Bộ Y tế Canada bảo lưu kết luận về tính an toàn của thuốc trừ cỏ Glyphosate

Bộ Y tế Canada vừa ra quyết định giữ nguyên kết luận về tính an toàn của Glyphosate như trong báo cáo đánh giá lại năm 2017 và gia hạn đăng ký loại thuốc trừ cỏ này tới năm 2032. Quyết định ghi rõ Glyphosate không phải là tác nhân gây độc di truyền và không gây ung thư ở con người.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xem xét đánh giá chặt chẽ 8 luận điểm phản đối và quan ngại của công chúng về giá trị pháp lý của một số nghiên cứu khoa học về Glyphosate được cho là của Monsanto.

Bộ Y tế Canada bảo lưu kết luận về tính an toàn của thuốc trừ cỏ Glyphosate - Ảnh 1.

Bộ Y tế Canada tuyên bố "Hiện không có cơ quan quản lý thuốc bảo vệ thực vật nào trên thế giới coi Glyphosate là tác nhân gây ung thư cho con người ở mức độ tiếp xúc như hiện tại". Để bảo đảm sự minh bạch, không định kiến và "các nhà khoa học đã đánh giá, xem xét một cách toàn diện khi tiến hành đánh giá", Bộ Y tế Canada đã bổ nhiệm nhóm đánh giá gồm 20 nhà khoa học của Bộ, không bao gồm những người đã tham gia năm 2017 để tiến hành xem xét, đánh giá các luận điểm phản đối.

Bà Melanie Whiteside, Trưởng bộ phận của Tổng Cục Đánh giá Môi trường Canada, cho biết có 3 quan ngại chính mà các luận điểm phản đối đưa ra là hàm lượng Glyphosate trong nước, khả năng ảnh hưởng đến loài cỏ sữa và loài bướm chúa, hệ vi sinh vật đất và đặc tính hóa học của đất. Đối với loài cỏ sữa và loài bướm chúa, bà nói đã có sẵn các vùng đệm bảo vệ 95% môi trường sống của loài bướm chúa cũng như loài cỏ sữa. Đối với hệ vi sinh vật đất, Glyphosate có ảnh hưởng rất nhỏ đối với chức năng, tính chất hóa học và sức khỏe của đất nói chung mặc dù có thể có những chủng vi sinh vật đất chuyên biệt có thể bị ảnh hưởng bởi Glyphosate. "Rất nhiều nghiên cứu giám sát của Canada và Mỹ đối với gần 1.000 mẫu nước đã được sử dụng trong quá trình đánh giá lại Glyphosate để xác định đặc tính của nó trong nước. Kết quả cho thấy sau hơn 2 thập kỷ sử dụng, nồng độ Glyphosate là rất thấp trong nước bề mặt và không gây ra rủi ro cần quan ngại". Cục Quản lý dịch hại Canada cũng xác định không có sự thay đổi nào yêu cầu phải có biện pháp bảo vệ môi trường.

Bộ Y tế Canada sẽ tiến hành đánh giá lại phục vụ cho việc gia hạn đăng ký của Glyphosate lần tiếp theo là vào năm 2032.


Ái Minh

Viết bình luận

Thị trường đất nền Bình Dương hấp dẫn nhà đầu tư
19/2/2019 548 1k
Với lợi thế về hạ tầng, giao thông, vị trí và tiềm năng tăng trưởng ngay cửa ngõ TP HCM, Bình Dương hiện đang thu hút mạnh sự quan tâm không chỉ nhà đầu tư mà còn cho những người đang tìm kiếm nơi an cư để lạc nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà đất đang suy giảm mạnh và giá không ngừng tăng cao.
Ra sản phẩm bảo hiểm dành cho độ tuổi cao niên
19/2/2019 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm "Kế hoạch tài chính trọn đời – Quyền lợi cao niên toàn diện" vào ngày 18-2
40.000 USD tiền thưởng cho Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPostBank 2019
18/2/2019 548 1k
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức họp báo công bố Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPostBank năm 2019 tại Bắc Ninh.
C.P. Việt Nam đứng thứ 26/500 doanh nghiệp lớn nhất năm 2018
14/2/2019 548 1k
Để được vinh danh vào bảng xếp hạng này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam phải vượt các tiêu chí chính như doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản, tổng số lao động.
SCG đầu tư sâu vào công nghệ kỹ thuật số

SCG đầu tư sâu vào công nghệ kỹ thuật số

SCG mở rộng hợp tác trong gần 100 dự án với các công ty công nghệ, hướng tới tận dụng công nghệ để tăng cường các ngành kinh doanh cốt lõi hoặc tạo ra các ngành kinh doanh mới.