20/02/2022 20:43

Elon Musk quyên góp từ thiện gần 6 tỷ USD cổ phiếu

Elon Musk âm thầm tặng số cổ phiếu Tesla trị giá gần 6 tỷ USD cho một tổ chức từ thiện vào tháng 11 năm ngoái. Giới phân tích cho rằng việc quyên góp cổ phiếu của Musk mang lại nhiều lợi ích về thuế.

Theo Bloomberg, dựa trên hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tỷ phú Elon Musk đã quyên góp tổng cộng hơn 5.044.000 cổ phiếu Tesla từ ngày 19/11-29/11/2021 cho một tổ chức từ thiện.

Căn cứ theo giá trị trung bình thời điểm đó, số cổ phiếu từ thiện của Musk ước tính khoảng 5,7 tỷ USD. Đây là một trong những khoản từ thiện lớn nhất lịch sử. Tuy nhiên, tên quỹ tín thác được Musk trao cổ phiếu không được tiết lộ.

Đáng chú ý, hoạt động từ thiện lần này trùng với thời điểm vị tỷ phú phải thanh toán các khoản nợ cho Sở Thuế vụ. Vào tháng 12, Bloomberg ước tính Musk có thể nợ cơ quan Mỹ hơn 10 tỷ USD, phát sinh chủ yếu từ việc sử dụng quyền chọn giao dịch cổ phiếu trong năm ngoái.

Elon Musk quyên góp từ thiện gần 6 tỷ USD cổ phiếu - Ảnh 1.

Một số chuyên gia tin rằng hành động từ thiện của Musk nhằm tránh các khoản thuế lợi tức. Ảnh: Bloomberg.

Trên Twitter, Musk cũng từng tuyên bố sẽ bán cổ phiếu công ty nếu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) chứng minh 6 tỷ USD có thể giúp giải quyết nạn đói toàn cầu.

Giới phân tích cho rằng việc quyên góp cổ phiếu của Musk mang lại nhiều lợi ích về thuế. Tại Mỹ, các cổ phiểu được quyên góp từ thiện không phải chịu thuế lợi tức vốn.

"Lợi ích về thuế của Ông ấy rất lớn. Ông ấy sẽ tiết kiệm 40-50% trong số 5,7 tỷ USD tiền thuế. Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào khả năng Musk khấu trừ vào thu nhập ở California. Musk sẽ tránh được khoản thuế lợi tức vốn dĩ phải trả nếu bán cổ phiếu", Bob Lord, chuyên gia về thuế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, cho biết.

Ông đồng thời cho rằng Musk có thể đã đóng góp cổ phiếu cho các tổ chức trung gian như "quỹ do các nhà tài trợ tư vấn", chứ không phải hoàn toàn cho các nhóm từ thiện.

Theo Zing

Tin liên quan

Viết bình luận

Những vị trí nào trong nhà dễ bị thấm dột nhất
7/2/2023 548 1k
Phần tường, mái, sàn ban công, chân tường, móng nhà… là những nơi dễ bị thấm dột nhất trong nhà. Nếu nhà bị thấm hoặc dột ở mức độ nhẹ, hiện tượng ố vàng có màu nhạt bạn chỉ cần dùng loại sơn chống thấm có tác dụng khô nhanh trong vài giờ để sửa lại.
Tạo ‘ngân hàng cát’ cho ĐBSCL ra sao?
3/2/2023 548 1k
Bài viết ghi nhận ý kiến của các chuyên gia khi bàn về việc xây dựng “ngân hàng cát” ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đang thực hiện.
Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Cùng khám phá 2 kiểu nhà bọc kính
29/1/2023 548 1k
Với hiệu ứng tạo ra bởi gương, không gian nội thất của ngôi nhà bọc kính được nhân bản, một số vị trí sẽ cho góc nhìn vô cực. Ngôi nhà thứ 2 có cây xanh bao bọc và che phủ xung quanh khiến ngôi nhà toàn kính như nằm giữa một khu rừng nhỏ.