Spa, Thẩm mỹ viện:

Nơi nào được phép phẫu thuật thẩm mỹ?

Hiện nay thị trường làm đẹp tại Việt Nam đang bị nhiễu loạn bởi những hình thức quảng cáo quá lố của những spa, thẩm mỹ viện không có chức năng phẫu thuật và điều trị thẩm mỹ. Điều này vô hình chung làm ảnh hưởng đến sức khỏe chưa kể tiền mất tật mang cho những khách hàng sử dụng dịch vụ tại những cơ sở chưa được cấp phép này.

Để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ThS-BS Phan Thị Hồng Vinh (Trung tâm Thẩm mỹ VIANNA, Giảng viên Bộ môn Thẩm mỹ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Uỷ viên BCH Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM).

Nơi nào được phép phẫu thuật thẩm mỹ? - Ảnh 1.

ThS-BS Phan Thị Hồng Vinh

. Spa là gì? Và chức năng chính của Spa là gì thưa bác sĩ ?

- ThS-BS Phan Thị Hồng Vinh: Mặc dù hiện nay, khái niệm spa đã được mở rộng hơn rất nhiều, nhưng nói nôm na, có thể hiểu spa như một nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo cùng với thiên nhiên. Spa thiên về việc sử dụng những biện pháp để lấy lại sự thư giãn, cân bằng cho cả tinh thần lẫn cơ thể của con người để tinh thần được thoải mái, cơ thể được nghỉ ngơi giúp sức khỏe phục hồi và nhan sắc được cải thiện.

Và chức năng của spa chỉ được thực hiện những dịch vụ cơ bản như mát xa, xông hơi và chăm sóc da căn bản… Và tuyệt đối spa không có chức năng về điều trị thẩm mỹ, bao gồm cả thẩm mỹ nội khoa (điều trị da, botox, filler…) và phẫu thuật thẩm mỹ.

. Vậy thẩm mỹ viện là gì? Có phải thẩm mỹ viện nào cũng được làm phẫu thuật thẩm mỹ không?

- Thẩm mỹ viện là tên gọi chung cho các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ làm đẹp cho cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên không phải chức năng của thẩm mỹ viện nào cũng giống nhau. Cần phân biệt rõ 2 loại hình của thẩm mỹ viện:

Một là thẩm mỹ viện không có chức năng điều trị và phẫu thuật thẩm mỹ. Với loại hình này thì bản chất cũng là những spa hoặc các cơ sở cung cấp các dịch vụ làm đẹp căn bản không xâm lấn (phun xăm thẩm mỹ, nail, hair salon…). Và tuyệt đối không có chức năng điều trị thẩm mỹ, bao gồm cả thẩm mỹ nội khoa (điều trị da, botox, filler…) và phẫu thuật thẩm mỹ.

Hai là thẩm mỹ viện có chức năng điều trị và phẫu thuật thẩm mỹ. Các cơ sở này phải được Sở Y tế cấy giấy phép hoạt động về điều trị, phẫu thuật thẩm mỹ và phải được bác sĩ có chuyên môn và chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ trực tiếp đảm trách. Các cơ sở này được phép thực hiện các dịch vụ được cấp phép về điều trị thẩm mỹ bao gồm thẩm mỹ nội khoa ( điều trị da, botox,filler…) và phẫu thuật thẩm mỹ.

. Vậy bác sĩ có lời khuyên nào dành cho các bạn trước khi muốn phẫu thuật thẩm mỹ?

- Trước khi phẫu thuật thẩm mỹ, điều quan trọng là nên tìm hiểu kỹ về nhu cầu của bản thân và nơi bạn định phẫu thuật thẩm mỹ. Nên chắc chắn rằng nơi này đã được cấp phép hoạt động điều trị và phẫu thuật thẩm mỹ. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật phải có bằng cấp chuyên môn và đã được cấp chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. Tuyệt đối không thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở không có chức năng, chuyên môn. Chúc các bạn khoẻ đẹp một cách khoa học và bền vững.

. Xin được thay mặt độc giả cảm ơn những chia sẻ bác sĩ!


Hồng Ngọc

Viết bình luận

Tô phở hơn 1,3 tấn của Việt Nam lập kỷ lục thế giới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổ chức Guinness Thế giới vừa xác nhận "Tô phở bò ăn liền lớn nhất thế giới" với trọng lượng 1.359 kg
Những công ty cho nhân viên làm tại nhà, du lịch không giới hạn
2 giờ trước 548 1k
Để thu hút nhân tài, nhất là người trẻ thích tự do và linh hoạt, một số công ty Mỹ cho lao động làm việc từ xa, nghỉ mát thoải mái.
Chubb Life Việt Nam nhận hai giải thưởng Asia Awards
20/7/2018 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vinh dự nhận hai giải thưởng quốc tế: "International Life Insurer of the Year " (Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ quốc tế xuất sắc năm 2018) và "New Insurance Product of the Year" (Sản phẩm bảo hiểm mới xuất sắc năm 2018) dành cho thị trường Việt Nam, do Insurance Asia - tạp chí chuyên ngành Tài chính - Bảo hiểm khu vực có trụ sở tại Singapore trao tặng.
Sacombank ra mắt thương hiệu quà tặng kim hoàn
20/7/2018 548 1k
(VNMoney)- Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu quà tặng kim hoàn SBJ tại thị trường Việt Nam vào chiều tối ngày 19-7 ở TP HCM.
Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền mùa du học

Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền mùa du học

Nhằm ưu đãi và tiếp tục đồng hành hỗ trợ du học sinh, Eximbank tưng bừng triển khai chương trình khuyến mại "Ưu đãi phí chuyển tiền mùa du học" trên toàn hệ thống từ ngày 18-7 đến hết...