Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phân loại rác – “bài toán” môi trường khó nhiều năm ở Việt Nam và những bước đi đầu tiên.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay ở mức quan ngại, chiếm 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Tuy nhiên, chỉ 30% hộ gia đình tại Việt Nam thực hiện việc phân loại rác thải, trong khi vẫn còn nhiều hộ thờ ơ trước vấn đề này (theo WWF). Việc thay đổi tư duy cũng như hình thành thói quen thu gom, tái chế và phân loại rác vẫn là bài toán nan giải cho các cấp chính quyền và toàn xã hội.

Nhằm chung tay cùng với chính quyền địa phương, tiên phong trong công tác tuyên truyền, mới đây tập đoàn SCG và các đối tác đã phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nỗ lực hiện thực hóa cam kết của tập đoàn SCG trong Hợp tác công tư được ký kết với Unilever Việt Nam, Dow Chemical và Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào đầu tháng 2 năm nay về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn SCG và đối tác trao tặng thùng phân loại rác cho Trường Tiểu học Long Sơn 2

"Là một trong những hoạt động đầu tiên của SCG tại Việt Nam nhằm xúc tiến mô hình kinh tế tuần hoàn, dự án thí điểm này hướng đến giáo dục trẻ nhỏ về các vấn đề môi trường và thói quen phân loại rác thải, đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng từ phía gia đình và nhà trường để có thể nhân rộng mô hình trong cộng đồng ở những giai đoạn sau của dự án." Ông Soros Khlongchoengsan - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - công ty thành viên của tập đoàn SCG chia sẻ.

Khi việc phân loại rác thải trở nên gần gũi

Để tạo điều kiện cho các em học sinh phân loại rác, SCG đã tổ chức các các buổi chia sẻ kiến thức về phân loại rác và kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng trang bị hai thùng phân loại rác cho mỗi lớp và sáu thùng phân loại rác lớn cho mỗi trường để học sinh thực tập thói quen phân loại giữa các vật dụng tái chế và không tái chế.

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 2.

Nhiều bài học sâu sắc về môi trường đã được lồng ghép thông qua vở kịch nhỏ, giúp các em hiểu thêm về ý nghĩa của việc phân loại rác thải và thêm yêu Trái Đất.

Chương trình còn tạo động lực để các em nhỏ cùng phụ huynh tham gia thu gom và phân loại rác thông qua hợp tác với ứng dụng Smartcity của mGreen. Cụ thể hơn, giáo viên là người chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện của học sinh và nhập số lượng rác gom được thông qua sổ nhật ký phân loại rác vào ứng dụng Smartcity; hoặc phụ huynh cũng có thể phân loại rác tại nhà thông qua ứng dụng này.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ thành lập đội "Đại sứ môi trường" từ những học sinh xuất sắc, chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các thùng rác phân loại lớn tại trường. Em Trương Việt Hà, thành viên đội "Đại sứ môi trường", trường tiểu học Long Sơn 2, chia sẻ: "Nhờ sự hướng dẫn kỹ càng của các cô chú tập đoàn SCG và mGreen, em đã biết phân biệt 3 loại rác: rác hữu cơ, rác tái chế, rác còn lại. Hành động này giúp em ý thức việc bảo vệ môi trường hơn và sẽ cùng các bạn rèn luyện thói quen phân loại rác". Đặc biệt, các bạn "Đại sứ môi trường" cũng sẽ có cơ hội tham gia những chuyến tìm hiểu thực tế về mô hình kinh tế tuần hoàn, cùng nhiều phần quà tặng thú vị để tăng sự hào hứng và thi đua phân loại rác của các em.

SCG cũng phối hợp với công ty thu gom rác Gia Linh tại địa phương để thu gom, lưu chứa riêng rác sau khi phân loại và chuyển tới địa chỉ để tái chế. Lượng rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân bón sinh học dùng cho mục đích nông nghiệp của người dân địa phương. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo tiền để lan rộng ra toàn xã Long Sơn và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tương lai.

Việt Tuấn

Viết bình luận

BIDV Thành phố Thủ Đức thông báo thay đổi tên địa chỉ chi nhánh
1 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh TP Thủ Đức công bố thay đổi tên địa chỉ chi nhánh và phòng giao dịch.
Dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 tại nhiều quốc gia
6 giờ trước 548 1k
Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng với chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.
PNJ tổ chức hiến máu nhân đạo, bổ sung nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt của TP HCM
6 giờ trước 548 1k
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM, sáng 15-6, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo và nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các CBNV, thể hiện tinh thần quan tâm cùng phát triển dành cho cộng đồng.
Sawaco kịp thời ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
15/6/2021 548 1k
Đoàn Thanh niên thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa trao hơn 94 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình nhằm hưởng ứng lời kêu gọi đồng hành cùng nhân dân Thành phố vượt qua đại dịch.
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng không liên quan đến Phú Mỹ Hưng Homes

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng không liên quan đến Phú Mỹ Hưng Homes

Vừa qua, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng nhận được một số thắc mắc từ khách hàng liên quan đến công ty “Phú Mỹ Hưng Homes” là đơn vị tư vấn phát triển sản phẩm, quản lý truyền thông...