Tiết kiệm hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến của công nhân

Ngày 20-8, lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần XIX được diễn ra tại TP HCM nhằm tôn vinh giá trị sáng tạo trong đội ngũ kỹ sư, công nhân TP gắn liền với những sáng kiến hiệu quả làm lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng...

Tại Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), anh Phan Trường Phát - người công nhân có nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn - đã làm lợi cho ngành cấp nước TP HCM hàng chục tỉ đồng, là 1 trong 10 gương mặt xuất sắc được đề cử giải thưởng lần này.

Nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn

Sáu năm công tác tại Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân, trực thuộc SAWACO, thường xuyên làm việc thâu đêm trên công trường, anh Phát luôn trăn trở với các bất cập trong công việc để tìm giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác cũng như khó khăn của đồng nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng ABB, các thiết bị Cello XO, Cello MK4, Regullo là những thiết bị độc quyền được nhập khẩu từ nước ngoài, các pin nguồn để cung cấp cho các thiết bị này hoạt động vì thế cũng nhập khẩu với chi phí rất cao và mất thời gian. Trong khoảng thời gian chờ cung cấp pin mới sẽ không theo dõi được áp lực nước, lưu lượng nước qua DMA từ đó việc quản lý mạng lưới không cao, gây thất thoát nước khi có sự cố. Từ thực trạng đó, anh Phát tìm tòi, suy nghĩ, đưa ra nhiều ý tưởng thiết kế và gia công ra loại pin có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật như pin chính hãng để cung cấp cho thiết bị hoạt động mà giá thành chỉ bằng 1/10… Với sáng kiến "Gia công pin nguồn sử dụng cho thiết bị truyền tín hiệu của đồng hồ tổng DMA" đã giải quyết được các vấn đề vướng mắc, cung cấp pin kịp thời khi thiết bị hết dung lượng, xử lý ngay khi có sự cố về pin, chủ động theo dõi cũng như bảo trì thiết bị, tiết kiệm được chi phí cho công ty khi thay một đợt pin trên 1 tỉ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác vận hành, điều chỉnh, theo dõi lưu lượng nước của tủ tín hiệu DMA.

Tiết kiệm hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến của công nhân - Ảnh 1.

Anh Phan Trường Phát (giữa) hướng dẫn đồng nghiệp vận hành tủ tín hiệu DMA từ nguồn năng lượng mặt trời

Bên cạnh đó, sáng kiến "Thay thế thiết bị điều khiển Regulo, Modulo bằng 2 pilot gắn song song" để điều chỉnh, theo dõi áp lực nước bằng thiết bị Regullo, Modulo gây các lỗi sensor, pumptimeout, chi phí đầu tư, bảo dưỡng cao, thời gian khắc phục sự cố chậm. Với việc thay thế vận hành bằng 2 pilot gắn song song, hoạt động tự động nhờ vào 2 timer gắn song song kết hợp dời pilot từ hầm lên tủ tín hiệu để tiện bảo trì, bảo dưỡng, với sáng kiến này, anh Phát tiết kiệm cho công ty trên 12 tỉ đồng.

Đặc biệt, anh Phát còn nghiên cứu và đưa ra sáng kiến "Sử dụng năng lượng xanh để vận hành tủ tín hiệu DMA". Sáng kiến này là dùng nguồn năng lượng mặt trời thay thế cho nguồn cung cấp năng lượng từ pin để không chỉ giảm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường khi nguồn pin hết năng lượng phải hủy bỏ gây hại cho môi trường, làm lợi cho đơn vị trên 7 tỉ đồng góp phần giảm thất thoát nước và đã được triển khai nhân rộng trong ngành cấp nước TP.

Không ngại khó

Anh Phan Trường Phát luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động của phong trao Đoàn Thanh niên, Công đoàn của đơn vị, cũng như tham gia Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng do Thành đoàn TP HCM tổ chức. Hai năm liền 2017, 2018 anh nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi cao quý lần X, XI, anh còn vinh dự nhận danh hiệu Người thanh niên ưu tú TP làm theo lời Bác; giấy khen đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền 2016, 2017 của UBND TP HCM; giấy khen Đoàn viên Công đoàn xuất sắc trong phong trào thi đua "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật" của Công đoàn SAWACO. Anh là tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu của ngành cấp nước TP, là hình ảnh cho việc thực hiện "Xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên SAWACO".

Bài và ảnh: Đinh Bích
từ khóa :

Viết bình luận

Grab đặt cược sinh mệnh vào dịch vụ giao đồ ăn
1 giờ trước 548 1k
Kỳ vọng đạt doanh thu 2 tỷ USD trong năm 2019 nhưng hiện Grab vẫn lỗ. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đặt cược tương lai vào dịch vụ giao đồ ăn.
Chủ đầu tư VWS than trời vì thủ tục
8 giờ trước 548 1k
Hơn 1 năm qua, hồ sơ xin cấp giấy phép xả nước thải và hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của chủ đầu tư bãi rác Đa Phước vẫn không được Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết
Lý do hàng loạt khách sạn, quán cà phê đổ xô làm bánh trung thu
17/9/2019 548 1k
Bánh trung thu có thể coi là một thị trường siêu lợi nhuận, chỉ cần một vụ 2-3 tháng có thể "đủ ăn" cả năm.
Ngân hàng chủ động giúp các hộ kinh doanh giải quyết vấn đề tài chính
17/9/2019 548 1k
Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu vay vốn ngắn hạn lẫn dài hạn nhằm phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Cần là vậy nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh vẫn còn ngần ngại khi muốn gõ cửa ngân hàng. Nguyên nhân do đâu?
Những ngày vui Trung thu cùng HDBank của trẻ em khuyết tật

Những ngày vui Trung thu cùng HDBank của trẻ em khuyết tật

Không chỉ dành những món quà ý nghĩa và tình yêu thương ấm áp cho các em nhỏ kém may mắn, mùa Trung thu năm nay của nhiều em còn được tận hưởng ngập tràn niềm vui thông qua các hoạt động của...