Bảng xếp hạng giới siêu giàu của Việt Nam có nhiều biến động

Một loạt tỉ phú Việt bị bật bãi khỏi top 10 và top 20 ngay sau khi những DN, dù rất non trẻ lên sàn. Những gương mặt đại gia mới kín tiếng đang xuất hiện và bước vào một sân chơi minh bạch hơn.

Sự đảo lộn chưa từng có

Cơn sốt cổ phiếu VPBank (VPB) đã qua đi, tuy nhiên, những kỷ lục vẫn còn đó. Sau sự kiện, này hàng loạt đại gia ngàn tỉ mới đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán, thổi bay nhiều cái tên lừng lẫy.

Nóng không kém những ngày trước khi lên sàn, cổ phiếu VPBank của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng có một màn ra mắt gây rúng động thị trường chứng khoán với hàng chục triệu cổ phiếu, trị giá hàng ngàn tỷ đồng, được chuyển nhượng ngay những phút đầu giao dịch.

VPBank ngay lập tức xác lập kỷ lục là cổ phiếu ngân hàng có mức giá cao nhất trên sàn: 39.000 đồng/cp; khối ngoại mua kỷ lục: 1,5 ngàn tỉ đồng; tổng giá trị giao dịch của một cổ phiếu ở mức kỷ lục: 1,8 ngàn tỉ đồng,...

Cơn sốt này cũng mang đến cho thị trường chứng khoán 5 đại gia với túi tiền ngàn tỉ. Chủ tịch VPBank, ông Ngô Chí Dũng, cùng với vợ và mẹ nắm giữ hàng trăm triệu cổ phiếu, trị giá tổng cộng gần chục ngàn tỉ đồng, lọt top 10 giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

Bảng xếp hạng giới siêu giàu của Việt Nam có nhiều biến động - Ảnh 1.

Từ khi lên sàn chứng khoán, chủ tịch VPBank đã nhanh chóng vào top 10 người giàu nhất Việt Nam.

Bên cạnh gia đình ông Dũng, gia đình 2 phó chủ tịch VPBank khác cũng lọt top 20 ngay sau phiên cổ phiếu ngân hàng này chào sàn 17-8. Nhà ông Bùi Hải Quân nắm hơn 100 triệu cổ phiếu, trị giá tổng cộng khoảng 4 ngàn tỷ đồng. Nhà ông Lô Bằng Giang, phó chủ tịch VPBank, cũng không hề kém cạnh và đều lọt top gia đình giàu có nhất trên thị trường chứng khoán.

Như vậy, với sự xuất hiện của một loạt đại gia sau khi VPBank lên sàn, danh sách giàu nhất trên thị trường chứng khoán đã đảo lộn. Ông Trương Gia Bình của Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Duy Hưng của SSI, bà Nguyễn Thị Như Loan nhà Cường Đôla,... bị đẩy ra khỏi top 20 người giàu nhất trên TTCK.

Trước đó, sự xuất hiện của cổ phiếu Vietjet trên sàn chứng khoán đầu 2017 đã giúp CEO của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo vượt qua hàng loạt doanh nhân tên tuổi trở thành người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với hàng chục triệu cổ phiếu VJC và HDBank, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản là cổ phiếu trị giá khoảng 700 triệu USD, chỉ thua tỉ phú USD Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết. Còn nếu theo đánh giá của Tạp chí Forbes, bà Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và cũng là duy nhất ở Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỉ USD.

Bà Thảo nhanh chóng "qua mặt" các đại gia hàng đầu như ông trùm ngành thép Trần Đình Long (chủ tịch HĐQT Hòa Phát), ông Bùi Thành Nhơn (Novaland) hay ông Nguyễn Đức Tài (Thế giới Di động)...

Nhiều đại gia giàu nhanh

Trước đó, giới đầu tư cũng đã từng bất ngờ với sự xuất hiện đồng loạt của một loạt các triệu phú USD sau khi cổ phiếu Thế giới Di động (MWG) lên sàn. Ông Nguyễn Đức Tài cũng ngay lập tức gia nhập danh sách những đại gia ngàn tỉ.

Sự xuất hiện của ông Nguyễn Đức Tài và nhóm cổ đông của MWG làm đảo lộn bảng tỷ phú Việt. Khoảng 3 tháng sau khi cổ phiếu MWG lên sàn, ông Tài đã lọt top 10 người giàu nhất trên sàn, cũng vượt qua tên tuổi lừng lẫy như Trương Gia Bình, Hồ Hùng Anh, Trần Kim Thành, Đặng Thành Tâm...

Bảng xếp hạng giới siêu giàu của Việt Nam có nhiều biến động - Ảnh 2.

CEO của Thế giới Di động (MWG) Nguyễn Đức Tài

Với quy mô doanh nghiệp tăng vọt và tốc độ tăng giá cổ phiếu rất nhanh, khối tài sản của các cổ đông Thế giới Di động như Nguyễn Đức Tài, Trần Lê Quân, Trần Huy Thanh Tùng,... tăng rất nhanh. Ông Nguyễn Đức Tài giữ khá vững một vị trí trong top 10, trong khi ông Trần Lê Quân nằm trong top 15.

Sự tăng trưởng liên tục của Thế giới Di động với hàng loạt các kế hoạch mở chuỗi rộng chuỗi bán lẻ diện thoại và điện máy cùng với kế hoạch mua bán sáp nhập (M&A) đã giúp túi tiền của ông Nguyễn Đức Tài phình nở nhanh.

Với cổ phiếu VPBank, hầu hết các cổ đông chủ chốt của ngân hàng nay ban đầu nắm một số lượng cổ phiếu khá khiêm tốn. Tuy nhiên, trước thời điểm lên sàn, các lãnh đạo như ông Ngô Chí Dũng, ông Bùi Hải Quân,... và người nhà đã đồng loạt mua vào hàng trăm triệu cổ phiếu.

Số tiền các cổ đông này bỏ ra mua là rất lớn. Ông Ngô Chí Dũng đã kịp nắm giữ 5% cổ phần VPBank, vợ và mẹ ông Dũng nâng sở hữu lên gần 10%. Ông Bùi Hải Quân và Lô Bằng Giang cũng nắm một lượng cổ phần lớn ngay trước thời điểm lên sàn.

Sự đảo lộn nhanh chưa từng có trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán một phần do nhiều doanh nghiệp lớn mới lên sàn. Cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros lên sàn giúp ông Trịnh Văn Quyết giữ vị trí số 1-2 trong bảng xếp hạng. Cổ phiếu Novaland lên sàn giúp ông Bùi Thành Nhơn lọt top 5.

Thời gian tới, thị trường chứng khoán có thể còn đón nhận thêm nhiều doanh nhân rất giàu có lên sàn. Khối tài sản của họ khó đong đếm nhưng thực sự rất lớn. Đó là đại gia sở hữu bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, những hệ thống dịch vụ du lịch hàng đầu cả nước. Và khi các doanh nghiệp lớn đồng loạt lên sàn, bảng xếp hạng những người giàu nhất chắc chắn sẽ còn biến động lớn.

(Theo Vietnamnet)

Viết bình luận

Metro Star khai trương nhà mẫu ngay tại dự án
18 phút trước 548 1k
Thời gian qua, khu Đông được TP HCM ưu tiên phát triển hạ tầng với quy hoạch mang tầm quốc tế khiến bất động sản khu vực này ngày càng nóng hơn và sức nóng lan tỏa sang các khu vực lân cận. Sau Lễ ra quân ngày 10-10, dự án căn hộ Metro Star ở ngay 360 Xa lộ Hà Nội đã trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc TP HCM.
Kết nối trái tim bằng những điều giản dị
4 giờ trước 548 1k
Có những chương trình thiện nguyện hết sức nhân văn và tính lay động mạnh mẽ. Tất cả chỉ bắt đầu từ những điều vô cùng giản dị, từ sự chung tay giản đơn đến không ngờ.
Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”
14/10/2019 548 1k
Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: "Top 10 Thương hiệu chất lượng ASEAN 2019”, “Dịch vụ Tư vấn giải pháp tài chính uy tín, chất lượng”, “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á - Thái Bình Dương”.
Herbalife Việt Nam nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2019
14/10/2019 548 1k
Công ty Herbalife Việt Nam vừa nhận được giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức vào ngày 12 - 10 - 2019 tại Hà Nội.
Novaland nhận giải Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019

Novaland nhận giải Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019

Ngày 10-10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 lần thứ 13, Tập đoàn Novaland vinh dự được xướng tên hạng mục Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019.