Ứng dụng năng lượng xanh trong quản lý chất lượng nước

(NLĐO) - Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn giao nhiệm vụ quản lý và phục vụ cung cấp nước sạch cho người dân khu vực quận Tân Bình, Tân Phú (TP HCM)

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế, tốc độ đô thị hóa ngày càng mở rộng và với mật độ dân cư đông đúc, các hoạt động kinh tế, dịch vụ và công nghiệp diễn ra với tốc độ và mật độ ngày càng cao, dẫn đến áp lực rất lớn cho các đơn vị cung cấp nước sạch, một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Công ty Tân Hòa là phải đảm bảo duy trì áp lực cấp nước, cung cấp ổn định, đủ lượng nước và bảo đảm chất lượng nước cung cấp theo quy định, đảm bảo các mục tiêu chung của kế hoạch cấp nước an toàn của thành phố.

Về mặt quản lý nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra yêu cầu cụ thể trong Chương trình cấp nước an toàn thông qua các Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11-7-2007 về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch. Ngày 31-12-2008, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 16/2008/QĐ-BXD về quy chế bảo đảm an toàn cấp nước. Theo đó, Cấp nước an toàn là việc cung cấp nước ổn định, duy trì đủ áp lực, liên tục, đủ lượng nước, đảm bảo chất lượng nước theo quy chuẩn quy định. Bảo đảm cấp nước an toàn là những hoạt động nhằm giảm thiểu, loại bỏ, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn cấp nước từ nguồn nước qua các công đoạn thu nước, xử lý, dự trữ và phân phối đến khách hàng sử dụng nước.

Thời gian gần đây, sự cố về môi trường ngày càng xảy ra với mật độ nhiều hơn, trong đó có nhiều sự cố về ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt có cả sự cố ô nhiễm chất lượng nước sạch sinh hoạt mà đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân sử dụng nước, cũng như gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán và phân phối nước sạch của các đơn vị kinh doanh, phân phối nước sạch sinh hoạt.

Từ đó đặt ra cho các đơn vị kinh doanh và phân phối nước sạch phải đầu tư những hệ thống công nghệ để tăng cường khả năng giám sát online, cảnh báo tức thì khi có sự cố về chất lượng nước mà mình cung cấp xảy ra.

Trong những năm qua, Công ty Tân Hòa đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý chất lượng nước cung cấp, thường xuyên có các giải pháp ứng phó với các sự cố bất thường, các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra trong toàn bộ quá trình cung cấp nước sạch từ nguồn đến khách hàng sử dụng nước. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng và chủ động hơn trong công tác quản lý chất lượng nước, công ty đã lắp đặt các trạm quan trắc chất lượng nước online trên địa bàn quản lý.

Ứng dụng năng lượng xanh trong quản lý chất lượng nước - Ảnh 1.

Thiết bị quan trắc chất lượng nước

Các trạm quan trắc chất lượng nước (Trạm 1,…, Trạm n) nằm bên ngoài mạng lưới cấp nước, phân tích và đo đạc các chỉ tiêu chất lượng nước online liên tục và gửi về máy chủ SCADA đặt tại văn phòng công ty cấp nước qua mạng 3G/NB-IoT.

Ứng dụng năng lượng xanh trong quản lý chất lượng nước - Ảnh 2.

Nhân viên kỹ thuật vận hành thiết bị

Máy chủ SCADA được đặt tại văn phòng công ty cấp nước, có thể dùng chung với máy chủ hiện hữu đang dùng để quản lý và điều hành mạng lưới cấp nước. Máy chủ phải có kết nối với Internet IP tĩnh để nhận dữ liệu từ các trạm quan trắc gửi về, đồng thời chia sẻ dữ liệu cho các máy con xem qua mạng internet.

Máy con xem dữ liệu là các máy tính cá nhân (PC hoặc laptop), điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng… có thể xem dữ liệu bằng trình duyệt Web hoặc bằng ứng dụng (App) trên smartphone và tablet.

Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng. Hệ thống Pin mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (Inverter).

Ứng dụng năng lượng xanh trong quản lý chất lượng nước - Ảnh 3.

Quầy giao dịch khách hàng

Giá trị mang lại của sản phẩm:

- Nâng cao giá trị chăm sóc khách hàng.

- Kịp thời phản hồi thông tin cho khách hàng.

- Tạo công cụ toàn diện có thể quan trắc chất lượng nước kịp thời và chính xác 24/24.

- Các nguồn điện từ nước, than, hay khí đốt đang bị quá tải và gây ảnh hưởng tới môi trường. Điện năng lượng từ mặt trời sẽ là giải pháp thay thế bền vững trong tương lai.

- Hệ thống hoạt động như một nhà máy phát điện thu nhỏ, làm việc tự động hoàn toàn. Khi có ánh sáng thì hệ thống sẽ bắt đầu tạo ra điện và nghỉ khi hết nắng.

- Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu các bệnh tật liên quan đến nước, phòng ngừa dịch bệnh cũng như góp phần giảm tỉ lệ thất thoát, tiết kiệm tài nguyên nước.

- Dễ dàng thống kê, báo cáo theo các kỳ để đánh giá nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng trong tương lai.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý cũng phù hợp với đề án phát triển TP HCM thành đô thị thông minh đầu tiên ở Việt Nam, bên cạnh đó việc sử dụng nguồn năng lượng xanh (năng lượng mặt trời) để vận hành các tủ trên góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng, làm cơ sở nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân theo phương châm "Hướng về cộng đồng phát triển để phục vụ tốt hơn", đem lại sự hài lòng giữa Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa với các tổ chức, công dân và doanh nghiệp.

T.Hạnh
từ khóa :

Viết bình luận

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker
14 giờ trước 548 1k
Vừa qua, tổ chức toàn cầu The Asian Banker đã trao tặng 4 giải thưởng dành cho các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc của VietinBank: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam.
Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao
15 giờ trước 548 1k
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP, BHXH TP HCM và các sở, ngành địa phương sẽ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND TP giao
SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
Thanh thiếu niên Bình Chánh với môi trường xanh tại VWS
5/8/2022 548 1k
Chương trình Thanh thiếu niên Bình Chánh với môi trường xanh có nhiều hoạt động sôi nổi như tham quan qui trình xử lý chất thải tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước và trồng cây xanh, thi vẽ tranh, thi thiết kế thời trang với chủ đề “Thân thiện với môi trường”.
Nhiệt điện Cần Thơ - 46 năm thắp sáng niềm tin

Nhiệt điện Cần Thơ - 46 năm thắp sáng niềm tin

Tiền thân là Nhà máy Nhiệt điện Cần Thơ được thành lập năm 1976, trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (Công ty) đã phát triển quy mô 848 MW với 2 nhà máy Nhiệt...