23/02/2022 20:52

Lãi suất huy động khó có thể tăng cao

Để huy động dòng tiền gửi nhàn rỗi sau Tết, nhiều ngân hàng đã công bố biểu lãi suất tiền gửi mới mức tăng 0,1 - 0,8%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 6 tháng. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 1 là 2,74%, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong tháng đầu năm nay 2,74%, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng tín dụng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Cho vay tăng, lãi suất huy động có thể tăng để đảm bảo cân đối cung cầu vốn. Áp lực trên thực tế là có nhưng không quá lớn.

SCB là ngân hàng mới nhất có động thái tăng lãi suất huy động dẫn đầu thị trường ở hầu hết các kỳ hạn. Vào đầu tuần, Techcombank cũng điều chỉnh lãi suất 0,4 - 0,5%/năm.

Lãi suất huy động khó có thể tăng cao - Ảnh 1.

Lãi suất huy động khó có thể tăng cao. Ảnh minh họa.

Để huy động dòng tiền gửi nhàn rỗi sau Tết, hàng loạt ngân hàng đã công bố biểu lãi suất tiền gửi mới mức tăng từ 0,1 đến 0,8%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 6 tháng. Bên cạnh nhu cầu cân đối lại nguồn vốn của chính các ngân hàng, áp lực từ thị trường là có.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, trong tháng 1, tăng trưởng tín dụng ước đạt 1%, trong khi huy động chỉ tăng 0,5%. Đây cũng là thực tế vài năm gần đây không chỉ ở thành phố.

Nhóm phân tích CTCK Rồng Việt đánh giá, chênh lệch tăng trưởng tín dụng - huy động có thể tạo áp lực lên các ngân hàng trong nửa cuối năm nay. Do vậy, để cân đối bài toán kinh doanh, thực hiện mục tiêu giảm thêm lãi suất cho vay 0,5 - 1%/năm theo chủ trương chung, các ngân hàng buộc phải tiếp tục giảm chi phí.

Kết quả kinh doanh các ngân hàng cũng cho thấy, không phải ngân hàng nào lãi suất cao cũng đều có nguồn huy động dồi dào. Trên thực tế, bên cạnh nhóm 4 ngân hàng quốc doanh, các ngân hàng cổ phần quy mô lớn đều duy trì lãi suất khá thấp.

Nhiều chuyên gia đánh giá, các khách hàng hiện nay có nhu cầu thanh toán không tiếp xúc rất lớn nên ngân hàng nào tập trung vào công nghệ và dịch vụ, sẽ hút được lượng lớn khách hàng, mở rộng nguồn tiền gửi không kỳ hạn CASA với giá vốn rất thấp.

Theo VTV

Tin liên quan

Viết bình luận

Trang trí nhà theo xu hướng mới
1/4/2023 548 1k
Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong năm 2023. Do vậy, ngôi nhà thường được trang trí theo hướng cân bằng và yên tĩnh, tạo một không gian sống thoải mái, ổn định.
MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn
30/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.
Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời

Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời

Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2 sau 6 tháng thi công.