Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh mẽ tại phía Nam

Các điện lực địa phương thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam sẵn sàng lắp đặt miễn phí công-tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà của hộ dân và doanh nghiệp phát lên lưới điện

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam (ngoài TP HCM), EVNSPC đã phát triển 15.579 khách hàng, với tổng công suất tấm pin lắp đặt hơn 572 triệu kWp, vượt 63% kế hoạch của cả năm 2020 (350 MWp). Riêng tháng 9, EVNSPC đã ký biên bản lắp đặt công tơ 2 chiều với 3.231 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 157 triệu kWp.

Sản lượng điện khách hàng phát lên lưới trong tháng 9 là 55,3 triệu kWh, lũy kế từ đầu năm đến nay đạt 250,7 triệu kWh. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng công ty đã thanh toán cho khách hàng hơn 360 tỉ đồng, với sản lượng tương ứng là 171,6 triệu kWh.

Đặc biệt, so với kế hoạch được giao, nhiều công ty điện lực thành viên thuộc tổng công ty thực hiện vượt 100% kế hoạch được giao, như: Bình Phước (255%), Lâm Đồng (132%), Bình Dương (186%), Long An (118%), Đồng Tháp (118%), An Giang (117%), Cà Mau (101%), Bạc Liêu (124%), Hậu Giang (123%)…

Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh mẽ tại phía Nam - Ảnh 1.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng vừa lắp đặt tại Hậu Giang

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC, cho biết tính đến hết tháng 9, toàn hệ thống của EVNSPC có 3.426MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó, có 54 dự án điện mặt trời nối lưới với công suất 2.674MWp trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh, Long An, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và Ninh Thuận, tăng 90 MWp so với tháng 8. Đến nay, EVNSPC có gần 26.192 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) với công suất 752MWp, chiếm trên 60% tổng công suất năng lượng mặt trời mái nhà toàn hệ thống EVN.

"Hiện nay, một lượng khách hàng lớn của EVNSPC đang tham gia đầu tư ĐMTMN là các doanh nghiệp (DN) sản xuất tại các khu công nghiệp. Chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền cho DN thấy được các lợi ích của việc sử dụng ĐMTMN, từ đó lắp đặt và sử dụng. Điều khá tự hào là từ một khái niệm còn mơ hồ, đến nay, ĐMTMN đã trở nên quen thuộc trong đời sống người dân, mang lại lợi ích kép khi vừa giúp tiết kiệm tiền điện, bảo vệ môi trường, vừa giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia" - ông Lý chia sẻ.

Bên cạnh đó, mới đây, tại văn bản 693/TTg-CN, ký ngày 9-6, Thủ tướng đã có ý kiến, đồng ý về chủ trương bổ sung các dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch ĐMT và điện gió. Việc này tạo điều kiện để thu hút đầu tư phát triển ĐMT, điện gió ở khu vực phía Nam.

Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh mẽ tại phía Nam - Ảnh 2.

Người dân tại các tỉnh phía Nam đang tìm hiểu để lắp đặt ĐMTMN

Thực tiễn cho thấy, khu vực phía Nam có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời, nhờ có những thuận lợi về mặt tự nhiên với cường độ bức xạ mặt trời khá cao so với trung bình cả nước. Đặc biệt từ Ninh Thuận trở vào, nguồn năng lượng mặt trời rất tốt và phân phối tương đối điều hòa cả năm, với 90% số ngày trong năm đều có thể sử dụng năng lượng mặt trời. Với lợi thế về khí hậu, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời với trung bình 1.600-2.700 giờ nắng trong năm và bức xạ trung bình từ 4-5 kWh/kWp mỗi ngày. Cũng nhờ đó, toàn khu vực phía Nam đã có những bước phát triển mạnh về lắp đặt ĐMTMN trong thời gian qua.

Riêng đối với các hộ gia đình, EVNSPC hỗ trợ khách hàng tham gia lắp đặt ĐMTMN. "Bằng uy tín của mình, chúng tôi sẵn sàng giới thiệu, tìm hiểu công nghệ an toàn, tốt để nhà đầu tư tham khảo có lựa chọn hiệu quả. Các công ty điện lực địa phương sẵn sàng lắp đặt miễn phí công-tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống ĐMTMN của hộ dân và DN phát lên lưới điện; thực hiện miễn phí các hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện… Ngoài hộ gia đình, đối tượng khách hàng chúng tôi nhắm đến là các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà xưởng… những nơi có thể lắp đặt các hệ thống ĐMTMN trong thời gian tới" - ông Lý nhấn mạnh.

Thúc đẩy lắp đặt qua nền tảng EVNSOLAR

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống ĐMTMN trong thời gian tới, góp phần tạo dựng thị trường ĐMTMN tại Việt Nam với tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất cao, ngày 9-9 vừa qua, tại TP HCM, EVN đã tổ chức công bố nền tảng ĐMTMN với tên gọi EVNSOLAR. Nền tảng EVNSOLAR bước đầu được xây dựng trên trang web có địa chỉ https://solar.evn.com.vn, cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu phát triển dự án ĐMTMN. Với nền tảng này, những khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý và với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư lắp đặt ĐMTMN.

Hồng Phước

Tin liên quan

Viết bình luận

EPS: “Tiếp lửa niềm tin” người lao động Tháng Công nhân
1/6/2023 548 1k
Hưởng ứng kế hoạch triển khai các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 do Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 3 phát động, Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) đã tổ chức chương trình “Cám ơn người lao động” và “Đối thoại tháng 5”.
Vietjet dẫn đầu dịch vụ bay chi phí thấp toàn cầu 2023
1/6/2023 548 1k
Ngày 01-06-2023, Vietjet vừa được bình chọn là “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm 2023” (World’s Best Low Cost Airline Onboard Hospitality 2023”) và tiếp tục được vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới năm 2023” (Best Ultra Low-Cost Airline 2023) lần thứ 5 liên tiếp. Bộ đôi giải thưởng được công bố bởi trang đánh giá an toàn và sản phẩm hàng không hàng đầu thế giới AirlineRatings.com.
WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
31/5/2023 548 1k
WinCommerce cùng Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
Amway Việt Nam nhận giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – I4.0 Awards
31/5/2023 548 1k
Ngày 30-05-2023, Amway Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – I4.0 Awards ở hạng mục: Doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Tập đoàn Lộc Trời nhận chuyển nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9

Tập đoàn Lộc Trời nhận chuyển nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9

Hoa Tiên chính thức chuyển giao toàn bộ quyền đối với giống lúa Nàng Hoa 9 cho Tập đoàn Lộc Trời để giống lúa này được tiếp tục phát triển, sản xuất và kinh doanh phục vụ nhu cầu của nhà nông.