Doanh nghiệp
12/07/2022 06:47

Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH

Việc ký kết quy chế là điều kiện rất thuận lợi để công tác BHXH, BHYT được thực hiện tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM và Công an TP HCM vừa ký kết quy chế phối hợp tăng cường nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hoạt động hiệu quả hơn

Cụ thể, theo quy chế mục đích phối hợp là bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất của lãnh đạo Công an TP HCM và BHXH thành phố trong công tác phối hợp. Tăng cường trách nhiệm giữa các đơn vị thuộc Công an thành phố và các đơn vị thuộc BHXH thành phố trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Tạo điều kiện để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT.

Nguyên tắc phối hợp: Tuân thủ Hiến pháp, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; bảo đảm nguyên tắc phối hợp ngang cấp, thống nhất từ thành phố đến quận, huyện và theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Công an thành phố, BHXH thành phố. Bảo đảm chủ động, kịp thời, thống nhất, hiệu quả khi xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của 2 cơ quan trong hoạt động phối hợp. Tuân thủ pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; bảo mật về thông tin, lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ theo quy định.

Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH - Ảnh 1.

Đại diện BHXH TP HCM và Công an TP HCM ký quy chế phối hợp

Nội dung phối hợp: Trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Công an thành phố, BHXH thành phố. Bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng và bí mật nhà nước trong các đơn vị trực thuộc BHXH thành phố; phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH và dân cư. Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng do BHXH thành phố chủ trì tham mưu tổ chức. Thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHTN, BHYT đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công nhân công an, người làm việc theo hợp đồng lao động và thân nhân cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, thân nhân công nhân công an. Đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Xây dựng, duy trì và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại BHXH thành phố và các đơn vị trực thuộc BHXH thành phố. Phối hợp trong công tác cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết việc thực hiện quy chế.

Đạt nhiều kết quả

Phát biểu tại buổi ký kết, Giám đốc BHXH TP HCM Phan Văn Mến cho hay việc ký kết quy chế là điều kiện thuận lợi để công tác BHXH, BHYT được thực hiện tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Từ năm 2017 đến nay, Công an thành phố và BHXH thành phố phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm BHXH, BHYT. Đã thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về thực hiện các chế độ BHXH, BHYT đối với nhân dân, tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB). Công an thành phố và công an các quận, huyện đã cử cán bộ chiến sĩ thường xuyên theo dõi nắm tình hình BHXH thành phố, các đơn vị trên địa bàn về hoạt động BHXH, BHYT kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT.

Để quy chế phối hợp đi vào cuộc sống, ông Phan Văn Mến đề nghị tất cả các đơn vị trực thuộc BHXH thành phố phải bám sát nội dung quy chế để phối hợp với các đơn vị thuộc Công an thành phố, công an các quận, huyện xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp chi tiết, cụ thể, sát với nhiệm vụ và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, bảo đảm việc thực hiện quy chế đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt trong thời gian tới, triển khai ngay thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ) và chỉ đạo của thành phố.

"Với những nội dung phối hợp đã được thể hiện đầy đủ trong quy chế, tôi tin tưởng Công an TP và BHXH TP thực hiện tốt các nội dung đã đề ra" - ông Phan Văn Mến nhấn mạnh.

Nhiều vụ việc được phát hiện

Trong giai đoạn năm 2017 - 2022, BHXH thành phố đã chuyển cơ quan công an danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT để điều tra thu hồi về quỹ BHXH hàng trăm tỉ đồng. Chuyển 29 trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình có cùng một địa chỉ nhưng không có tạm trú hay thường trú tại địa chỉ đã đăng ký; chuyển Công an quận 2 (nay là Công an TP Thủ Đức) điều tra trường hợp sử dụng 3 giấy CMND khác nhau nhưng có ảnh trên CMND giống nhau đến KCB BHYT. Xác minh các trường hợp lạm dụng chế độ thai sản tại Công ty Sky Scorpion, Viện Quản trị tri thức, Công ty TNHH TM Phúc Anh Khôi... chuyển 239 hồ sơ để điều tra trường hợp 1 người được ủy quyền nhận trợ cấp rất nhiều lần. Kết quả xác định sổ BHXH do người lao động đã thực hiện cầm cố tại các tiệm cầm đồ và đã xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT theo điều 216 Bộ Luật Hình sự đối với 84 đơn vị với tổng số tiền nợ 158 tỉ đồng. Có 43/84 đơn vị đã khắc phục số tiền 42,2 tỉ đồng. Năm 2021, đã chuyển hồ sơ và kiến nghị khởi tố vụ án đối với ông Tạ Đình Phú đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở KCB, có hành vi giả mạo giấy tờ tùy thân sử dụng thẻ BHYT của người khác và gây thiệt hại quỹ BHYT với số tiền 77 triệu đồng. Tòa án đã xử 4 năm 3 tháng tù giam với 2 tội danh "gian lận BHYT" và tội "sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức"...

Bài và ảnh: Trường Hoàng
từ khóa :

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!

HUD Kiên Giang: Hơn 30 năm vững bước phát triển ngành vật liệu xây dựng và kinh tế địa phương

HUD Kiên Giang: Hơn 30 năm vững bước phát triển ngành vật liệu xây dựng và kinh tế địa phương

Sản xuất - Kinh doanh 17:42

Năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang có bước phát triển mạnh mẽ, với tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% so với cùng kỳ.

Phát Đạt phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài

Phát Đạt phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường 16:50

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) thực hiện phát hành 34.095.000 cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ.

PNJ được tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu có thương hiệu chủ lực của TP HCM

PNJ được tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu có thương hiệu chủ lực của TP HCM

Sản xuất - Kinh doanh 16:50

Tối 15-4, PNJ được UBND TP HCM tôn vinh là doanh nghiệp tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của thành phố

Công ty Bình Điền - thương hiệu phân bón Đầu Trâu:  50 năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Công ty Bình Điền - thương hiệu phân bón Đầu Trâu: 50 năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 15:13

Trong khuôn khổ Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp và đơn vị tiêu biểu của TP HCM, Công ty CP Phân bón Bình Điền với thương hiệu phân bón Đầu Trâu đã được vinh danh.

Cùng thẻ Muadee “sắm đủ đồ, giữ trọn mood” cho mỗi chuyến đi

Cùng thẻ Muadee “sắm đủ đồ, giữ trọn mood” cho mỗi chuyến đi

Thị trường 10:15

Một kỳ nghỉ thiếu đi trọn vẹn không nằm ở điểm đến, mà có thể do chiếc vali cũ kỹ, chiếc điện thoại tụt pin nhanh...

Một tập đoàn quyết định bất ngờ khiến hàng vạn sinh viên nức lòng

Một tập đoàn quyết định bất ngờ khiến hàng vạn sinh viên nức lòng

Sản xuất - Kinh doanh 09:39

Tin vui cho sinh viên khi CT Group công bố lương khởi điểm 20 triệu/tháng cho sinh viên mới ra trường, tăng theo mức độ sáng tạo khi còn học.

Khi sản phẩm tẩy rửa hữu cơ “made in Việt Nam” vươn ra biển lớn

Khi sản phẩm tẩy rửa hữu cơ “made in Việt Nam” vươn ra biển lớn

Sản xuất - Kinh doanh 18:32

Thương hiệu Fuwa3e đã biến điều tưởng chừng như vô giá trị thành sản phẩm tẩy rửa hiệu quả, chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Nắng nhẹ


Thứ tư, 16/4/2025
32oC