Kỷ niệm 35 năm Tổng Công ty Khánh Việt: Khatoco - Hành trình một thương hiệu

Tổng Công ty Khánh Việt - Khatoco từ một đơn vị chuyên sản xuất thuốc lá thủ công vươn lên trở thành một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Hôm nay, 4-10-2018, là ngày mà cách đây 35 năm Công ty Chuyên doanh thuốc lá Phú Khánh ra đời (4-10-1983). Đây là công ty tiền thân của Tổng Công ty Khánh Việt - Khatoco ngày nay. Đi lên từ không đến có, từ kinh doanh đơn ngành đến đa ngành, 35 năm là một quá trình nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ và người lao động Khatoco.

Bốn giai đoạn chuyển mình

Để xây dựng được thương hiệu quốc gia như ngày nay, ít ai ngờ vốn liếng của công ty ngày đầu thành lập chỉ với 6 triệu đồng. Giai đoạn từ năm 1983 đến 1992, doanh nghiệp phải tìm tòi hướng đi, chắt chiu từng đồng vốn, khai thác tối đa sức người để tập trung cho ngành kinh doanh thuốc lá. Từ số vốn và tài sản hầu như không có, đến năm 1993, vốn chủ sở hữu 102 tỉ đồng, tổng tài sản 274 tỉ đồng, số lao động 1.200 người.

Giai đoạn 1993-2002, Khatoco triển khai hàng loạt dự án đầu tư chiều sâu, mạnh dạn đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác nhau với 8 đơn vị mới được thành lập. Vốn chủ sở hữu lên 396 tỉ đồng, giá trị tổng tài sản lên 855 tỉ đồng, tổng số lao động lên 2.850 người. Khatoco được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Kỷ niệm 35 năm Tổng Công ty Khánh Việt: Khatoco - Hành trình một thương hiệu - Ảnh 1.

Khatoco tri ân người lao động trong dịp kỷ niệm 35 năm thành lập vào tối 2-10

Giai đoạn 2002-2012, dù đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, khủng hoảng kinh tế nhưng Khatoco vẫn vững vàng đạt mức tăng trưởng bình quân 16%-24%/năm. Khatoco đã có 27 đơn vị thành viên với 9 nhóm ngành kinh doanh. Tổng tài sản doanh nghiệp trên 4.110 tỉ đồng với 5.000 người lao động. Hằng năm, doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 3.000 tỉ đồng và vinh dự được nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Giai đoạn 2013-2018, nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt, đây là giai đoạn khó khăn nhất mà Khatoco đã vững vàng vượt qua, nâng tổng tài sản lên 5.818 tỉ đồng với 5.200 người lao động. Với chiến lược tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo hướng tập trung vào những ngành nghề kinh doanh là thế mạnh truyền thống, Khatoco đã thoái vốn toàn bộ 12 đơn vị và cổ phần hóa 1 công ty con.

Sức bật từ ý chí

Ông Lê Tiến Anh, Tổng Giám đốc Khatoco, cho biết sở dĩ doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công là nhờ không ngừng cải tiến kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực. Khatoco là đơn vị đi đầu trong phong trào lao động sáng tạo của tỉnh Khánh Hòa. Chỉ tính từ năm 2003-2018, Khatoco đã có 1.100 sáng kiến, trên 1.000 giải pháp cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi khoảng 53 tỉ đồng, trong đó có 17 giải pháp được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen và Huy hiệu Lao động sáng tạo.

Với phương châm con người là tài sản quý giá của doanh nghiệp, nhân tố quyết định trong quá trình phát triển doanh nghiệp, Tổng Công ty Khánh Việt đã giải quyết tốt mối quan hệ giữa đầu tư, đổi mới thiết bị - công nghệ với đào tạo và đào tạo lại, nhằm sử dụng tối đa nguồn lao động sẵn có, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động xã hội khác. Từ 5 người góp mặt trong những ngày đầu lao động, sản xuất, đến nay, tổng công ty có trên 5.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, tổng công ty cũng tạo cho mình một văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng giá trị nhân văn. Các nhóm ngành nghề từ nông nghiệp đến công nghiệp như thuốc lá, may - thời trang, chăn nuôi - thuộc da, dịch vụ du lịch…, Khatoco luôn hoạt động với phương châm tôn trọng và bảo vệ môi trường. Khatoco cũng xác định, đúc kết sự thống nhất đoàn kết giữa tập thể lãnh đạo và đội ngũ CB-CNV chính là thành quả lớn nhất, bảo đảm cho những thành công trong suốt 35 năm qua. Đoàn kết cũng chính là nguồn nội lực vững bền để tổng công ty tiếp tục đi lên trong thời kỳ mới.

Ngoài ra, Khatoco còn chú trọng các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo tại địa phương và trên phạm vi cả nước với lên đến hàng trăm tỉ đồng. Mới đây là khoản đầu tư 153 tỉ đồng vào Trường THPT Lê Quý Đôn - trường chuyên lớn nhất của tỉnh. Với những thành tích trên, Khatoco vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi.

" Đổi mới tư duy - Phát huy nội lực"

Đây là thông điệp của Khatoco trên chặng đường mới, Khatoco tiếp tục phấn đấu giữ sự ổn định, phát triển bền vững của tổng công ty theo mục tiêu đã lựa chọn và có những đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mãi mãi xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhà nước, nhân dân và xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động.

Bài và ảnh: ĐOÀN ĐỨC
từ khóa :

Viết bình luận

Sân chơi “Ngại gì thử thách” của sữa Cô Gái Hà Lan vì một Việt Nam vươn cao
25/9/2020 548 1k
Ngày 25-9, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức lễ phát động chương trình “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” tại Trường Tiểu học Phú Hòa 3, Bình Dương
Phát động giải chạy Viettel Fastest 2020 ủng hộ chương trình Trái tim cho em
25/9/2020 548 1k
Toàn bộ doanh thu từ bán vé giải chạy Viettel Fastest sẽ được quyên góp cho "Trái tim cho em" - chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam sáng lập và thực hiện.
‘Xuất ngoại’ thần tốc như Điện máy Xanh, số lượng shop gấp 3 lần đối thủ lớn nhất ở Campuchia
25/9/2020 548 1k
Bluetronics, mô hình Điện máy Xanh của Thế Giới Di Động tại Campuchia sẽ tổ chức sự kiện mừng siêu thị thứ 20 vào cuối tháng 9/2020, cột mốc đầu tiên trong hành trình thần tốc phủ xanh toàn bộ thị trường nhằm nhanh chóng giành ngôi đầu vào cuối năm nay.
TP HCM hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các gói giải pháp chuyển đổi số
24/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Ngày 24-9, Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM (HUBA) tổ chức công bố chương trình chuyển đổi số.
Bình Điền đồng hành “Cùng em tới lớp”

Bình Điền đồng hành “Cùng em tới lớp”

Ngày 21-9-2020, Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Chương trình “Cùng em tới lớp” năm học 2020-2021.