Đổi mới nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực đo lường chất lượng

Trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ giữ vai trò quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững ở thị trường trong nước và mạnh mẽ vươn ra thế giới.

Nắm bắt được điều đó, Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng TP HCM (SMEQ) đã áp dụng nghiên cứu, sáng tạo, mở rộng lĩnh vực hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo lường, thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa. Song song đó, SMEQ còn mở ra các khóa huấn luyện, tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Hiếu - Giám đốc Trung tâm - đã dành thời gian trao đổi với phóng viên về quá trình đổi mới nâng cao hiệu quả kinh doanh tại SMEQ.

Đổi mới nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực đo lường chất lượng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Hiếu - Giám đốc Trung tâm SMEQ

-PV: Thưa ông, theo chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao NSCL sản phẩm, hàng hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tại TP HCM, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP là đơn vị đầu mối. Vậy là một đơn vị thuộc Chi cục, xin ông cho biết kết quả một số hoạt động chính trong chương trình?

- Ông Nguyễn Minh Hiếu: Theo định hướng của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP HCM, SMEQ đã tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao NSCL sản phẩm hàng hóa trên địa bàn TP HCM.

Các nội dung hỗ trợ bao gồm tư vấn áp dụng hệ thống quản lý phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015, tư vấn cải tiến sản xuất, thực hành 5S tại nhà xưởng…; đã có 10 dự án được tư vấn đã phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, SMEQ đã triển khai 35 lớp tập huấn hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt trong năm 2020, SMEQ đã tổ chức các khóa huấn luyện cho các đối tượng start-up.

- Ông có thể chia sẻ về một số khó khăn trong quá trình thực hiện?

- Là một trong nhiều đơn vị tham gia chương trình, chúng tôi nhận thấy việc thu thập thông tin còn khó khăn, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp khá dàn trải, liên quan tới nhiều vấn đề.

Bên cạnh đó, việc phân tích và đáp ứng thường có độ trễ. Ngoài ra, đôi khi thời gian tổ chức các khóa huấn luyện không phù hợp, do các đơn vị có kế hoạch sản xuất khác nhau nên thường xuyên phải thay đổi.

- Hiện SMEQ đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nào và tính hiệu quả của chúng như thế nào?

- Ngoài những đổi mới về mặt công nghệ, dịch vụ, SMEQ cũng áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng khác như: Hệ thống phòng thí nghiệm tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng YCVN ISO/IEC 17025:2017; Các hoạt động khác (tư vấn, huấn luyện, quản lý quá trình nội bộ…) áp dụng tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015; Các hệ thống kiểm soát chất lượng được duy trì, đánh giá nội bộ theo định kỳ.

Đổi mới nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực đo lường chất lượng - Ảnh 2.

Ngoài ra, SMEQ còn chịu sự đánh giá của các cơ quan quản lý, tổ chức đánh giá bên ngoài, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Cục An toàn bức xạ - Hạt nhân cấp giấy phép cho các dịch vụ đang cung cấp. Hệ thống quản lý chất lượng được Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) cấp chứng chỉ công nhận phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO/IEC 17025:2017.

- Ông có thể chia sẻ về hướng đi của SMEQ trong thời gian tới như thế nào và chiến lược phát triển của trung tâm?

- Trong giai đoạn 2021-2025, mục tiêu của SMEQ được định hướng cụ thể như tham gia các nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM chủ trì. Phát triển vào 4 lĩnh vực chủ đạo: Kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường; Thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Dịch vụ ứng dụng năng lượng nguyên tử và đào tạo, tư vấn về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo.

Các mục tiêu trên sẽ được cụ thể hóa trong kế hoạch hoạt động chi tiết hằng năm và có sự điều chỉnh thích hợp, nếu cần.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Yến

Viết bình luận

Dấu ấn hệ sinh thái toàn diện và đẳng cấp của Đất Xanh Miền Trung
2 giờ trước 548 1k
Trong năm 2021, Đất Xanh Miền Trung đã dần hoàn thiện hệ sinh thái với 8 danh mục thương hiệu: Regal Homes, Regal Mall, Regal Food, Regal Office, Regal Hotels & Resorts, Castia Homes, Castia S, Castia Lifestyle.
Ngân hàng kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc
9 giờ trước 548 1k
Một môi trường chuyên nghiệp, hạnh phúc không chỉ thúc đẩy hiệu quả làm việc của cán bộ nhân viên (CBNV) mà còn giúp gắn kết, xây dựng văn hóa, thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó, lan tỏa hạnh phúc – thành công và giá trị nhân văn đến khách hàng, cổ đông, đối tác và cộng đồng.
2021 và hành trình kiến tạo tương lai tươi sáng vì cộng đồng tại Masterise Group
27/1/2022 548 1k
Doanh nghiệp hướng sự quan tâm đến những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, tiếp sức cộng đồng vượt đại dịch và nâng chuẩn chất lượng sống một cách bền vững tại Việt Nam.
Proptech Aplus chọn tự tôn dân tộc là kim chỉ nam
27/1/2022 548 1k
Thế hệ trẻ luôn là lực lượng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Đây là thế hệ được tiếp xúc với nhiều nguồn tri thức từ sớm và nhanh chóng tiếp cận các công nghệ mới.
Viện tóc Đức Mark: Chia sẻ giá trị cho xã hội với lớp học 0đ

Viện tóc Đức Mark: Chia sẻ giá trị cho xã hội với lớp học 0đ

Viện tóc Đức Mark là địa chỉ quen thuộc của giới trẻ hiện nay. Thương hiệu được nhiều người biết đến, yêu mến và tin chọn không chỉ bởi sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp mà còn đến từ cái tâm với...