NLĐO) - Khách hàng mong muốn EVN HCMC tiếp tục cải thiện hơn nữa về cung cấp điện, thông báo rộng rãi cho khách hàng và quan trọng hơn là giữ ổn định giá điện, thu tiền điện tại nhà.