Doanh nghiệp
31/12/2019 17:20

Thí điểm thẻ xe buýt thông minh tại TP HCM

(NLĐO) - Thẻ xe buýt thông minh là hình thức thanh toán hiện đại mà các quốc gia có giao thông công cộng phát triển trong khu vực và trên thế giới đang áp dụng. TP HCM là địa phương đầu tiên thí điểm thanh toán vé xe buýt bằng thẻ thông minh do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) phát hành.

Với vai trò ngân hàng đầu tiên được chọn triển khai dự án thẻ vé xe buýt thông minh công nghệ cao theo tiêu chuẩn thanh toán không tiếp xúc (contactless), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Phan Hải Triều - Phó Tổng Giám đốc Vietbank - về dự án này.

- Phóng viên: Ông có thể chia sẻ về quá trình triển khai dự án này, khó khăn, thuận lợi và kết quả đạt được của giai đoạn 1?

- Ông Hồ Phan Hải Triều: Với sự chấp thuận của UBND TP HCM và Sở Giao thông Vận tải TP HCM, Vietbank là ngân hàng đầu tiên tham gia phát triển dự án này cùng với Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP HCM. Theo đó trong giai đoạn 1, hành khách đi xe buýt tuyến số 59 sẽ được chấp nhận thanh toán vé bằng thẻ Vietbank Visa do Vietbank phát hành.

Thí điểm thẻ xe buýt thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Ông Hồ Phan Hải Triều - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietbank - phát biểu tại buổi lễ công bố triển khai thành công thẻ xe buýt của Vietbank

Một trong những khó khăn nhất đối với chúng tôi là việc triển khai dự án sao cho phù hợp với điều kiện địa phương như tình hình xe buýt hiện tại, nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, hạ tầng kết nối không dây và chính sách của các cơ quan quản lý. Đặc biệt là các đơn vị quản lý xe buýt chưa quen với việc thanh toán hiện đại.

Tuy nhiên, với lợi thế đã có sự đầu tư lớn cho các nền tảng công nghệ mới trên nền tảng công nghệ 4.0, Core banking, đặc biệt là có sự hỗ trợ lớn từ đối tác thẻ quốc tế về kinh nghiệm và nghiệp vụ trong quá trình triển khai thẻ giao thông công cộng thông minh, nên Vietbank có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu của dự án triển khai thẻ xe buýt thông minh.

- Với công nghệ hiện đại có nhiều ứng dụng tiện ích, thẻ xe buýt thông minh sẽ mang lại những thuận tiện và lợi ích gì?

- Thực tế cho thấy, sau nhiều năm TP HCM triển khai thùng bán vé bán tự động trên một số tuyến xe buýt, nhưng thực chất bán vé tự động vẫn chỉ là hình thức thủ công, vẫn cần đến thao tác của con người và trên hết là vẫn thanh toán bằng tiền mặt.

Thanh toán chi phí đi xe buýt bằng thẻ thông minh sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút người dân tham gia vận tải hành khách công cộng, góp phần kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Đây là hướng đi phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh mà TP HCM đang triển khai.

Dự án thẻ xe buýt thông minh hướng đến người dùng cao nhất bởi khi dự án được triển khai sẽ mở ra phương thức thanh toán hiện đại. Khi đó, người dùng sẽ được sử dụng công nghệ chính xác, an toàn đồng thời có thể sử dụng thẻ xe buýt thông minh này vào việc thanh toán nhu cầu ăn uống trong nhà hàng, mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, thanh toán online trong và ngoài nước. Đồng thời khách hàng có thể nạp tiền/top up thẻ qua các kênh tại quầy ngân hàng Vietbank, Internet banking/Mobile App Vietbank Digital, phần mềm top up dành cho đại lý, các ví điện tử liên kết. Sử dụng thẻ dựa trên hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng kỹ thuật số hiện đại và ngân hàng truyền thống.

Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng thẻ xe buýt thông minh để thanh toán liên thông cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng khác nhau trong tương lai.

Bên cạnh đó, dự án thẻ xe buýt thông minh cũng giúp cho các cơ quan quản lý có thể quản lý chặt chẽ hơn về các chính sách vé, chính sách quản lý hệ thống các loại hình giao thông công cộng với nhau. Giảm thiểu các chi phí về nhân lực và chi phí in ấn vé xe buýt hằng năm lên đến hơn 100 tỉ đồng. Đồng thời có thể quản lý chính xác, hiệu quả và minh bạch các khoản thu, tránh bị thất thoát.

- Dự án thẻ thông minh chỉ áp dụng cho xe buýt, phải chăng nền tảng công nghệ Vietbank đã sẵn sàng đáp ứng thanh toán tự động cho nhiều phương tiện giao thông công cộng tàu điện, buýt đường thủy…?

- Giải pháp Vietbank cung cấp trong giai đoạn thí điểm này được xây dựng dựa trên định hướng liên thông tất cả phương tiện giao thông trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vietbank đầu tư mạnh mẽ hàng chục triệu đô la Mỹ vào kỹ thuật số trên nền tảng công nghệ 4.0 để có thể cung cấp các giải pháp thông minh, không những đáp ứng về phát triển ứng dụng trong giao thông công cộng liên thông, mà còn đáp ứng trong các lĩnh vực và nhu cầu khác của khách hàng. Với vai trò ngân hàng thực hiện thanh toán bù trừ, Vietbank đang nghiên cứu triển khai các ứng dụng thanh toán tự động cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, metro, buýt thủy trên địa bàn TP HCM. Hệ thống thanh toán có khả năng thanh toán bù trừ giữa các ngân hàng và các đơn vị quản lý giao thông công cộng khác. Hiện tại hệ thống thanh toán bù trừ của Vietbank có thể xử lý bình quân 10.000 giao dịch/giây.

- Lợi thế của Vietbank khi được chọn triển khai thí điểm dự án thẻ xe buýt thông minh?

- Vietbank là ngân hàng TMCP đầu tiên đầu tư công nghệ thông tin, nền tảng công nghệ 4.0 có thể cung cấp các giải pháp thông minh, đáp ứng về phát triển ứng dụng thanh toán tự động trong giao thông công cộng và nhiều lĩnh vực khác cho khách hàng.

Trong quá trình phát triển, Vietbank luôn chú trọng sự phát triển hướng đến vì cộng đồng và xây dựng TP HCM trở thành thành phố thông minh.

- Cảm ơn ông!

Huyền Thư thực hiện
từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Bảo hiểm 19:00

Ngày 24-7, Dai-ichi Life Việt Nam công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 9.200 tỉ đồng, chiếm 13% thị phần.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.