30 năm Heineken phát triển cùng doanh nghiệp Việt

Là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên đầu tư vào Việt Nam, Heineken đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong 30 năm qua

Không chỉ đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm chất lượng cao, Heineken hiện tạo ra hơn 180.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị và đóng góp tương đương 0,9% tổng giá trị quốc nội (GDP) của cả nước. Quan trọng hơn, những thành công này đều là kết quả của sự đồng hành cùng phát triển với các đối tác doanh nghiệp Việt Nam.

Gắn kết, hợp tác cùng phát triển

Ông Alexander Koch, Tổng Giám đốc điều hành Heineken Việt Nam, cho biết: "Từ nhà máy đầu tiên tại TP HCM và 20 nhân viên ban đầu, ngày nay, Heineken Việt Nam đã có 3.300 nhân viên làm việc tại 6 nhà máy và 11 văn phòng trên toàn quốc. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại khắp các tỉnh, thành Việt Nam, qua mạng lưới đối tác, nhà phân phối trải dài dọc đất nước. Chúng tôi sẽ không thể phát triển lớn mạnh như hôm nay tại Việt Nam nếu không có các đối tác kinh doanh là doanh nghiệp địa phương".

Đầu những năm 1990, khi bắt đầu đi vào hoạt động, Heineken Việt Nam có 44 đối tác kinh doanh. Đến nay, công ty đang hợp tác với khoảng 500 nhà phân phối, trong đó có 112 nhà phân phối với hơn 15 năm kinh nghiệm, trên nền tảng sự gắn kết và chiến lược hợp tác cùng phát triển.

Heineken cũng xem việc phát triển năng lực của hệ thống phân phối, bao gồm các hoạt động quản lý kinh doanh và phát triển nhân viên là một phần hoạt động quan trọng. Công ty đã triển khai nhiều khóa huấn luyện định kỳ cho nhân viên các cấp khác nhau của nhiều nhà phân phối, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi số trong quản lý hàng hóa, tối ưu hóa hoạt động kho vận. Hiện nay, gần 60% nhà phân phối đã kết nối phần mềm đặt hàng trực tiếp đến nhà máy và 59% đại lý, cửa hàng đã tham gia hệ thống đặt hàng trực tuyến của Heineken.

Chia sẻ về sự đồng hành của Heineken Việt Nam trong 3 thập kỷ qua, đại diện nhà phân phối Minh Quang (TP HCM) chia sẻ: "Được sự hỗ trợ của Heineken Việt Nam, Minh Quang đã trở thành một trong những nhà phân phối lớn. Từ một cơ sở kinh doanh khiêm tốn, Minh Quang hiện có 4 nhà kho với đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên có năng lực".

Còn ông Ngô Bửu Khánh, chủ nhà hàng 241 (TP HCM), cũng đánh giá cao sự đồng hành và dịch vụ của công ty. "Điều đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác kinh doanh kéo dài 28 năm của chúng tôi với Heineken là sự chân thành và hỗ trợ tận tâm từ các cấp khác nhau, từ giám đốc đến nhân viên của công ty" - ông Khánh bày tỏ.

30 năm Heineken phát triển cùng doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Minh Trang - một trong những nhà phân phối lớn của Heineken Việt Nam - chia sẻ kinh nghiệm với các nhà phân phối khác. (Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19)

Ưu tiên chọn nguồn cung ứng địa phương

Heineken Việt Nam luôn ưu tiên lựa chọn nguồn cung ứng địa phương khi có thể. Hiện nay, 99% bao bì sản phẩm được cung cấp từ nguồn cung ứng nội địa - từ chai thủy tinh, lon nhôm đến thùng và két đựng bia. Đồng thời, 85% nguyên vật liệu sản xuất đầu vào được mua từ các nhà cung cấp địa phương, chỉ 15% còn lại là nguyên liệu không thể mua trong nước bao gồm lúa mạch và hoa bia.

Một trong những nhà cung cấp đồng hành cùng Heineken Việt Nam trong suốt gần 30 năm qua là Công ty Nhựa Long Thành. Hiện công ty là nhà cung ứng két nhựa chính cho các sản phẩm của Heineken Việt Nam và nhiều doanh nghiệp tên tuổi khác. Đại diện Nhựa Long Thành cho biết: "Làm việc với đối tác có những yêu cầu cao như Heineken Việt Nam là động lực để chúng tôi không ngừng cải tiến, thử nghiệm để từ đó mở rộng quy mô. Heineken Việt Nam với tầm nhìn chiến lược về sản xuất giảm thải và phát triển bền vững cũng giúp chúng tôi có những định hướng và chiến lược đúng đắn, phù hợp xu hướng phát triển của tương lai".

Là một trong những công ty đi đầu trong ứng dụng kinh tế tuần hoàn, Heineken Việt Nam đang sử dụng năng lượng sinh khối để nấu bia tại 5 trong tổng số 6 nhà máy trên toàn quốc và đang triển khai tại nhà máy thứ 6. Để tạo dạng năng lượng thân thiện với môi trường này, công ty đã thu mua vỏ trấu, mùn cưa, rơm rạ của nông dân và các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương. Bình quân một năm Heineken Việt Nam thu mua 40.000 tấn phế phẩm nông nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng sinh khối, giảm khí thải CO2 ra môi trường.

Cam kết phát triển cùng doanh nghiệp Việt

Bước sang năm thứ 30 sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam, Heineken tiếp tục cam kết cùng phát triển với các đối tác doanh nghiệp Việt và tạo ra những giá trị tích cực cho con người, môi trường, cộng đồng địa phương.

Bài và ảnh: NGỌC MINH
từ khóa :

Viết bình luận

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỉ đồng
25/3/2023 548 1k
Trong bối cảnh đầy khó khăn của năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã vượt qua thử thách và duy trì tăng trưởng tốt với tổng doanh thu phí bảo hiểm gần 22.000 tỉ đồng, tăng trưởng 17% so với năm 2021, thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm chiếm 12,3% và lợi nhuận sau thuế trên 2.400 tỉ đồng.
TaxPlus Solution ra mắt dịch vụ cho thuê văn phòng tại quận 5
25/3/2023 548 1k
Từ đầu tháng 3/2023, công ty Taxplus bắt đầu tung ra các gói dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM với chi nhánh đầu tiên tại quận 5. Các giải phải tại Taxplus đang dần khẳng định vị thế mới trên thị trường.
Giải quyết việc làm cho 1.390 lao động
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3, tại Nhà thiếu nhi quận 4 (số 405 Hoàng Diệu, phường 2, quận 4, TP HCM), Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận 4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận tổ chức “Sàn giao dịch việc làm Quận 4 lần 3 năm 2023”.
C.P. Việt Nam tiếp tục đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023
23/3/2023 548 1k
Tại Lễ công bố “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn 2023”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam là một trong 519 doanh nghiệp được vinh danh. Chương trình này năm nay có chủ đề: “27 năm hàng Việt Nam chất lượng cao - hành trình đến nền kinh tế xanh” do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức trong tháng 3 này.
Mondelez Kinh Đô thuộc Top 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Mondelez Kinh Đô thuộc Top 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Vừa qua, tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, công ty...