10/07/2015 09:55

Nỗi thống khổ của người mua nhà

Tin lời quảng bá của chủ đầu tư về chung cư cao cấp được vay gói 30.000 tỉ đồng, nhiều khách hàng chịu “quả đắng” khi nhận nhà. Trong khi đó, chủ đầu tư và ngân hàng đổ lỗi cho nhau về việc cho người có tiền vay ưu đãi “gói” của người thu nhập thấp.

Nhận nhà nhưng không cho vào ở

Anh Nguyễn Tuấn, khách hàng mua căn hộ tại dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) Dự án dụ khách hàng bằng gói 30.000 tỷ đồng, do Cty Xây dựng Hạ Đình làm chủ đầu tư đứng ngồi không yên khi đã nhận nhà nhưng chủ đầu tư tìm đủ mọi cách cản trở vào ở.

Anh Tuấn cho biết: “Khi lắp thiết bị vệ sinh, tôi phát hiện ra đường nước trong khu bếp có hiện tượng rò rỉ nước và ngấm ra tường. Tôi làm đơn kiến nghị sửa, nhưng bộ phận hành chính không trả lời và yêu cầu phải tập hợp nhiều đơn mới giải quyết. Vì nhu cầu muốn về ở, tôi tự bỏ chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, sau khi sửa chữa xong, chủ đầu tư vẫn không cho vào ở và không đưa ra lý do gì. Chúng tôi có cảm giác như bị lừa khi mua nhà tại dự án”.

Các căn hộ tại dự án Park View Residence (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: N.M.
Các căn hộ tại dự án Park View Residence (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: N.M.

Ông Nguyễn Mạnh Hà- Cục trưởng Cục Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho biết khách hàng có thể khởi kiện hành vi trục lợi gói 30.000 tỉ đồng của chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo nhiều phản ánh của khách hàng mua nhà tại dự án CT12 Văn Phú, tất cả các căn hộ tại toà nhà chỉ có một ống thoát mùi. Ống thoát này được thiết kế chờ ở phía trên vị trí bếp được chủ đầu tư nối sang quạt hút mùi nhà vệ sinh. Chủ đầu tư ra quy định: Khách hàng muốn đấu hút mùi bếp vào ống thoát mùi này phải nộp phí 1,5 triệu đồng, nếu cố tình đấu nối không nộp phí sẽ bị phạt 2 triệu đồng.

“Tôi nhận nhà như bị đánh úp. Chủ đầu tư lắp hệ thống thẻ từ thang máy và thông báo chỉ cung cấp cho mỗi hộ gia đình một chiếc, không cần biết hộ đó có bao nhiêu nhân khẩu. Nếu các hộ muốn có thêm thẻ phải mua với giá 250.000 đồng/thẻ” - chị Trần Hiền, khách hàng dự án CT12 Văn Phú nói.

Trao đổi với Tiền Phong liên quan đến phản ánh của khách hàng, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch HĐQT Cty Xây dựng Hạ Đình nói: “Các chị muốn viết gì thì viết”.

Chủ đầu tư và ngân hàng đổ lỗi cho nhau

Chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp Park View Residence (Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) đang có dấu hiệu “trục lợi” gói 30.000 tỉ đồng, đại diện chủ đầu tư cho rằng: “Ngân hàng thẩm định hồ sơ, còn chúng tôi chỉ biết bán hàng”.

Đại diện chủ đầu tư dự án cũng thừa nhận, vì dự án xa trung tâm nên chủ đầu tư tìm đủ mọi cách thu hút khách hàng. “Chúng tôi có các gói khác nhau để khách hàng lựa chọn, trong đó tách phần nội thất để giá trị căn hộ đủ điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng. Trong quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng không nói rõ căn hộ được vay phải hoàn thiện hay xây thô”, đại diện chủ đầu tư nói.

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Hà-Trưởng Phòng Kế hoạch cá nhân (BIDV chi nhánh Ba Đình), cho biết: “Chúng tôi dựa vào hợp đồng mua bán với khách hàng và không biết hợp đồng tách gói nội thất của chủ đầu tư”.

Trước câu hỏi liệu ngân hàng có biết đây là dự án chung cư cao cấp không? Ông Hà cho rằng: “Tôi không bình luận về cao cấp hay giá rẻ. Chúng tôi chỉ cần biết hợp đồng và cá nhân đủ điều kiện cho vay”.

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548 1k
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548 1k
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548 1k
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...