03/06/2019 12:09

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ

Các CEO nổi tiếng như Ray Kroc (McDonald's), Sam Walton (Walmart) hay Robin Chase (Zipcar),... đều thành công với doanh nghiệp do họ sáng lập ở độ tuổi khá muộn sau khi đã trải qua một loạt thất bại thời tuổi trẻ.

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 1.

Momofuku Ando, ​​cựu CEO của Nissin Foods. Ảnh: Kazuhiro Nogi/Getty Images.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã tìm thấy thành công ở độ tuổi còn trẻ, ngay khi vừa mới khởi nghiệp, thậm chí một số còn trở thành tỷ phú đô la trước khi bước sang tuổi 30 như Mark Zuckerberg, Jack Dorsey hay Evan Spiegel... Tuy nhiên, có nhiều CEO khác lại không kiếm được một khoản tiền lớn cho đến khi họ ngoài 30 tuổi hoặc 40 tuổi.

Nhiều người trong số họ đã làm phải đi làm thuê trước khi họ tìm thấy tiếng gọi bên trong thúc giục họ trở thành doanh nhân hoặc họ phải vật lộn với nhiều ý tưởng kinh doanh thất bại trong nhiều năm trước khi một ý tưởng kinh doanh cất cánh. Mặc dù đã trải qua nhiều thất bại, nhưng các doanh nhân như Ray Kroc (McDonald's), Sam Walton (Walmart) và Robin Chase (Zipcar) cuối cùng đều đưa được doanh nghiệp của họ đến thành công.

Dưới đây là 10 CEO với thành công đến muộn, theo Business Insider:

Gary Heavin thành lập Curves Fitnesskhi sắp bước qua độ tuổi 30

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 2.

Ảnh: Frederick M. Brown/Getty

Gary Heavin cùng vợ Diane Heavin thành lập Curves Fitness, phòng tập thể dục dành riêng cho phụ nữ vào năm 1992, khi ông ở độ tuổi cuối 30 (Heavin sinh ra vào giữa những năm 1950). Năm 2006, Curves đạt đến thời kỳ đỉnh cao với hơn 10.000 phòng tập. Tuy nhiên, hiện nay Curves chỉ còn 409 địa điểm và chuyển hướng sang sản xuất phim.

Robin Chase thành lập Zipcar ở tuổi 42

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 3.

Ảnh: Paul Downey/Wikimedia Commons

Robin Chase làm việc với tư cách một chuyên gia tư vấn trước khi đồng sáng lập công ty cho thuê xe Zipcar vào năm 2000, ở tuổi 42.

Zipcar từng là dịch vụ cho thuê xe một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng trước khi có sự xuất hiện của điện thoại thông minh kéo theo việc chia sẻ xe trở nên dễ dàng hơn. Chiếc Zipcar đầu tiên vẫn được đặt bên ngoài ngôi nhà ở Massachusetts của Chase, và một bộ chìa khóa vẫn được giấu dưới một chiếc gối đặt ở hiên trước nhà bà. Năm 2011, Zipcar được định giá 1,2 tỷ USD khi IPO.

Sau khi rời Zipcar vào năm 2003, Chase tiếp tục đóng góp xây dựng các công ty vận tải như Buzzcar và GoLoco.

Ray Kroc gặp anh em McDonald ở tuổi 52

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Ray Kroc đã giúp tạo ra chuỗi thức ăn nhanh hàng đầu thế giới McDonald - nhưng điều thú vị là ông chưa từng gặp anh em McDonald cho đến năm 1954, khi ông 52 tuổi.

Khi đó anh em Dick và Mac cần một đại lý nhượng quyền để mở rộng cửa hàng của họ đến địa điểm mới và Kroc đã nhìn thấy cơ hội lớn của mình. Sau 30 năm làm những công việc lặt vặt (nhân viên bán cốc giấy, người chơi đàn piano, nhân viên bán máy trộn sữa), ông thành lập McDonald's Systems Inc. vào năm 1955.

Kể từ đó, McDonald đã không ngừng phát triển, mở hơn 36.000 cửa hàng trên khắp thế giới và phục vụ khoảng 70 triệu người mỗi ngày.

Safra Catz gia nhập Oracle ở tuổi 39

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 5.

Ảnh: Oracle

Safra Catz gia nhập công ty công nghệ máy tính Oracle từ năm 1999, tham gia vào ban giám đốc khi bà 39 tuổi. Trước khi gia nhập Oracle, bà từng là nhân viên ngân hàng tại Donaldson, Lufkin & Jenrette.

Catz được biết đến là nữ CEO được trả lương cao nhất thế giới năm 2017 với 40,9 triệu USD.

Momofuku Ando của Nissin Foods đã phát minh ra mì ăn liền ở tuổi 48

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 6.

Ảnh: Kazuhiro Nogi/Getty

Momofuku Ando thành lập Nissin Foods - một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh muối sau Thế chiến II. Tuy nhiên, thời kỳ đó, Nhật Bản đang rất cần thực phẩm sau chiến tranh, điều này thôi thúc Ando phát minh ra mì ramen ăn liền vào năm 1958, ở tuổi 48.

Năm 2007, ông qua đời ở tuổi 96 tuổi, và cho rằng bí quyết sống thọ của mình là ăn mì ramen ăn liền có hương vị gà mỗi ngày cho đến khi mất.

Tim và Nina Zagat đã xuất bản cuốn sách hướng dẫn nổi tiếng của họ khi cả hai đều ở độ tuổi 40

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 7.

Ảnh: Joe Corrigan/Getty

Tim và Nina Zagat gặp nhau tại Trường Luật Yale, nơi cả hai đều tốt nghiệp vào năm 1966. Họ kết hôn, chuyển đến New York và trở thành luật sư của cùng một công ty. Nhiều năm sau, khi chuyển đến sống và làm việc ở Paris, họ có cùng sở thích là tổng hợp danh sách các nhà hàng yêu thích của họ trong thành phố, và cho ra đời cuốn sách hướng dẫn "Zagat Restaurant Surveys".

Ấn bản đầu tiên của Wapat được xuất bản vào năm 1982, khi đó, doanh nhân người Hà Lan ở độ tuổi 40 và đã có nhiều năm thành công. Vào năm 2011, Zagat đã được Google mua lại, sau đó bán lại thương hiệu cho The Infatuation vào năm 2018 với số tiền không được tiết lộ.

Jack Weil thành lập Rockmount Ranch Wear ở tuổi 45

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 8.

Ảnh: Rick Wilking/Reuters

Jack Weil thành lập Rockmount Ranch Wear, thương hiệu quần áo phong cách cao bồi vào năm 1946, khi ông 45 tuổi.

Các thiết kế của ông đã trở thành biểu tượng và mang đến sự cải tiến cho thời trang phương Tây với các chi tiết thiết kế nút bấm, thiết kế túi răng cưa và thậm chí cả cà vạt. Trước khi thành lập thương hiệu riêng, Jack Weil là một nhân viên bán hàng rất thông minh.

Jack Weil vẫn là CEO của  Rockmount Ranch Wear mãi cho đến khi qua đời vào năm 2008 ở tuổi 107. Ông là CEO làm việc lâu năm nhất ở Mỹ.

Lynda Weinman thành lập Lynda.com ở tuổi 40

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 9.

Ảnh: Wikimedia

Lynda Weinman thành lập Lynda.com cùng với chồng - ông Bruce Heavin, vào năm 1995, khi Weinman 40 tuổi.

Lynda.com là một thư viện đào tạo trực tuyến về các kỹ năng máy tính, đã được LinkedIn mua lại vào năm 2015 với giá 1,5 tỷ USD.

Trước khi thành công, Weinman từng thử qua một số công việc như mở hai cửa hàng bán lẻ ở Los Angeles, sau đó trở thành một nhà làm phim hoạt hình kỹ thuật số cho Dreamquest. Ba cũng từng giảng dạy tại Art Center College of Design ở Pasadena, California.

Sam Walton đã mở cửa hàng Walmart đầu tiên ở tuổi 44

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 10.

Ảnh: AP

Sam Walton đã 42 tuổi khi ông mở cửa hàng Walmart đầu tiên vào năm 1962.

Trước khi bắt đầu đế chế bán lẻ của mình, Walton đã có một sự nghiệp tương đối thành công ở vai trò người quản lý bán lẻ. Cửa hàng Walmart đầu tiên (có trụ sở tại Rogers, Arkansas) ban đầu được gọi là Wal-Mart Discount City.

Ngày nay, Walmart có 11.368 cửa hàng trên toàn thế giới với doanh thu hơn 500 triệu USD mỗi năm.

Wally Blume tìm thấy thành công với Denali Flavors ở tuổi 57

Thành công đến muộn của 10 CEO từng nếm trải thất bại thời trẻ - Ảnh 11.

Ảnh: Richard Dalton/Flickr

Wally Blume từng nói rằng ông không có thời gian cũng như không có đủ tiền để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình cho đến khi ông 57 tuổi.

Trước đó, ông làm việc trong bộ phận phát triển sản phẩm mới cho một chuỗi siêu thị, và từng thử sức với một cửa hàng phô mai nhượng quyền.

Sau đó, với sự giúp đỡ của một vài người bạn, ông đã sáng tạo ra hương vị kem của mình mang tên Moose Track. Moose Track đã gây được tiếng vang lớn và là tiền đề để ông thành lập công ty kem nổi tiếng Denali Flavours hiện nay.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Warren Buffett: Kiếm tiền trong suy thoái, đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu mỏ
28/5/2023 548 1k
Nguy cơ suy thoái ở Mỹ cùng với triển vọng Fed tăng lãi suất đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo con đường của tỷ phú 92 tuổi. Buffett liên tục đầu tư vào các hãng dầu, dù giá giảm, nhiên liệu hóa thạch bị xa lánh và công ty của ông từng lỗ nặng vì ngành này.
ANA Global - đa diện định cư Canada
21/5/2023 548 1k
Việc định cư nước ngoài đã không còn hiếm tại Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là định cư tại Canada. Việc thực hiện thủ tục và quy định pháp luật cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, Công ty ANA Global sẽ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu định cư tại Canada.
VNG được vinh danh tốp 5 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam
20/5/2023 548 1k
Tại sự kiện 2023 Vietnam Best Workplaces™ do GPTW vừa tổ chức, VNG đã được xướng tên trong hạng mục Top 5 các công ty quy mô lớn (từ 1.000 nhân viên trở lên) có môi trường làm việc tốt nhất.
Doanh nhân Đoàn Thanh Hoàng giữ chức Trưởng ban kiểm tra Hội Trầm Hương Việt Nam
15/5/2023 548 1k
Vừa qua, Hội Trầm Hương Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Trầm Hương Việt Nam và chính thức ra mắt 21 hội viên. Doanh nhân Đoàn Thanh Hoàng vinh dự được bầu làm Trưởng ban kiểm tra Hiệp hội Trầm Trầm Hương Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Công ty Cổ phần Kiến Tạo Tài Năng - Top 20 Thương hiệu Vàng Việt Nam năm 2022

Công ty Cổ phần Kiến Tạo Tài Năng - Top 20 Thương hiệu Vàng Việt Nam năm 2022

Hoạt động trên nền tảng giáo dục tích cực và khoa học tâm lý, Công ty Cổ phần Kiến Tạo Tài Năng đã khẳng định được vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng sống thông qua các chương trình...