Doanh nghiệp
21/12/2020 15:16

Nhà sáng lập AE Solar bày tỏ kỳ vọng vào tương lai của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Bằng việc cán ngưỡng 6.314 MWp tổng công suất lắp đặt tính đến tháng 9-2020, Việt Nam hiện đã chính thức vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị và quản lý dự án đang hoạt động trong nước, đây được xem là một dấu mốc thành công quan trọng trên tiến trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Sau khi cùng đội ngũ đóng góp 400 MWp công suất lắp đặt chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AE Solar - ông Alexander Maier cũng đã có những nhận định tích cực về tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp mình nói riêng và toàn thị trường nói chung.

Nhà sáng lập AE Solar bày tỏ kỳ vọng vào tương lai của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Ảnh 1.

- PV: Ông có thể cho biết, những yếu tố nào đã giúp AE Solar thành công tại Việt Nam chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy?

- Ông Alexander Maier: Trước hết, tôi muốn gửi lời tri ân chân thành nhất tới tất cả khách hàng, đối tác đã tin tưởng và hỗ trợ AE Solar trên chặng đường phát triển đáng tự hào tại Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã tạo điều kiện để chúng tôi minh chứng cam kết của mình, đó là mang đến thị trường những sản phẩm pin năng lượng mặt trời chuẩn chất lượng Đức, có giá cả phù hợp và cạnh tranh. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực chung tay của các bạn vì mục tiêu "cứu thế giới", và rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình hơn nữa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, những cơ chế ưu đãi hợp lý của Chính phủ Việt Nam cũng đã đẩy mạnh nhu cầu lắp đặt và sử dụng điện mặt trời, từ đó mang lại cho chúng tôi cơ hội lớn để định vị công ty tại thị trường trong nước, với tư cách là nhà sản xuất tấm pin mặt trời chất lượng cao của Đức. Chúng tôi lấy làm hãnh diện khi thấy cả Việt Nam trao gửi niềm tin vào những gì AE Solar đang làm.

- Ông nhận định thế nào về những tác động từ đại dịch Covid-19 tới tiến trình hoạt động của AE Solar tại Việt Nam?

- Tuy năm 2020 là một quãng thời gian khó khăn đối với hầu hết các ngành công nghiệp và doanh nghiệp ở Việt Nam, lĩnh vực năng lượng tái tạo lại cho thấy sự tăng trưởng liên tục đáng ấn tượng nhờ nguồn nhu cầu khổng lồ giữa đỉnh dịch. Mặt khác, vẫn không thể phủ nhận việc Covid-19 đã tạo ra một số thách thức nan giải, đặc biệt trong chuỗi cung ứng và nền kinh tế vĩ mô, cũng như sự khả dụng của nguồn tài chính trong nước.

Chịu tác động ít nhiều bởi những vấn đề đó, AE Solar đã chọn cách luôn nhìn về phía trước, nỗ lực nhiều hơn và đề ra các chiến lược dài hạn. Chúng tôi cho rằng các thách thức vừa nêu đều có thể được giải quyết triệt để, dựa trên thông báo gần đây của Bộ Công thương về việc đặt mục tiêu tăng tỉ trọng các nguồn năng lượng tái tạo lên khoảng 23% trong tổng sản lượng điện quốc gia vào năm 2030. Tôi vẫn giữ quan điểm cá nhân rằng Việt Nam đang đứng trước một tương lai đầy hứa hẹn với lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nhà sáng lập AE Solar bày tỏ kỳ vọng vào tương lai của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Alexander Maier - Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AE Solar

- Kế hoạch phát triển của AE Solar tại Việt Nam trong tương lai gần là gì, thưa ông?

- AE Solar đang tăng trưởng ổn định, và chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ hoàn thiện một trong những nhà máy sản xuất lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Hãy đón chờ những thông tin mới nhất được cập nhật trên website của chúng tôi. Còn hiện tại, chúng tôi tự hào có hai nhà máy sản xuất đang hoạt động hết công suất, một ở Trung Quốc và một ở Gruzia, châu Âu. Nhà máy tại Gruzia là nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất dưới mái nhà từng được ghi nhận.

Dự kiến trong tương lai gần, các tấm pin mặt trời tích hợp công nghệ tinh thể bán dẫn silicon của AE Solar sẽ có giá thành rẻ hơn và được lắp đặt với số lượng lớn. Do đó, chúng tôi đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho nguồn nhu cầu tăng cao sắp tới. Với tư cách là giám đốc điều hành, tôi đã xây dựng mối quan hệ lâu dài với các công ty tư nhân cũng như các công ty niêm yết tại hơn 75 quốc gia trên toàn cầu. Tôi tin rằng, những giá trị cốt lõi bên trong từng sản phẩm của AE Solar sẽ lan tỏa đến mọi dự án chúng tôi tham gia và được họ đón nhận.

AE Solar hiện đã và đang được nhiều đơn vị đối tác đánh giá cao, như Công ty Cổ phần VSK Vietnam Energy. Đại diện của họ, ông Đặng Võ Bảo Châu đã nhận xét rằng, các tấm pin AE Solar xứng đáng có một vị thế cao trên thị trường điện mặt trời. Họ đã sử dụng nhiều loại tấm pin khác nhau do chúng tôi sản xuất, ứng dụng vào hàng trăm hệ thống điện mặt trời nối lưới, bao gồm cả hệ thống nhỏ cho hộ gia đình và các dự án quy mô lớn như trang trại điện mặt trời 1MWp.

Một khách hàng khác của chúng tôi là ông Lê Việt Anh từ Công ty Máy và Thiết Bị Thủy Lực Hoàng Long cũng chia sẻ, rằng họ luôn đặt niềm tin vào chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành của AE Solar. Họ cũng đã sử dụng sản phẩm của AE Solar cho rất nhiều dự án lớn, như Hệ thống điện mặt trời Cam Lộ 1-4 (4 MWp), Dự án Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tâm và Trang trại năng lượng mặt trời (3 MWp), Dự án Nông nghiệp Công nghệ cao Thuận Lợi và Trang trại năng lượng mặt trời (2 MWp), Trang trại Bò Krông Chro Hệ mặt trời (1MWp)... Chúng tôi thực sự vinh hạnh khi được họ bày tỏ mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ đối tác song phương, chiến lược và bền vững trong tương lai với AE Solar.

- Cảm ơn ông về buổi trò chuyện. Hy vọng rằng, AE Solar sẽ đạt được nhiều thành công mới trong tương lai gần, đồng thời có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho tiến trình phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Hoàng Yến

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Bảo hiểm 19:00

Ngày 24-7, Dai-ichi Life Việt Nam công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 9.200 tỉ đồng, chiếm 13% thị phần.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.