23/07/2015 14:11

Lâm Đồng loay hoay kiếm tiền trả nợ xây trụ sở ngàn tỉ

(NLĐO) - Từ nay đến hết năm, tỉnh Lâm Đồng phải “xoay” vài trăm tỉ đồng để trả nợ cho các khoản tạm ứng xây dựng trung tâm hành chính tập trung.

Thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tỉnh đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục chuẩn bị tổ chức đấu giá 11 cơ sở nhà, đất, kỳ vọng sẽ thu về 389,7 tỉ đồng trong năm 2015 để trang trải chi phí xây dựng Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh.

Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, kỳ vọng việc bán hoặc cho thuê nhà, đất, là trụ sở của các cơ quan đã chuyển vào làm việc tại trung tâm hành chính tập trung sẽ đủ tiền để trả nợ xây trung tâm này.

Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng khánh thành hồi tháng 1-2015
Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng khánh thành hồi tháng 1-2015

Ngày mới khởi công xây dựng Trung tâm hành chính tập trung (tháng 5-2010), tỉnh Lâm Đồng kỳ vọng nguồn vốn đầu tư xây dựng trung tâm này sẽ được lấy từ việc bán đấu giá, hoặc cho thuê các cơ quan, đơn vị sự nghiệp sẽ chuyển vào làm tại trung tâm hành chính tập trung. Tuy nhiên, sau đó nguồn vốn xây dựng đã được điều chỉnh lên gấp đôi, thêm vào đó là chẳng mấy ai mặn mà với nhà đất các cơ quan, đơn vị được tỉnh Lâm Đồng rao bán hoặc cho thuê này.

Theo giới đầu tư bất động sản, hầu hết các bất động sản được Lâm Đồng rao bán có kỳ hạn chỉ trong 50 năm, thực chất là cho thuê, đó là còn chưa kể phải bảo tồn, giữ nguyên hiện trạng kiến trúc các bất động sản được cho quy hoạch vào diện biệt thự. “Bỏ ra hàng chục tỉ đồng để thuê một bất động sản trong vòng 50 năm là điều mà các nhà đầu tư ít mặn mà” - một người kinh doanh bất động sản tại Đà Lạt cho biết.

Chính vì vậy, việc bán hoặc cho thuê những căn nhà, đất này gặp rất nhiều khó khăn. Trong hai năm (2013 và 2014), Lâm Đồng mới chỉ bán được 8 cơ sở nhà, đất, số tiền thu về là 199,33 tỉ đồng, đã thanh toán vào khối lượng thực hiện dự án.

Để có tiền chi trả cho trung tâm hành chính tập trung, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị và được Bộ Tài chính cho vay tồn quỹ kho bạc Nhà nước để thanh toán số lượng công trình đã thực hiện. Khi bán hoặc cho thuê được các cơ sở nhà đất đã chuyển vào Trung tâm hành chính tập trung, Lâm Đồng sẽ trả lại cho Kho bạc nhà nước, kỳ hạn phải trả là đến hết năm 2015.

Đến nay tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xoay sở đủ tiền để trả cho công trình hoành tráng này

Đến nay tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa có đủ tiền để trả cho công trình hoành tráng này

Đến tháng 6-2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tạm ứng và thanh toán cho dự án 682,5 tỉ đồng (giai đoạn 1 là 293,5 tỉ đồng, giai đoạn 2 là 389 tỉ đồng). Số vốn cần thanh toán theo giá trị hợp đồng đã ký trong thời gian tới là 176,5 tỉ đồng, trả nợ vay kho bạc Nhà nước 50 tỉ đồng.

Như vậy, từ nay đến hết năm 2015, theo đúng cam kết thì tỉnh vẫn phải “xoay” thêm vài trăm tỉ đồng để trả nợ cho việc xây dựng Trung tâm hành chính tập trung. Hiện vẫn chưa rõ tỉnh Lâm Đồng sẽ lấy số tiền lớn này từ nguồn nào để trả nợ trong khi bất động sản được xem là “cứu cánh” vẫn không có gì làm sáng sủa.

Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng được khởi công ngày 2-5-2010, có diện tích xây dựng là 13.126m2, diện tích sàn 56.774m2, gồm 9 tầng (không kể 3 tầng hầm và bán hầm), tổng mức đầu tư được công bố vào ngày khởi công là 495,424 tỉ đồng.

Cho đến ngày khánh thành và đưa vào sử dụng, dự án nay đã không dưới 5 lần chậm tiến độ đề ra. Mãi tới đầu năm 2015 Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng mới hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 3,5 năm xây dựng. Điều đáng quan ngại là dự án này đã đội vốn lên gấp đôi từ 495,424 tỉ đồng ban đầu lên 1.012,7 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Thạch Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548 1k
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548 1k
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548 1k
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...