6 sai lầm khiến việc đàm phán trong kinh doanh thất bại

Đàm phán trong kinh doanh được coi là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng và trải nghiệm thực tế mà nếu không thực hành tốt bạn có thể mất việc kinh doanh hoặc sự tôn trọng của các thành viên trong nhóm.

6 sai lầm khiến việc đàm phán trong kinh doanh thất bại - Ảnh 1.

Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến khi đàm phán mà bạn cần tránh, hãy cùng tham khảo nhé.

Tham khảo các việc làm Hà Nội hấp dẫn tại careerlink.vn.

Không tìm hiểu về đối tác

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, bạn không thể ngồi thảo luận với đối tác mà không biết họ là ai, tình hình kinh doanh hiện tại cũng như năng lực kinh doanh của họ. Chỉ khi bạn hiểu rõ đặc tính kinh doanh, điểm mạnh, điểm yếu của họ thì bạn sẽ chuẩn bị được phương pháp đàm phán phù hợp và giành được nhiều lợi thế hơn.

Đánh giá thấp đối tác

Để hợp tác lâu dài, chúng ta cần thiện chí và sự tôn trọng lẫn nhau từ cả hai bên. Thay vì đánh giá thấp đối tác khiến bạn trở thành kẻ kiêu căng, nông cạn thì việc tôn trọng đối tác thể hiện bạn là người kinh doanh văn minh, hiểu biết. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, cho dù đối tác chỉ là một startup nhỏ thì việc hợp tác chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một mối quan hệ làm ăn mới và biết đâu sẽ còn là các cơ hội khác tốt hơn… Tôn trọng đối phương chính là tiền đề cho mọi sự hợp tác vui vẻ và lâu dài trong tương lai.

6 sai lầm khiến việc đàm phán trong kinh doanh thất bại - Ảnh 2.

Quá nóng vội

Nhiều người thường nóng vội, mong muốn ký được hợp đồng mới mà bỏ qua những vấn đề cần phải xem xét kỹ lưỡng của buổi đàm phán. Một dự án có thể gây ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin và thanh danh của bạn cũng như cả công ty, do vậy đừng liều lĩnh đồng ý mà không suy nghĩ kỹ. Đôi khi, việc không đạt được thỏa thuận ngay lúc đó hay đạt được ở một thời điểm trong tương lai sẽ tốt hơn việc nóng vội mà ký vào hợp đồng. Theo một nghiên cứu, nhiều người nhanh chóng nhượng bộ để đạt được thỏa thuận sau đó thường cảm thấy đáng tiếc nhưng lại đã muộn và khó có thể sửa sai. Vậy nên, nhất định phải xem xét tác động của việc hợp tác đến các yếu tố xung quanh trước khi chính thức đồng hành cùng đối tác.

Chỉ tập trung vào lợi ích của riêng mình

Bất cứ người kinh doanh nào cũng mong muốn mang cái lợi về cho công ty hoặc đội nhóm của mình. Do vậy, bạn cần phải hiểu rõ điều này để có thể cân bằng lợi ích của hai bên… Nếu chỉ tập trung và lợi ích của riêng mình mà bỏ qua những điều quan trọng hơn của một cuộc đàm phán như nhu cầu của đối tác, rủi ro, lợi ích dài hạn của cả hai bên thì việc chắc chắn cuộc đàm phán sẽ không đi đến đâu cả.

Thiếu linh hoạt

Sẽ có lúc cuộc thương lượng rơi vào bế tắc vì bất đồng quan điểm. Việc tỏ ra cứng nhắc trong tình huống này dễ khiến bạn mất tất cả nếu đối phương quyết định bỏ cuộc. Vậy nên, bạn cần linh hoạt đưa ra những đề nghị, phương án thay thế chứ không nên cự tuyệt với ý kiến khác quan điểm ban đầu của mình. Hơn nữa, việc này còn ảnh hưởng đến cái nhìn của đối tác về bạn và cho rằng bạn không có thiện chí hợp tác. Như vậy không chỉ khiến lần đàm phán này thất bại mà còn ảnh hưởng đáng kể đến những lần đàm phán về sau.

6 sai lầm khiến việc đàm phán trong kinh doanh thất bại - Ảnh 3.

Để thành kiến, tình cảm lấn át

Người kinh doanh giỏi là người biết tách biệt công việc với chuyện tình cảm, cảm xúc riêng tư. Cho dù bạn đã từng nghe những điều khá tiêu cực về họ trước đây, không có nghĩa là bạn nên áp đặt thành kiến đó lên đối tác. Để tránh sai lầm này, trước tiên hãy dành cho đối tác sự tôn trọng nhất định. Trong quá trình đàm phán, hãy chú ý lắng nghe khi họ phát biểu, đưa ra lập luận khách quan và logic. Từ đó, bạn mới có thể rút ra nhận định chính xác về đối tác để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Hoàng Yến
từ khóa :

Viết bình luận

Giải mã 5 bí mật sau sự thành công của đồng hồ Orient Bambino
3 giờ trước 548 1k
Đồng hồ Orient Bambino có gì đặc biệt? Đánh giá của người dùng lâu năm ra sao? Ngay sau đây là tất cả những gì mà bạn cần biết về đồng hồ Orient Bambino cùng 5 bí ẩn đằng sau sự thành công của chúng tại Việt Nam.
Amway Việt Nam nhận Giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019
6 giờ trước 548 1k
Ngày 22-7-2019, Amway Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019 do tạp chí HR Asia tổ chức. Giải thưởng năm nay có sự tham gia của hơn 200 công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam và đã vinh danh 51 doanh nghiệp Việt Nam có môi trường làm việc tốt nhất châu Á.
Khai mạc trại hè dành cho con em ngành điện lực miền Nam
6 giờ trước 548 1k
Trại hè thiếu nhi năm 2019 dành cho trẻ em ngành điện lực miền Nam với chủ đề: "Em yêu thành phố màu xanh" do Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phối hợp với LĐLĐ TP HCM tổ chức đã khai mạc vào tối 22-7 tại Khách sạn Công đoàn Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh với tính năng quản lý lớp học của ELSA Speak
7 giờ trước 548 1k
Một trung tâm tiếng Anh uy tín và chuyên nghiệp khi học viên giao tiếp tiếng Anh tự tin, trôi chảy với phát âm chuẩn. Để hỗ trợ các trung tâm đạt được mục tiêu đó, Elsa Speak đã cho ra mắt tính năng mới giúp quá trình dạy học tích cực và hiệu quả hơn.
Ưu đãi hấp dẫn dành cho hội viên Co.op Mart

Ưu đãi hấp dẫn dành cho hội viên Co.op Mart

Biên bản ghi nhớ hợp tác vừa được ký kết giữa Vietravel và Saigon Co.op mang lại nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng