Nhà sáng lập AE Solar bày tỏ kỳ vọng vào tương lai của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Bằng việc cán ngưỡng 6.314 MWp tổng công suất lắp đặt tính đến tháng 9-2020, Việt Nam hiện đã chính thức vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị và quản lý dự án đang hoạt động trong nước, đây được xem là một dấu mốc thành công quan trọng trên tiến trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Sau khi cùng đội ngũ đóng góp 400 MWp công suất lắp đặt chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AE Solar - ông Alexander Maier cũng đã có những nhận định tích cực về tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp mình nói riêng và toàn thị trường nói chung.

Nhà sáng lập AE Solar bày tỏ kỳ vọng vào tương lai của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Ảnh 1.

- PV: Ông có thể cho biết, những yếu tố nào đã giúp AE Solar thành công tại Việt Nam chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy?

- Ông Alexander Maier: Trước hết, tôi muốn gửi lời tri ân chân thành nhất tới tất cả khách hàng, đối tác đã tin tưởng và hỗ trợ AE Solar trên chặng đường phát triển đáng tự hào tại Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã tạo điều kiện để chúng tôi minh chứng cam kết của mình, đó là mang đến thị trường những sản phẩm pin năng lượng mặt trời chuẩn chất lượng Đức, có giá cả phù hợp và cạnh tranh. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực chung tay của các bạn vì mục tiêu "cứu thế giới", và rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình hơn nữa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, những cơ chế ưu đãi hợp lý của Chính phủ Việt Nam cũng đã đẩy mạnh nhu cầu lắp đặt và sử dụng điện mặt trời, từ đó mang lại cho chúng tôi cơ hội lớn để định vị công ty tại thị trường trong nước, với tư cách là nhà sản xuất tấm pin mặt trời chất lượng cao của Đức. Chúng tôi lấy làm hãnh diện khi thấy cả Việt Nam trao gửi niềm tin vào những gì AE Solar đang làm.

- Ông nhận định thế nào về những tác động từ đại dịch Covid-19 tới tiến trình hoạt động của AE Solar tại Việt Nam?

- Tuy năm 2020 là một quãng thời gian khó khăn đối với hầu hết các ngành công nghiệp và doanh nghiệp ở Việt Nam, lĩnh vực năng lượng tái tạo lại cho thấy sự tăng trưởng liên tục đáng ấn tượng nhờ nguồn nhu cầu khổng lồ giữa đỉnh dịch. Mặt khác, vẫn không thể phủ nhận việc Covid-19 đã tạo ra một số thách thức nan giải, đặc biệt trong chuỗi cung ứng và nền kinh tế vĩ mô, cũng như sự khả dụng của nguồn tài chính trong nước.

Chịu tác động ít nhiều bởi những vấn đề đó, AE Solar đã chọn cách luôn nhìn về phía trước, nỗ lực nhiều hơn và đề ra các chiến lược dài hạn. Chúng tôi cho rằng các thách thức vừa nêu đều có thể được giải quyết triệt để, dựa trên thông báo gần đây của Bộ Công thương về việc đặt mục tiêu tăng tỉ trọng các nguồn năng lượng tái tạo lên khoảng 23% trong tổng sản lượng điện quốc gia vào năm 2030. Tôi vẫn giữ quan điểm cá nhân rằng Việt Nam đang đứng trước một tương lai đầy hứa hẹn với lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nhà sáng lập AE Solar bày tỏ kỳ vọng vào tương lai của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Alexander Maier - Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của AE Solar

- Kế hoạch phát triển của AE Solar tại Việt Nam trong tương lai gần là gì, thưa ông?

- AE Solar đang tăng trưởng ổn định, và chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ hoàn thiện một trong những nhà máy sản xuất lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Hãy đón chờ những thông tin mới nhất được cập nhật trên website của chúng tôi. Còn hiện tại, chúng tôi tự hào có hai nhà máy sản xuất đang hoạt động hết công suất, một ở Trung Quốc và một ở Gruzia, châu Âu. Nhà máy tại Gruzia là nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất dưới mái nhà từng được ghi nhận.

Dự kiến trong tương lai gần, các tấm pin mặt trời tích hợp công nghệ tinh thể bán dẫn silicon của AE Solar sẽ có giá thành rẻ hơn và được lắp đặt với số lượng lớn. Do đó, chúng tôi đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho nguồn nhu cầu tăng cao sắp tới. Với tư cách là giám đốc điều hành, tôi đã xây dựng mối quan hệ lâu dài với các công ty tư nhân cũng như các công ty niêm yết tại hơn 75 quốc gia trên toàn cầu. Tôi tin rằng, những giá trị cốt lõi bên trong từng sản phẩm của AE Solar sẽ lan tỏa đến mọi dự án chúng tôi tham gia và được họ đón nhận.

AE Solar hiện đã và đang được nhiều đơn vị đối tác đánh giá cao, như Công ty Cổ phần VSK Vietnam Energy. Đại diện của họ, ông Đặng Võ Bảo Châu đã nhận xét rằng, các tấm pin AE Solar xứng đáng có một vị thế cao trên thị trường điện mặt trời. Họ đã sử dụng nhiều loại tấm pin khác nhau do chúng tôi sản xuất, ứng dụng vào hàng trăm hệ thống điện mặt trời nối lưới, bao gồm cả hệ thống nhỏ cho hộ gia đình và các dự án quy mô lớn như trang trại điện mặt trời 1MWp.

Một khách hàng khác của chúng tôi là ông Lê Việt Anh từ Công ty Máy và Thiết Bị Thủy Lực Hoàng Long cũng chia sẻ, rằng họ luôn đặt niềm tin vào chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành của AE Solar. Họ cũng đã sử dụng sản phẩm của AE Solar cho rất nhiều dự án lớn, như Hệ thống điện mặt trời Cam Lộ 1-4 (4 MWp), Dự án Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tâm và Trang trại năng lượng mặt trời (3 MWp), Dự án Nông nghiệp Công nghệ cao Thuận Lợi và Trang trại năng lượng mặt trời (2 MWp), Trang trại Bò Krông Chro Hệ mặt trời (1MWp)... Chúng tôi thực sự vinh hạnh khi được họ bày tỏ mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ đối tác song phương, chiến lược và bền vững trong tương lai với AE Solar.

- Cảm ơn ông về buổi trò chuyện. Hy vọng rằng, AE Solar sẽ đạt được nhiều thành công mới trong tương lai gần, đồng thời có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho tiến trình phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Hoàng Yến

Viết bình luận

Miễn lãi trọn đời với thẻ trả góp VietinBank i-Zero
26/2/2021 548 1k
Từ 02-2021, VietinBank chính thức ra mắt thẻ tín dụng nội địa i-Zero với đặc điểm vượt trội MIỄN LÃI TRỌN ĐỜI (lãi suất 0%) cho tất cả các giao dịch chi tiêu qua thẻ. Dòng thẻ mới này hứa hẹn sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu mua sắm, chi tiêu của những khách hàng khó tính nhất.
Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng
25/2/2021 548 1k
Sáng 25-2, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết, doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống.
Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến
24/2/2021 548 1k
Không giống như các start-up nhỏ dễ xoay chuyển và linh hoạt, các doanh nghiệp lớn, có hành trình phát triển nhiều năm cũng có thể có những lỗ hổng trong vận hành nếu như định kỳ không rà soát lại quá trình vận hành để có những cải tổ kịp thời.
Thị trường bia còn xa mới trở lại thời điểm trước Covid-19
24/2/2021 548 1k
Tuy khống chế Covid tốt nhưng số liệu của Google cho thấy xu hướng khách ghé thăm nhà hàng vẫn thấp, đồng thời việc thiếu vắng khách quốc tế cũng góp phần khiến lượng tiêu thụ bia giảm...
SABECO mang mùa xuân ấm áp đến 4.200 người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

SABECO mang mùa xuân ấm áp đến 4.200 người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trước Tết Tân Sửu 2021, từ ngày 21-1-2021 đến 10-2-2021, chuỗi hoạt động “Tết Gắn Kết” do SABECO phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao các khoản hỗ trợ đến 4.200 người lao động...