10/04/2021 15:41

Lý do nhiều người không thích Mark Zuckerberg

Những câu trả lời vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề, không nhận trách nhiệm khiến cho nhiều người khó chịu với Mark Zuckerberg.

Những câu trả lời vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề, không nhận trách nhiệm khiến cho nhiều người khó chịu với Mark Zuckerberg.

Hôm 25/3, người đứng đầu Facebook cùng CEO Twitter Jack Dorsey và CEO Google Sundar Pichai đã có buổi điều trần trực tuyến với Quốc hội Mỹ. Theo dõi buổi làm việc này, tác giả Jason Aten của INC cho rằng cách trả lời chất vấn của Zuckerberg chính là điều khiến nhiều người không thích CEO Facebook.

Lý do nhiều người không thích Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

CEO Facebook tỏ ra thiếu thành ý khi điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ đặt câu hỏi cho CEO Facebook về việc nền tảng này phát tán thông tin sai lệch. Đây là một bước thăm dò trước nhằm xem xét quy định mới, siết chặt hoạt động của ngành công nghệ.

Tuy nhiên, thay vì trả lời một cách thành ý, Mark Zuckerberg lại chứng tỏ sự thông minh, khôn ngoan và cao ngạo của mình bằng lý giải vòng vo. Theo INC, đây là một trong những yếu tố khiến cho các nhà lập pháp Mỹ không ưa gì CEO công nghệ nói chung, bao gồm người đứng đầu Facebook.

"Thưa bà nghị sỹ, tôi nghĩ có nội dung như vậy trên các dịch vụ của chúng tôi", Zuckerberg trả lời câu hỏi của nghị sỹ Jan Schakowsky về việc Facebook lan truyền thông tin sai lệch, góp phần dẫn đến bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

"Từ quan điểm cá nhân đó, tôi nghĩ cần phải làm nhiều việc hơn nữa để công cụ kiểm duyệt của chúng tôi hoạt động hiệu quả hơn", Mark Zuckerberg nói thêm.

Theo INC, có 2 vấn đề trong câu trả lời của CEO Facebook. Thứ nhất, bằng cách dùng từ, dường như Zuckerberg là người duy nhất phủ nhận thuật toán của Facebook đã lan truyền các thông tin sai lệch và gây chia rẽ, trong khi phần lớn cáo buộc mạng xã hội này có vai trò nào đó đối với cuộc bạo loạn vào ngày 6/1.

Thứ hai, Zuckerberg không thực sự đi thẳng vào câu hỏi. Với việc sử dụng giọng điệu bị động "có nội dung trên các dịch vụ của chúng tôi", người đứng đầu Facebook đã ngầm phủ nhận trách nhiệm đối với những gì do các tin, bài xấu độc này gây ra.

Tuy nhiên, dù hiểu theo ý nào thì Zuckerberg cũng từ chối nhận trách nhiệm. Dường như công ty do ông điều hành - nơi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gần 3 tỷ người - đứng ngoài cuộc, vô tội, bất lực trong việc ngăn chặn nội dung kích động bạo lực.

INC cho rằng thực chất Facebook không muốn làm việc này chỉ vì lo sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Kết thúc buổi điều trần kéo dài 5 giờ, lãnh đạo Google và Twitter kêu gọi các nhà lập pháp thận trọng khi đưa ra quy định mới, tránh tổn hại đến quyền tự do ngôn luận.

Theo Nguyễn Hiếu (cafeland.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngôi nhà có sàn "chạy" được từ tầng 1 lên tầng 3
6 giờ trước 548 1k
Nhờ một phần mặt sàn có thể nâng lên hạ xuống, ngôi nhà ở Bordeaux vừa đáp ứng nhu cầu của chủ nhà vừa trở thành biểu tượng kiến trúc hiện đại.
Hai tỉ phú Trung Quốc mất 6,8 tỉ USD
17/5/2021 548 1k
Tài sản của 2 lãnh đạo 2 công ty công nghệ đã giảm mạnh sau khi công chúng chỉ trích cách hoạt động thiếu chất lượng của các doanh nghiệp này.
Căn hộ bình dân ở TPHCM chỉ còn khoảng... 1%
17/5/2021 548 1k
Trong thời gian qua, tỷ lệ căn hộ bình dân tại TPHCM giảm từ 51% xuống còn 1%, còn phân khúc căn hộ cao cấp thì tăng lên mạnh mẽ. Điều này cho thấy thị trường bất động sản TPHCM đang phát triển cực kỳ mất cân đối, thiếu bền vững và chưa đảm bảo an sinh xã hội.
Khang Điền bàn giao Lovera Vista vượt tiến độ, tiếp tục khẳng định uy tín thương hiệu
17/5/2021 548 1k
Sáng 15-5, Khang Điền đã chính thức bàn giao khu căn hộ Lovera Vista tại mặt tiền đường số 19, thuộc khu dân cư Phong Phú 4, Bình Chánh, vượt tiến độ 2 tháng so với cam kết trong hợp đồng.
Thị trường condotel, biệt thự biển ngủ đông

Thị trường condotel, biệt thự biển ngủ đông

Thị trường condotel, biệt thự biển ngủ đông.12 tháng qua, nguồn cung và thanh khoản của các bất động sản ven biển đều lao dốc, thấp kỷ lục trong 5 năm.