23/07/2021 10:38

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc đua nhau làm từ thiện

Sau khi bị giới chức siết chặt hoạt động kinh doanh, các tỷ phú công nghệ của Trung Quốc nhộn nhịp đi làm từ thiện.

Nhà đồng sáng lập Xiaomi Lei Jun vừa chuyển 2,2 tỷ USD cổ phần công ty cho hai quỹ từ thiện, theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong. Động thái này nối bước nhà sáng lập kiêm CEO Meituan Wang Xing và nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, cũng đã quyết định chuyển một phần tài sản cho các hoạt động từ thiện vào tháng trước.

Xu hướng các tỷ phú công nghệ Trung Quốc tăng cường làm từ thiện diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của họ dần thay đổi từ tháng 11/2020, lúc Ant Group của Jack Ma bị hoãn kế hoạch IPO. Kể từ đó, kỷ nguyên mới với giới tỷ phú bắt đầu, khi chính quyền thắt chặt các quy định trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, nền tảng Internet, bảo mật dữ liệu và niêm yết ở nước ngoài.

Đồng thời, công chúng cũng ngày càng lo ngại về tình trạng bất bình đẳng. Trong một bài phát biểu vào tháng 10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sự phát triển của đất nước là "không cân bằng" và "thịnh vượng chung" phải là mục tiêu cuối cùng.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc đua nhau làm từ thiện - Ảnh 1.

Ông Lei Jun, Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tháng 7/2018. Ảnh: Bloomberg.

Brock Silvers, Giám đốc đầu tư tại Kaiyuan Capital (Hong Kong), cho rằng có thể không hoàn toàn là ngẫu nhiên khi các tỷ phú công nghệ Trung Quốc bắt đầu tham gia từ thiện mạnh mẽ. "Điều này có thể xuất phát từ tình cảm yêu nước sâu sắc hoặc khuynh hướng Phật giáo, nhưng dường như cũng có liên quan chặt chẽ đến các quy định mạnh tay gần đây của Bắc Kinh", ông bình luận.

Vào tháng 6, nhà sáng lập Meituan Wang Xing đã quyên góp 2,3 tỷ USD cổ phần của gã khổng lồ giao hàng thực phẩm cho quỹ từ thiện của riêng mình. Động thái diễn ra sau khi cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc thông báo một cuộc điều tra đối với Meituan và tỷ phú này bị nhắc nhở khi đăng một bài thơ cổ lên mạng, được một số người coi là lời chỉ trích ngầm đối với Bắc Kinh.

Cùng tháng đó, Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance, người giàu thứ tư Trung Quốc với tài sản ròng 44,5 tỷ USD, đã tặng khoảng 77 triệu USD tiền cá nhân cho một quỹ giáo dục ở quê nhà. Và vào tháng 4, Pony Ma của Tencent, người giàu thứ hai đất nước với 56,7 tỷ USD, đã cam kết dành 7,7 tỷ USD tiền của công ty để chữa các bệnh xã hội và góp phần giúp nông thôn Trung Quốc thoát nghèo.

Năm ngoái, Nhà sáng lập Pinduoduo Colin Huang và nhóm sáng lập của ông đã tặng 2,37% cổ phần trong công ty cho Starry Night Foundation, tổ chức đã cam kết tài trợ 100 triệu USD trong những năm tới cho một trường đại học Trung Quốc.

Nhà phân tích Edison Lee của Jefferies cho biết một trong những mục tiêu của chính phủ Trung Quốc là đảm bảo rằng các công ty tư nhân không trở nên quá lớn và quá mạnh, vì có thể làm trầm trọng thêm sự phân hóa giàu nghèo. "Các khoản đóng góp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách, do đó, điều đó sẽ phù hợp với mục tiêu của chính phủ", ông nói.

Theo Phiên An (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỳ vọng gì vào lượng kiều hối cuối năm nay?
2/10/2022 548 1k
Các chuyên gia nhận định lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã và đang bắt đầu phục hồi sẽ giúp cho kiều bào có thêm thu nhập, tăng lượng tiền gửi về.
Nam Long ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà tư vấn, quy hoạch đô thị hàng đầu của Úc
28/9/2022 548 1k
Chiều 26-9 (theo giờ địa phương), Nam Long Group đã có buổi ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với các nhà quy hoạch và phát triển đô thị hàng đầu từ Úc là Conybeare Morrison (CM+) và WhiteCorp, đánh dấu bước đầu hiện thực hóa tầm nhìn 2030 – trở thành tập đoàn bất động sản tích hợp và sáng tạo hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Chubb Life Việt Nam và Medici hợp tác thúc đẩy phân phối giải pháp Bảo hiểm Nhân thọ
27/9/2022 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Công nghệ Medici ("Medici") đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác nhằm đa dạng hóa kênh phân phối của Chubb Life Việt Nam.
Saint-Gobain đồng hành cùng hội nghị kinh doanh tạo tác động
27/9/2022 548 1k
Tập đoàn Saint-Gobain vừa tham gia Hội nghị Kinh doanh Tạo tác động của Forbes Việt Nam (Forbes Vietnam Impact Business Summit) và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các chiến lược trong mô hình kinh doanh tạo ra tác động tích cực cho môi trường.