EVNSPC lập phương án tăng cường cấp điện chống hạn, mặn

Năm 2020 đối mặt với nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, xong Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống người dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam.

Đặc biệt, với các vùng bị hạn, mặn nghiêm trọng tại khu vực ĐBSCL như Tiền Giang và Bến Tre, EVNSPC đã kịp thời đầu tư lắp mới, tăng công suất hàng chục trạm biến áp đảm bảo cấp điện phục vụ các trạm bơm nước nông nghiệp tại các khu vực trọng điểm.

Song song đó, nhằm chia sẻ với người dân tại các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn mặn tại Tiền Giang và Bến Tre, EVNSPC đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như tặng hệ thống lọc nước sạch, bồn chứa nước, bình nước uống, nước sinh hoạt…

EVNSPC lập phương án tăng cường cấp điện chống hạn, mặn - Ảnh 1.

EVNSPC kiểm tra công tác cấp điện phục vụ bơm tưới chống hạn tại trạm bơm Cống Cái Sơn, tỉnh Bến Tre

Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự báo năm 2021, biến đổi khí hậu tiếp tục gây nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm, trong đó các hình thái thiên tai gây nhiều thiệt hại nhất là: Bão tố, hạn hán, mưa lũ, mưa đá, sạt lở đất, lũ quét…

Mùa khô năm nay, xâm nhập mặn gay gắt nhất có thể xảy ra ở khu vực ĐBSCL. Cũng theo đó, mực nước sông sẽ biến đổi theo triều và cao hơn trung bình từ 0,1-0,3 m. Đối với sông Vàm Cỏ và sông Cái Lớn được dự báo trong tháng 3 và tháng 4, sau đó sẽ giảm dần, phạm vi xâm nhập mặn tại các cửa sông khoảng 55-75 km.

Vùng ven biển ĐBSCL, nguồn nước ngọt có nguy cơ bị thiếu hụt cao giữa mùa khô, xâm nhập mặn dự báo tại các cửa sông cao trong tháng 2, duy trì cao trong tháng 3, giảm dần ở tháng 6. Hiện dòng chảy thượng nguồn về ĐBSCL suy giảm, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế gia tăng từ cuối tháng 1-2021. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông khả năng tập trung trong tháng 2, tháng 3 (từ ngày 12 đến 16-3, từ ngày 25 đến 29-3); riêng các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3, 4 (từ ngày 9 đến 14-4, từ ngày 24 đến 28-4), sau đó giảm dần.

EVNSPC lập phương án tăng cường cấp điện chống hạn, mặn - Ảnh 2.

EVNSPC chuẩn bị nhiều phương án đảm bảo cấp điện chống hạn và xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL

Dự báo phạm vi xâm nhập mặn (4g/l) sâu nhất mùa khô năm 2021 tại các cửa sông khu vực ĐBSCL. Mực nước đầu nguồn sông trong các tháng mùa khô năm 2021 biến đổi theo triều và ở mức cao hơn từ 0,1-0,3 m. Theo khuyến cáo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, triều cường và còn nhiều biến động trong thời gian tới. Các địa phương cần cập nhật kịp thời thông tin dự báo KTTV và có biện pháp chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Ngoài ra, từ tháng 1-2021 đến tháng 4-2021, tại khu vực ven biển Nam bộ xuất hiện 3 đợt triều cường cao vào các ngày 13 đến 16-1-2021, ngày 1 đến 3-3-2021; ngày 30-3 đến 1-4-2021. Tại các vùng biển phía Nam, từ tháng 6-2021 cần lưu ý sóng cao trong trường hợp có gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Nắm bắt được tình hình đó, EVNSPC vừa có văn bản chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên tại các tỉnh phía Nam phối hợp với địa phương lập phương án đảm bảo cung cấp điện tưới tiêu, chống hạn, nhiễm mặn. Nội dung chỉ đạo nêu rõ:

- Công ty Điện lực tỉnh phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh: các phụ tải bơm nông nghiệp, tưới tiêu, nước sinh hoạt, bơm điều tiết nước mặn, van cửa đập ngăn mặn…; nắm rõ phương thức, lịch trình hoạt động của các phụ tải này.

EVNSPC lập phương án tăng cường cấp điện chống hạn, mặn - Ảnh 3.

Điện lực Tiền Giang đóng điện vận hành trạm bơm Nguyễn Tấn Thành, Tiền Giang

- Xây dựng các phương án đảm bảo điện bơm tưới tiêu, đóng mở van cửa đập ngăn mặn, nước sinh hoạt, chống hạn, mặn. Thực hiện đảm bảo ưu tiên điện cho các phụ tải này hoạt động tốt. Lập phương thức vận hành cho tất cả kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của các phụ tải nói trên.

- Tăng cường kiểm tra, quản lý vận hành, kịp thời phát hiện, xử lý các khiếm khuyết trên hệ thống điện, hạn chế tối đa sự cố. Duy trì chế độ trực chỉ đạo điều hành cung cấp điện của đơn vị. Bố trí ứng trực lực lượng nhân sự xử lý, sửa chữa sự cố lưới điện; dự phòng vật tư, thiết bị đầy đủ, sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống sự cố xảy ra.

- Sau đó tổng hợp báo cáo về để Tổng công ty nắm bắt tình hình, có phương án chỉ đạo điều hành việc cung cấp điện hiệu quả, nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân vùng bị nhiễm mặn.

L.V.T

Viết bình luận

Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh
4 giờ trước 548 1k
“Trải qua một năm khó khăn do dịch bệnh, khối văn phòng EVNSPC vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật” - ông Nguyễn Công Hầu, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC, đánh giá như vậy trong Hội nghị tổng kết công tác văn phòng, đánh giá kết quả năm 2020 và kế hoạch triển khai cho năm 2021 tại Công ty Điện lực Cà Mau vào ngày 15-4.
Siêu sự kiện Tuyển dụng Vinhomes 2021: Hàng ngàn bạn trẻ có việc làm
21/4/2021 548 1k
Diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-4 tại Hà Nội và TP HCM, Đại hội Tuyển dụng Vinhomes 2021 đã mang tới hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, đồng thời giúp các bạn trẻ có thêm bí quyết thành công cho nghề môi giới BĐS.
Elite Life: Khu dân cư đa tiện ích thu hút gia đình trẻ
21/4/2021 548 1k
Nhắm đến nhóm khách hàng là gia đình trẻ mong muốn sở hữu không gian sống chất lượng với giá cả hợp lý. Elite Life được kỳ vọng kiến tạo nên cộng đồng cư dân năng động trong không gian sống xanh, hiện đại.
Giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 4: Sải bước trên đường chạy vượt trội
20/4/2021 548 1k
11/04 vừa qua, từ hơn 44 tỉnh thành, 13.117 vận động viên đã quy tụ để cùng chinh phục chặng marathon 42km tại thành phố mang tên Bác. Đứng sau thành công của giải chạy bộ đẳng cấp, Techcombank khẳng định tiếp tục hành trình đóng góp những "bước chạy vì một Việt Nam vượt trội".
Nghề nuôi yến dần mất giá

Nghề nuôi yến dần mất giá

Nuôi yến giờ đây không còn là “độc quyền” của xứ biển mà những nhà yến đã mọc lên như nấm ở các tỉnh đồng bằng trong những năm gần đây. Tổ yến trước đây có giá 25-30 triệu/kg, nay chỉ còn 11-16...