Doanh nghiệp
12/11/2020 08:06

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phân loại rác – “bài toán” môi trường khó nhiều năm ở Việt Nam và những bước đi đầu tiên.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay ở mức quan ngại, chiếm 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Tuy nhiên, chỉ 30% hộ gia đình tại Việt Nam thực hiện việc phân loại rác thải, trong khi vẫn còn nhiều hộ thờ ơ trước vấn đề này (theo WWF). Việc thay đổi tư duy cũng như hình thành thói quen thu gom, tái chế và phân loại rác vẫn là bài toán nan giải cho các cấp chính quyền và toàn xã hội.

Nhằm chung tay cùng với chính quyền địa phương, tiên phong trong công tác tuyên truyền, mới đây tập đoàn SCG và các đối tác đã phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nỗ lực hiện thực hóa cam kết của tập đoàn SCG trong Hợp tác công tư được ký kết với Unilever Việt Nam, Dow Chemical và Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào đầu tháng 2 năm nay về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn SCG và đối tác trao tặng thùng phân loại rác cho Trường Tiểu học Long Sơn 2

"Là một trong những hoạt động đầu tiên của SCG tại Việt Nam nhằm xúc tiến mô hình kinh tế tuần hoàn, dự án thí điểm này hướng đến giáo dục trẻ nhỏ về các vấn đề môi trường và thói quen phân loại rác thải, đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng từ phía gia đình và nhà trường để có thể nhân rộng mô hình trong cộng đồng ở những giai đoạn sau của dự án." Ông Soros Khlongchoengsan - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - công ty thành viên của tập đoàn SCG chia sẻ.

Khi việc phân loại rác thải trở nên gần gũi

Để tạo điều kiện cho các em học sinh phân loại rác, SCG đã tổ chức các các buổi chia sẻ kiến thức về phân loại rác và kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng trang bị hai thùng phân loại rác cho mỗi lớp và sáu thùng phân loại rác lớn cho mỗi trường để học sinh thực tập thói quen phân loại giữa các vật dụng tái chế và không tái chế.

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 2.

Nhiều bài học sâu sắc về môi trường đã được lồng ghép thông qua vở kịch nhỏ, giúp các em hiểu thêm về ý nghĩa của việc phân loại rác thải và thêm yêu Trái Đất.

Chương trình còn tạo động lực để các em nhỏ cùng phụ huynh tham gia thu gom và phân loại rác thông qua hợp tác với ứng dụng Smartcity của mGreen. Cụ thể hơn, giáo viên là người chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện của học sinh và nhập số lượng rác gom được thông qua sổ nhật ký phân loại rác vào ứng dụng Smartcity; hoặc phụ huynh cũng có thể phân loại rác tại nhà thông qua ứng dụng này.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ thành lập đội "Đại sứ môi trường" từ những học sinh xuất sắc, chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các thùng rác phân loại lớn tại trường. Em Trương Việt Hà, thành viên đội "Đại sứ môi trường", trường tiểu học Long Sơn 2, chia sẻ: "Nhờ sự hướng dẫn kỹ càng của các cô chú tập đoàn SCG và mGreen, em đã biết phân biệt 3 loại rác: rác hữu cơ, rác tái chế, rác còn lại. Hành động này giúp em ý thức việc bảo vệ môi trường hơn và sẽ cùng các bạn rèn luyện thói quen phân loại rác". Đặc biệt, các bạn "Đại sứ môi trường" cũng sẽ có cơ hội tham gia những chuyến tìm hiểu thực tế về mô hình kinh tế tuần hoàn, cùng nhiều phần quà tặng thú vị để tăng sự hào hứng và thi đua phân loại rác của các em.

SCG cũng phối hợp với công ty thu gom rác Gia Linh tại địa phương để thu gom, lưu chứa riêng rác sau khi phân loại và chuyển tới địa chỉ để tái chế. Lượng rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân bón sinh học dùng cho mục đích nông nghiệp của người dân địa phương. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo tiền để lan rộng ra toàn xã Long Sơn và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tương lai.

Việt Tuấn

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.