TP HCM: Shipper được test miễn phí, hướng dẫn tự xét nghiệm ứng dụng công nghệ

Sáng 29-9, nhiều shipper TP HCM đã đến các điểm xét nghiệm Covid-19 cộng đồng ở TP Thủ Đức. Vừa được các bệnh viện cho xét nghiệm miễn phí vừa được trả kết quả QR code nhanh qua điện thoại, có shipper mang que test nhờ y tế lấy mẫu không giấu được niềm vui.

TP HCM: Shipper được test miễn phí, hướng dẫn tự xét nghiệm ứng dụng công nghệ - Ảnh 1.

"Không yên tâm tự xét nghiệm"

Hơn 7 giờ sáng, shipper Thanh Sơn đã cùng vài đồng nghiệp đến một điểm xét nghiệm (XN) cộng đồng ở P.Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) để "bắt đầu thủ tục" đi làm. Theo hướng dẫn của những người xung quanh, người đàn ông luống tuổi nhanh chóng lấy điện thoại quét mã QR trên tấm bảng được dán trước điểm XN này để đăng ký cơ sở y tế.

Trong lúc ngồi chờ tới lượt, ông Sơn tâm sự từ ngày shipper được tự XN Covid-19, ông được công ty hướng dẫn phát kit test nhanh hoặc đến các trung tâm y tế để được lấy mẫu. Tuy nhiên, ông không rành nên rất bối rối, sợ làm không đúng cách sẽ cho ra kết quả sai, còn đến các trung tâm thì tốn nhiều chi phí. "Hôm trước thử ngoáy mũi một lần mà đau quá, nước mắt nước mũi tùm lum", ông bày tỏ.

Tối qua, khi lướt mạng xã hội thì vô tình ông Sơn thấy được bài đăng trong hội nhóm dành cho shipper giới thiệu về điểm XN miễn phí này. Mừng quá, sáng ông hẹn đồng nghiệp đến để XN luôn vì hôm nay giấy âm tính của ông cũng đã hết hạn.

Chưa nói hết câu, đã tới lượt ông vào trong để lấy mẫu, sau vài phút ông vội tiến ra bên ngoài rồi nói: "Nhanh ghê, người ta báo chừng 15 phút nữa là có kết quả gửi về điện thoại, mà mới 6 phút đã thấy kết quả rồi". Theo shipper này, việc xét nghiệm ở đây vừa miễn phí, vừa nhanh, lại giúp ông an tâm hơn về kết quả của mình.

"Nói thật shipper mà tự XN cũng có nhiều cái nguy hiểm lắm. Rủi người ta lấy kết quả mấy ngày trước rồi chụp tiếp, gửi lên cho công ty thì sao. Cũng khó lường. Rủi tự XN ra dương tính, cũng không biết xử lý sao. Còn ở đây có nhân viên y tế người ta lo cho mình", ông nhận xét.

Chỉ một lát, ông và các đồng nghiệp cùng lấy mẫu gộp 3 đã nhận được kết quả âm tính. Ai cũng thở phào nhẹ nhõm rồi nhanh chóng làm các thủ tục để sớm được đi làm "kiếm cơm".

Vài phút sau, ông Cao Văn Từ cũng đến điểm XN này. Ông cho biết nhờ các anh em đồng nghiệp giới thiệu nên rất mừng. Khi nhận kết quả, ông cười hài lòng về cách làm cách này vừa nhanh vừa đảm bảo được độ chính xác và rất yên tâm. Ông mong sẽ có nhiều điểm XN như vậy để anh em shipper đỡ phải bối rối như những ngày trước. "Chỗ này còn XN là tôi còn đến. XN ứng dụng công nghệ sướng thật, có kết quả QR code và gần nhà tôi", ông Từ nói rồi nhanh chóng rời đi.

TP HCM: Shipper được test miễn phí, hướng dẫn tự xét nghiệm ứng dụng công nghệ - Ảnh 2.

Bảo vệ cộng đồng khi các F0 là shipper

Chị Trương Thị Mỹ Nhung (24 tuổi) bán bún bò trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Phú Nhuận) cho biết gần 10 ngày qua, khi quán hoạt động trở lại, mỗi ngày chị nhận hàng trăm đơn hàng giao qua shipper.

"Các anh chính là người đưa những phần bún bò ngon của quán chúng tôi đến thực khách. Nhưng họ đi rất nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên đôi lúc gửi hàng cho các anh mình cũng ngại, dù tuân thủ tốt 5K. Nếu được XN và theo dõi kết quả thường xuyên thì những người buôn bán như chúng tôi rất an tâm", nhân viên quán bộc bạch.

Trong khi đó, chị Vũ Thị Thiết (28 tuổi, Q.Bình Thạnh) những ngày qua làm việc online tại nhà cũng thường xuyên đặt đồ ăn, thức uống qua shipper. Chị quan ngại tính chất công việc của shipper tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau trong một ngày, từ người bán đến người mua. "Tôi mới chích 1 mũi vắc xin, nếu chẳng may tiếp xúc với các anh rồi bị nhiễm thì mấy tháng nay ở nhà coi như bỏ. XN của cơ quan y tế mới yên tâm", chị bày tỏ.

Bác sĩ CK1. L.Q.T (đơn vị trực tiếp XN cho shipper ở các địa điểm trên) cho biết theo thống kê từ ngày 25-9 đến nay, tỉ lệ shipper nhiễm bệnh trong tổng số mẫu được bệnh viện XN chiếm 0,3 %. "Đáng chú ý, các bác tài bị nhiễm thì có tải lượng virus CT<30, tức là chỉ số lây lan cao. Việc mang mầm bệnh đi theo shipper làm tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng lớn", bác sĩ T. nhấn mạnh.

Theo bác sĩ này, ngay sau khi xác định được F0 tại điểm xét nghiệm, đơn vị y tế sẽ tạm dừng lấy mẫu để đưa người nghi nhiễm sang khu vực cách ly tạm thời kèm theo phun khử khuẩn khu vực xét nghiệm để đảm bảo an toàn, hạn chế lây nhiễm trong các ca lấy mẫu tiếp theo.

Đơn vị sẽ báo cáo thông tin về người nghi nhiễm Covid-19 về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để lập hồ sơ theo dõi bệnh nhân (BN). Người nghi nhiễm được tư vấn về các hình thức cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cách ly điều trị tại bệnh viện.

Nếu người nghi nhiễm có nhu cầu sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả, BN được đội ngũ y tế tư vấn các yêu cầu cần thực hiện khi cách ly.

Trong trường hợp bệnh nhân cách ly tại nhà, bệnh viện sẽ hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn việc thực hiện chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, cấp phát thuốc nếu cần thiết. Nếu BN phải cách ly tại bệnh viện, tùy tình trạng sức khỏe của BN sẽ được bố trí, sắp xếp vị trí cách ly phù hợp, theo dõi và chăm sóc sức khỏe BN trong thời gian chờ chuyển viện đến bệnh viện điều trị Covid-19 theo quy định của Sở Y tế TP HCM.

Phụng Đài
từ khóa : xét nghiệm

Viết bình luận

Dấu ấn hệ sinh thái toàn diện và đẳng cấp của Đất Xanh Miền Trung
28/1/2022 548 1k
Trong năm 2021, Đất Xanh Miền Trung đã dần hoàn thiện hệ sinh thái với 8 danh mục thương hiệu: Regal Homes, Regal Mall, Regal Food, Regal Office, Regal Hotels & Resorts, Castia Homes, Castia S, Castia Lifestyle.
Ngân hàng kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc
28/1/2022 548 1k
Một môi trường chuyên nghiệp, hạnh phúc không chỉ thúc đẩy hiệu quả làm việc của cán bộ nhân viên (CBNV) mà còn giúp gắn kết, xây dựng văn hóa, thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó, lan tỏa hạnh phúc – thành công và giá trị nhân văn đến khách hàng, cổ đông, đối tác và cộng đồng.
2021 và hành trình kiến tạo tương lai tươi sáng vì cộng đồng tại Masterise Group
27/1/2022 548 1k
Doanh nghiệp hướng sự quan tâm đến những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, tiếp sức cộng đồng vượt đại dịch và nâng chuẩn chất lượng sống một cách bền vững tại Việt Nam.
Proptech Aplus chọn tự tôn dân tộc là kim chỉ nam
27/1/2022 548 1k
Thế hệ trẻ luôn là lực lượng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Đây là thế hệ được tiếp xúc với nhiều nguồn tri thức từ sớm và nhanh chóng tiếp cận các công nghệ mới.
Viện tóc Đức Mark: Chia sẻ giá trị cho xã hội với lớp học 0đ

Viện tóc Đức Mark: Chia sẻ giá trị cho xã hội với lớp học 0đ

Viện tóc Đức Mark là địa chỉ quen thuộc của giới trẻ hiện nay. Thương hiệu được nhiều người biết đến, yêu mến và tin chọn không chỉ bởi sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp mà còn đến từ cái tâm với...