21/05/2015 13:56

Nhà giá rẻ ngược xuôi tìm khách

Từng dẫn đầu thị trường về tính thanh khoản, nhiều dự án căn hộ giá rẻ tại Hà Nội hiện đang chật vật tìm khách và phải tung ra đủ thứ “vũ khí” trong việc quảng bá bán hàng.

Nhà giá rẻ… không rẻ!

Từ năm 2012 đến giữa năm 2014, nguồn cung dự án nhà giá rẻ có sự bùng nổ, nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, trong thời gian này, các dự án chung cư giá rẻ của “đại gia” Lê Thanh Thản hễ mở bán là được giới đầu cơ thu gom, sau đó đẩy tiền chênh cả trăm triệu đồng mỗi căn hộ.

Tại nhiều dự án, không ít căn hộ được xây cơi nới, tiềm ẩn rủi ro pháp lý cho khách hàng, nhưng số tiền chênh vẫn lên đến cả chục triệu đồng mỗi căn. Việc tiền chênh bị giới đầu cơ đẩy lên quá cao khiến nhà giá rẻ của vị đại gia này trên thực tế không còn rẻ.

Tuy nhiên, khoảng nửa năm trở lại đây, các đợt mở bán căn hộ giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh đã không còn “nóng” như trước. Để thu hút khách hàng, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư còn phải hỗ trợ khách hàng trong việc vay vốn với lãi suất ưu đãi. Trong khi đó, tiền chênh hiện chỉ xuất hiện chủ yếu ở những căn hộ có vị ví đẹp, thường là các căn góc.

Khoe tiến độ là một trong những “chiêu” để dụ khách mà dự án nhà giá rẻ hay làm
Khoe tiến độ là một trong những “chiêu” để dụ khách mà dự án nhà giá rẻ hay làm

Ngoài các dự án nhà giá rẻ của “đại gia điếu cày” Mường Thanh, tại Hà Nội, không ít dự án từng “gắn mác” nhà giá rẻ cũng gây sóng cho thị trường căn hộ, như Dự án Housing Complex tại quận Bắc Từ Liêm. Dự án này được bán qua Sàn EZ Việt Nam và Sàn VUD với mức giá xấp xỉ 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này là giá bán căn hộ xây thô, trong khi tiền chênh bị đơn vị phân phối đẩy lên từ 2 - 2,5 triệu đồng/m2, khiến giá căn hộ dự án này trên thực tế không còn rẻ.

Hay Dự án CT12 Văn Phú, quận Hà Đông, được quảng cáo là dự án thuộc phân khúc nhà giá rẻ, nhưng mức giá bán qua đơn vị phân phối VIC bị đẩy lên gần 20 triệu đồng/m2, ngang với giá căn hộ phân khúc tầm trung… 

Đủ chiêu dụ khách

Từ giữa năm 2014, sự hồi phục của thị trường căn hộ khá rõ nét. Một bộ phận lớn khách hàng mua nhà có xu hướng mua căn hộ trung và cao cấp, khiến nhiều dự án căn hộ nhà giá rẻ đủ điều kiện mở bán gặp khó khăn trong việc bán hàng.

Tại Hà Nội, Hoài Đức là khu vực tập trung nhiều dự án chung cư giá rẻ nhất, với nguồn cung ước tính lên đến hàng chục nghìn căn hộ. Vì thế, khi căn hộ giá rẻ không được thị trường chào đón như trước, các doanh nghiệp đã phải tung ra đủ thứ “vũ khí” để lôi kéo khách hàng.

Chẳng hạn, tại Dự án chung cư Thăng Long Number One, để thu hút khách mua nhà, chủ đầu tư thường xuyên cập nhật tiến độ dự án trên các phương tiện truyền thông. Phía đơn vị phân phối cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, từ tặng vàng, hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỉ đồng, đến tặng nguyên căn hộ cho khách mua nhà.

Tại Dự án The Golden An Khánh, khi mới đủ điều kiện bán nhà, chủ đầu tư đã cam kết sẽ bàn giao nhà sớm hơn dự kiến. Trong khi việc bán hàng, doanh nghiệp phải áp dụng đồng thời nhiều chính sách, từ chiết khấu, quà tặng, đến chính sách thu tiền linh hoạt…

Còn tại Dự án Gemek Tower thuộc Khu đô thị Lê Trọng Tấn, mặc dù giá bán căn hộ thuộc phân khúc nhà giá rẻ, khoảng 15 triệu đồng/m2, nhưng chủ đầu tư cam kết sẽ mang lại các tiện ích cao cấp cho cư dân, với bể bơi 4 mùa, khu chăm sóc sức khỏe, khu mua sắm… 

Một “vũ khí” khác được chủ đầu tư đưa ra là cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ trong năm 2016. Vì thế, tại công trường Dự án Gemek Tower, đơn vị thi công dự án dường như phải làm việc 24/24 giờ mỗi ngày.

Trong khi đó, một dự án khác được mệnh danh có mức giá rẻ hơn cả giá nhà xã hội là Dự án CT Number One. Hiện căn hộ dự án này được đơn vị phân phối bán với giá xấp xỉ 13 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, để thu hút được khách mua nhà, chủ đầu tư đã phải hợp tác với ngân hàng để dự án nhận được sự bảo lãnh tiến độ của ngân hàng.

Theo Phương Anh (Đầu tư Bất động sản)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548 1k
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548 1k
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548 1k
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...