20/02/2022 20:43

Elon Musk quyên góp từ thiện gần 6 tỷ USD cổ phiếu

Elon Musk âm thầm tặng số cổ phiếu Tesla trị giá gần 6 tỷ USD cho một tổ chức từ thiện vào tháng 11 năm ngoái. Giới phân tích cho rằng việc quyên góp cổ phiếu của Musk mang lại nhiều lợi ích về thuế.

Theo Bloomberg, dựa trên hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tỷ phú Elon Musk đã quyên góp tổng cộng hơn 5.044.000 cổ phiếu Tesla từ ngày 19/11-29/11/2021 cho một tổ chức từ thiện.

Căn cứ theo giá trị trung bình thời điểm đó, số cổ phiếu từ thiện của Musk ước tính khoảng 5,7 tỷ USD. Đây là một trong những khoản từ thiện lớn nhất lịch sử. Tuy nhiên, tên quỹ tín thác được Musk trao cổ phiếu không được tiết lộ.

Đáng chú ý, hoạt động từ thiện lần này trùng với thời điểm vị tỷ phú phải thanh toán các khoản nợ cho Sở Thuế vụ. Vào tháng 12, Bloomberg ước tính Musk có thể nợ cơ quan Mỹ hơn 10 tỷ USD, phát sinh chủ yếu từ việc sử dụng quyền chọn giao dịch cổ phiếu trong năm ngoái.

Elon Musk quyên góp từ thiện gần 6 tỷ USD cổ phiếu - Ảnh 1.

Một số chuyên gia tin rằng hành động từ thiện của Musk nhằm tránh các khoản thuế lợi tức. Ảnh: Bloomberg.

Trên Twitter, Musk cũng từng tuyên bố sẽ bán cổ phiếu công ty nếu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) chứng minh 6 tỷ USD có thể giúp giải quyết nạn đói toàn cầu.

Giới phân tích cho rằng việc quyên góp cổ phiếu của Musk mang lại nhiều lợi ích về thuế. Tại Mỹ, các cổ phiểu được quyên góp từ thiện không phải chịu thuế lợi tức vốn.

"Lợi ích về thuế của Ông ấy rất lớn. Ông ấy sẽ tiết kiệm 40-50% trong số 5,7 tỷ USD tiền thuế. Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào khả năng Musk khấu trừ vào thu nhập ở California. Musk sẽ tránh được khoản thuế lợi tức vốn dĩ phải trả nếu bán cổ phiếu", Bob Lord, chuyên gia về thuế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, cho biết.

Ông đồng thời cho rằng Musk có thể đã đóng góp cổ phiếu cho các tổ chức trung gian như "quỹ do các nhà tài trợ tư vấn", chứ không phải hoàn toàn cho các nhóm từ thiện.

Theo Zing

Tin liên quan

Viết bình luận

10 mẫu nhà ống 2 tầng không ban công đẹp nhất hiện nay
1/6/2022 548 1k
Ở các khu đô thị lớn, diện tích đất ngày càng chật hẹp, nhiều gia chủ không thể sở hữu ban công đón nắng gió. Hiểu được điều này, các kiến trúc sư đã sáng tạo nên những mẫu nhà ống không ban công vẫn thoáng mát.
Bốn quy luật thành công của người giàu
18/5/2022 548 1k
Thành công không đến từ may mắn, đó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, đầu tư về cả trí tuệ lẫn công sức. Có những quy tắc giúp con người dễ dàng hơn trong việc đạt tới thành công.
Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?
24/4/2022 548 1k
Một số bạn trẻ chấp nhận chi từ 6 đến 10 triệu để thuê căn hộ dịch vụ hoặc nhà chung cư.
Xây nhà trên sườn dốc để ngắm núi, sông và những vườn nho bạt ngàn
23/4/2022 548 1k
Nhà dùng một bộ khung thép dài 36 m để làm tầng thượng, trong đó 12 m nhô ra ngoài. Bốn phía là kính, ngôi nhà như hòa mình vào thiên nhiên.
Tối ưu không gian sống trong căn nhà hình tam giác

Tối ưu không gian sống trong căn nhà hình tam giác

Với cấu trúc nhà hình tam giác độc đáo phần mặt trước mở rộng và mặt sau nhà thu nhỏ tạo nên một không gian đa chiều. Vật liệu xây dựng nên ngôi nhà được chọn lựa với mục đích mang đến sự thân...