02/10/2021 17:42

Phân khúc bất động sản nào đáng đầu tư sau dịch?

Đất nền, căn hộ hay nhà phố sẽ là lựa chọn của nhà đầu tư sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống?

Trả lời câu hỏi này là không dễ khi thị trường bất động sản đang trong vòng xoáy của cơn đại dịch. Nhiều người ví von rằng thị trường bất động sản như một chiếc lò xo bị nén hết cỡ đang chờ một tác động ngoại lực để bật lên.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy giá bất động sản khu vực vùng ven TP.HCM không giảm, thậm chí còn tăng mạnh trong thời gian đại dịch bùng phát.

Phân khúc bất động sản nào đáng đầu tư sau dịch? - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo DKRA Việt Nam, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ thế chủ lực trong khi TP.HCM trải qua bốn quý liên tiếp thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu quý II.2021. Tuy vậy, tỷ lệ tiêu thụ lại giảm khoảng 23% so cùng kỳ năm 2020 do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó, theo báo cáo của CBRE Việt Nam, từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng rất nhanh. Trong giai đoạn đầu năm, nhiều tỉnh đã xảy ra tình trạng sốt đất. Lượng người muốn đầu tư vào bất động sản trước khi dịch COVID-19 bùng phát chiếm đến 75%, còn lại đổ vào chứng khoán.

Riêng về phân khúc căn hộ chung cư, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho biết trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM tiêu thụ khoảng 5.600 căn hộ, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội khoảng 8.000 căn.

So với nguồn cung chào bán, số lượng căn hộ bán được khá khả quan. Tỷ lệ hấp thụ tại TP.HCM gần như đạt 100%. Người mua thậm chí mua luôn những căn hộ đã chào bán trước đó, khiến nguồn cung căn hộ tiêu thụ được tại TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt 8.000 căn, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

"Tại Hà Nội, số liệu cũng khá tương tự thị trường TP.HCM. Số lượng căn hộ bán được cũng tăng trên 12%", bà Dung cho biết. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn cung căn hộ chào bán có giảm nhưng số lượng căn hộ bán được vẫn tăng so với năm 2020. Tuy nhiên, đây là số liệu của sáu tháng đầu năm và đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4 này diễn ra vào đầu tháng 5.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng người dân có xu hướng đổ về quê tránh dịch, nên thị trường bất động sản cũng sẽ ảnh hưởng theo. Thị trường bất động sản vùng ven, nhất là phân khúc đất nền có thể là lựa chọn tối ưu bởi xu hướng "bỏ phố về quê", "bỏ phố về rừng", gần gũi thiên nhiên tăng lên.

Đáng chú ý, những dự án lớn như khu đô thị, khu dân cư hàng trăm hecta với nhiều tiện ích đi kèm và biên lợi nhuận cao sẽ thu hút nhà đầu tư. Điều này cũng được chứng minh bởi sự đổ bộ của nhiều "ông lớn" trong ngành bất động sản về thị trường vùng ven, với biên lợi nhuận được nhiều chuyên gia ước định khoảng 30-40%, cao gấp đôi, gấp rưỡi so với thị trường thành phố.

Theo nhiều chuyên gia, khi thị trường hé cửa, cùng sự trở lại của nhiều loại hình kinh tế đi kèm như dịch vụ, du lịch sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Xu hướng chuyển dịch về vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh, nhất là ở nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng các nhà đầu tư nên thận trọng trước quyết định xuống tiền để tránh rơi vào "bẫy" sốt đất ảo.

"Phải hỏi rằng người sử dụng cuối cùng là ai, dùng để làm gì thì mới biết giá trị thực của bất động sản", ông Quang nói. Ngoài ra, còn phải để ý thời điểm bất động sản đưa vào hoạt động được. Tùy vào mục đích sử dụng, nhà đầu tư sẽ nhận định được giá trị thực của dự án, ông Quang cho biết.

Theo Liên Thượng (nguoidothi.net.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trang trí nhà theo xu hướng mới
10 giờ trước 548 1k
Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong năm 2023. Do vậy, ngôi nhà thường được trang trí theo hướng cân bằng và yên tĩnh, tạo một không gian sống thoải mái, ổn định.
MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn
30/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.
Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời

Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời

Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2 sau 6 tháng thi công.