25/10/2020 16:51

Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ ở Seoul

Dù giá nhà ở của Hàn Quốc không ngừng tăng trong các năm gần đây, tầng lớp giàu có đến từ Trung Quốc vẫn đều đặn rót tiền mua các căn hộ hạng sang tại xứ kim chi.

Ngày càng nhiều người thuộc giới nhà giàu Trung Quốc bỏ tiền mua căn hộ sang trọng ở Hàn Quốc, theo South China Morning Post.

Theo công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng Statista, tỷ lệ người Trung Quốc trong số người nước ngoài mua nhà ở Hàn đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 5 năm.

Năm ngoái, tỷ lệ này chiếm 61,2%, so với con số 32,5% vào năm 2015.

Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ ở Seoul - Ảnh 1.

Trong 5 năm, số lượng người Trung Quốc đã cao nhất trong danh sách người nước ngoài mua nhà ở Seoul. Ảnh: SCMP.

Theo báo cáo của Ủy ban Thẩm định Hàn Quốc, trong 5 năm gần đây, người Trung Quốc đã bỏ ra 5,98 nghìn tỷ won để mua bất động sản ở Hàn Quốc, chiếm 45,2% tổng số tiền mua nhà của người nước ngoài tại đây.

Trong khi đó, giá trung bình cho một căn hộ tại Seoul đã tăng gần 160% kể từ năm 2006. Tại những quận cao cấp như Gangnam, con số còn lớn hơn.

“Seoul là trung tâm kinh tế, văn hóa của Hàn Quốc, với một nửa dân số sinh sống và hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nhu cầu nhà ở luôn rất cao”, Kyle Ferrier, giám đốc các vấn đề học thuật tại Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ, cho biết.

Các nhà quan sát thị trường cho rằng nhu cầu mua nhà ở Hàn Quốc của người nước ngoài lên cao chủ yếu là do giá nhà ở địa phương tăng vọt, bất chấp việc chính phủ đưa ra một loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ ở Seoul - Ảnh 2.

Những căn hộ cao cấp, mới được xây dựng ở Seoul trở thành đích ngắm cho giới nhiều tiền Trung Quốc. Ảnh: Korea Herald.

Alice Yum, người sáng lập công ty Alice Realty ở Seoul, cho biết một số khu vực lân cận trong số 25 “gu” của thành phố (quận trong tiếng Hàn) được tầng lớp lắm tiền đến từ nước ngoài như giám đốc điều hành, nhà ngoại giao ưa thích.


“Nhiều người nước ngoài sinh sống ở Yongsan-gu, Jung-gu, Mapo-gu, Seocho-gu. Đặc biệt, các khu sôi động như Itaewon, Hannam là địa điểm cực kỳ phổ biến khi họ đến thuê hoặc mua nhà”, Alice cho hay.

Khách hàng của Alice thường tìm kiếm các khu vực lân cận “thân thiện với người nước ngoài”, gần trường học quốc tế, các trung tâm mua sắm và khách sạn, nhà hàng cao cấp.

“Thông thường, những người nước ngoài từ Trung Quốc, Mỹ tới định cư muốn ở trong các căn hộ cao tầng. Họ thích một tòa nhà mới xây hoặc ít nhất là đã tồn tại chưa đến 10 năm”, cô cho biết.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, khoảng 6/10 người nước ngoài mua nhà ở tại Hàn là người Trung Quốc. Số bất động sản, nhà ở này có giá trị 1,3 nghìn tỷ won, gấp ba lần so với giao dịch mua nhà của người Mỹ (425,9 tỷ won).

Chỉ 5 năm trước đó, lượng mua nhà của người Trung Quốc ở Hàn vẫn còn thấp hơn người Mỹ.

Theo Pulse News, giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích nhất Bucheon và Ansan, hai thành phố vệ tinh gần Seoul. Hai nơi này nằm ở phía tây nam của thủ đô với các cụm công ty sản xuất nhỏ, thuê nhiều lao động nước ngoài.

Trước đây, người Trung Quốc chủ yếu mua những căn nhà to rộng, nhiều phòng hoặc căn hộ studio giá rẻ, song nhu cầu về căn hộ tư nhân mới xây đang tăng lên gần đây.

Theo Hiền Thy (zingnews.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại vật liệu xây nhà có thể chống chọi với động đất
1 giờ trước 548 1k
Động đất là một thiên tai không thể dự báo trước, nếu có cũng trong thời khoảng rất ngắn nên không thể tránh được. Tuy nhiên, vẫn có thể chủ động trong việc thi công, xây dựng để hạn chế thiệt hại do động đất gây ra.
Những nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh
19/3/2023 548 1k
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes. Tại Trung Quốc, sau khi nhà sáng lập Country Garden - nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc - từ chức, bà Dương Huệ Nghiên sẽ thay cha tiếp quản hoàn toàn tập đoàn.
Xác lập kỷ lục bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam nặng 2.400 kg
18/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam do Công ty TNHH Cửa sổ Việt Á Châu- AseanWindow vừa xác lập kỷ lục tại Cung Triển lãm kiến trúc, xây dựng Quốc Gia - Hà Nội với 5 cánh cửa, chiều ngang 12m và nặng 2.400kg.
Định cư châu Âu - Khởi nguồn mục tiêu công dân toàn cầu
18/3/2023 548 1k
Ngày hội di trú châu Âu được FREEVISA cùng Tập đoàn di trú toàn cầu Latitude Malta và Tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Tây Ban Nha là Orience tổ chức trực tiếp tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng.
May - Diêm Sài Gòn nối dài hành trình Bắc tiến với loạt dự án tại Hải Phòng

May - Diêm Sài Gòn nối dài hành trình Bắc tiến với loạt dự án tại Hải Phòng

Đạt được nhiều thành công từ các dự án “Bắc tiến” cùng nhà quản lý và phát triển bất động sản TNR Holdings Vietnam, May - Diêm Sài Gòn tiếp tục triển khai đồng loạt dự án mới tại Hải Phòng, với...