Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phân loại rác – “bài toán” môi trường khó nhiều năm ở Việt Nam và những bước đi đầu tiên.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay ở mức quan ngại, chiếm 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Tuy nhiên, chỉ 30% hộ gia đình tại Việt Nam thực hiện việc phân loại rác thải, trong khi vẫn còn nhiều hộ thờ ơ trước vấn đề này (theo WWF). Việc thay đổi tư duy cũng như hình thành thói quen thu gom, tái chế và phân loại rác vẫn là bài toán nan giải cho các cấp chính quyền và toàn xã hội.

Nhằm chung tay cùng với chính quyền địa phương, tiên phong trong công tác tuyên truyền, mới đây tập đoàn SCG và các đối tác đã phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nỗ lực hiện thực hóa cam kết của tập đoàn SCG trong Hợp tác công tư được ký kết với Unilever Việt Nam, Dow Chemical và Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào đầu tháng 2 năm nay về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn SCG và đối tác trao tặng thùng phân loại rác cho Trường Tiểu học Long Sơn 2

"Là một trong những hoạt động đầu tiên của SCG tại Việt Nam nhằm xúc tiến mô hình kinh tế tuần hoàn, dự án thí điểm này hướng đến giáo dục trẻ nhỏ về các vấn đề môi trường và thói quen phân loại rác thải, đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng từ phía gia đình và nhà trường để có thể nhân rộng mô hình trong cộng đồng ở những giai đoạn sau của dự án." Ông Soros Khlongchoengsan - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - công ty thành viên của tập đoàn SCG chia sẻ.

Khi việc phân loại rác thải trở nên gần gũi

Để tạo điều kiện cho các em học sinh phân loại rác, SCG đã tổ chức các các buổi chia sẻ kiến thức về phân loại rác và kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng trang bị hai thùng phân loại rác cho mỗi lớp và sáu thùng phân loại rác lớn cho mỗi trường để học sinh thực tập thói quen phân loại giữa các vật dụng tái chế và không tái chế.

Dự án phân loại rác tại nguồn được hưởng ứng tại trường Tiểu học Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 2.

Nhiều bài học sâu sắc về môi trường đã được lồng ghép thông qua vở kịch nhỏ, giúp các em hiểu thêm về ý nghĩa của việc phân loại rác thải và thêm yêu Trái Đất.

Chương trình còn tạo động lực để các em nhỏ cùng phụ huynh tham gia thu gom và phân loại rác thông qua hợp tác với ứng dụng Smartcity của mGreen. Cụ thể hơn, giáo viên là người chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện của học sinh và nhập số lượng rác gom được thông qua sổ nhật ký phân loại rác vào ứng dụng Smartcity; hoặc phụ huynh cũng có thể phân loại rác tại nhà thông qua ứng dụng này.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ thành lập đội "Đại sứ môi trường" từ những học sinh xuất sắc, chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các thùng rác phân loại lớn tại trường. Em Trương Việt Hà, thành viên đội "Đại sứ môi trường", trường tiểu học Long Sơn 2, chia sẻ: "Nhờ sự hướng dẫn kỹ càng của các cô chú tập đoàn SCG và mGreen, em đã biết phân biệt 3 loại rác: rác hữu cơ, rác tái chế, rác còn lại. Hành động này giúp em ý thức việc bảo vệ môi trường hơn và sẽ cùng các bạn rèn luyện thói quen phân loại rác". Đặc biệt, các bạn "Đại sứ môi trường" cũng sẽ có cơ hội tham gia những chuyến tìm hiểu thực tế về mô hình kinh tế tuần hoàn, cùng nhiều phần quà tặng thú vị để tăng sự hào hứng và thi đua phân loại rác của các em.

SCG cũng phối hợp với công ty thu gom rác Gia Linh tại địa phương để thu gom, lưu chứa riêng rác sau khi phân loại và chuyển tới địa chỉ để tái chế. Lượng rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân bón sinh học dùng cho mục đích nông nghiệp của người dân địa phương. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo tiền để lan rộng ra toàn xã Long Sơn và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tương lai.

Việt Tuấn

Viết bình luận

Khi vạn trái tim Vietcombank cùng chung khát vọng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chương trình Hiến máu nhân đạo "Vietcombank 60 năm: Trao giọt hồng - Trao yêu thương" - một hoạt động thiện nguyện của Vietcombank đã thu hút hàng ngàn người tham gia, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện.
EPS cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành nhà máy điện khí LNG Hiệp Phước
27/3/2023 548 1k
Ngày 27-3-2023, tại TP HCM, Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 và Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước tổ chức lễ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành nhà máy Điện khí LNG Hiệp Phước giai đoạn 1, công suất 1.200 MW.
Artistry Việt Nam hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022 Nguyễn Phương Nhi
27/3/2023 548 1k
Thương hiệu chăm sóc sắc đẹp Artistry™ thuộc Amway vừa công bố hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022 Nguyễn Phương Nhi - Người đẹp có làn da đẹp nhất.
Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỉ đồng
25/3/2023 548 1k
Trong bối cảnh đầy khó khăn của năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã vượt qua thử thách và duy trì tăng trưởng tốt với tổng doanh thu phí bảo hiểm gần 22.000 tỉ đồng, tăng trưởng 17% so với năm 2021, thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm chiếm 12,3% và lợi nhuận sau thuế trên 2.400 tỉ đồng.
C.P. Việt Nam tiếp tục đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

C.P. Việt Nam tiếp tục đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

Tại Lễ công bố “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn 2023”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam là một trong 519 doanh nghiệp được vinh danh. Chương trình này...