Tiết kiệm hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến của công nhân

Ngày 20-8, lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần XIX được diễn ra tại TP HCM nhằm tôn vinh giá trị sáng tạo trong đội ngũ kỹ sư, công nhân TP gắn liền với những sáng kiến hiệu quả làm lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng...

Tại Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), anh Phan Trường Phát - người công nhân có nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn - đã làm lợi cho ngành cấp nước TP HCM hàng chục tỉ đồng, là 1 trong 10 gương mặt xuất sắc được đề cử giải thưởng lần này.

Nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn

Sáu năm công tác tại Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân, trực thuộc SAWACO, thường xuyên làm việc thâu đêm trên công trường, anh Phát luôn trăn trở với các bất cập trong công việc để tìm giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác cũng như khó khăn của đồng nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng ABB, các thiết bị Cello XO, Cello MK4, Regullo là những thiết bị độc quyền được nhập khẩu từ nước ngoài, các pin nguồn để cung cấp cho các thiết bị này hoạt động vì thế cũng nhập khẩu với chi phí rất cao và mất thời gian. Trong khoảng thời gian chờ cung cấp pin mới sẽ không theo dõi được áp lực nước, lưu lượng nước qua DMA từ đó việc quản lý mạng lưới không cao, gây thất thoát nước khi có sự cố. Từ thực trạng đó, anh Phát tìm tòi, suy nghĩ, đưa ra nhiều ý tưởng thiết kế và gia công ra loại pin có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật như pin chính hãng để cung cấp cho thiết bị hoạt động mà giá thành chỉ bằng 1/10… Với sáng kiến "Gia công pin nguồn sử dụng cho thiết bị truyền tín hiệu của đồng hồ tổng DMA" đã giải quyết được các vấn đề vướng mắc, cung cấp pin kịp thời khi thiết bị hết dung lượng, xử lý ngay khi có sự cố về pin, chủ động theo dõi cũng như bảo trì thiết bị, tiết kiệm được chi phí cho công ty khi thay một đợt pin trên 1 tỉ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác vận hành, điều chỉnh, theo dõi lưu lượng nước của tủ tín hiệu DMA.

Tiết kiệm hàng chục tỉ đồng nhờ sáng kiến của công nhân - Ảnh 1.

Anh Phan Trường Phát (giữa) hướng dẫn đồng nghiệp vận hành tủ tín hiệu DMA từ nguồn năng lượng mặt trời

Bên cạnh đó, sáng kiến "Thay thế thiết bị điều khiển Regulo, Modulo bằng 2 pilot gắn song song" để điều chỉnh, theo dõi áp lực nước bằng thiết bị Regullo, Modulo gây các lỗi sensor, pumptimeout, chi phí đầu tư, bảo dưỡng cao, thời gian khắc phục sự cố chậm. Với việc thay thế vận hành bằng 2 pilot gắn song song, hoạt động tự động nhờ vào 2 timer gắn song song kết hợp dời pilot từ hầm lên tủ tín hiệu để tiện bảo trì, bảo dưỡng, với sáng kiến này, anh Phát tiết kiệm cho công ty trên 12 tỉ đồng.

Đặc biệt, anh Phát còn nghiên cứu và đưa ra sáng kiến "Sử dụng năng lượng xanh để vận hành tủ tín hiệu DMA". Sáng kiến này là dùng nguồn năng lượng mặt trời thay thế cho nguồn cung cấp năng lượng từ pin để không chỉ giảm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường khi nguồn pin hết năng lượng phải hủy bỏ gây hại cho môi trường, làm lợi cho đơn vị trên 7 tỉ đồng góp phần giảm thất thoát nước và đã được triển khai nhân rộng trong ngành cấp nước TP.

Không ngại khó

Anh Phan Trường Phát luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động của phong trao Đoàn Thanh niên, Công đoàn của đơn vị, cũng như tham gia Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng do Thành đoàn TP HCM tổ chức. Hai năm liền 2017, 2018 anh nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi cao quý lần X, XI, anh còn vinh dự nhận danh hiệu Người thanh niên ưu tú TP làm theo lời Bác; giấy khen đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền 2016, 2017 của UBND TP HCM; giấy khen Đoàn viên Công đoàn xuất sắc trong phong trào thi đua "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật" của Công đoàn SAWACO. Anh là tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu của ngành cấp nước TP, là hình ảnh cho việc thực hiện "Xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên SAWACO".

Bài và ảnh: Đinh Bích
từ khóa :

Viết bình luận

Tuổi trẻ Sawaco hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19
17/2/2020 548 1k
Sáng 17-2, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) phối hợp cùng Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP HCM tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 tại Trụ sở Sawaco.
Lợi nhuận của nhiều đại gia buôn ôtô ở Việt Nam đi xuống
17/2/2020 548 1k
Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường ôtô Việt Nam năm qua khiến nhiều doanh nghiệp phân phối lớn phải chạy đua về ưu đãi, giá bán, chấp nhận giảm lợi nhuận dù có doanh thu tăng.
Nam A Bank chung tay bảo vệ biển đảo Việt Nam
14/2/2020 548 1k
Từ nay đến 30-6-2020, Nam A Bank triển khai chương trình "Triệu lá cờ - Triệu niềm tin". Theo đó, khi khách hàng mở mới hoặc tái tục Sổ tiết kiệm, Hợp đồng tiền gửi, đăng ký mới Gói combo, Gói tài khoản tối ưu hoặc mở mới thẻ tín dụng quốc tế JCB/Mastercard, khách hàng sẽ chung tay cùng Nam A Bank ủng hộ bà con ngư dân tại các tỉnh duyên hải Việt Nam.
Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội: ALMA tham gia lễ phát động Tết Trồng cây 2020
13/2/2020 548 1k
(NLĐO) - Đã hơn 60 năm trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động lễ trồng cây lần đầu tiên vào năm 1959. Đến nay, lời Bác dạy vẫn in sâu trong mỗi người dân Việt Nam, trồng cây đã trở thành phong trào lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước.
Ngành điện miền Nam ứng phó trước đại dịch Corona

Ngành điện miền Nam ứng phó trước đại dịch Corona

(NLĐO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh...