22/09/2020 21:29

Vận động lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP.

Theo số liệu của BHXH TP, đến ngày 31-7, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn TP là 23.253 người (giảm 311 người so với năm 2019); số người tham gia BHYT cũng giảm 195.727 người so với năm 2019. Để phát triển các đối tượng tham gia BHXH và BHYT trên địa bàn, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các phòng ban chức năng, UBND các phường, xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện việc tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

UBND các phường, xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với BHXH quận, huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn nhóm tại các khu dân cư để vận động người dân, lao động tự do trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, trong đó đặc biệt quan tâm vận động các trường hợp người dân đã tham gia BHYT nhưng chưa tham gia BHXH tự nguyện.

Vận động lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Lao động tự do là đối tượng cần được vận động tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngoài ra, UBND các quận, huyện cần tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ khoản 30% chi phí mua thẻ BHYT cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn, hỗ trợ BHXH tự nguyện cho đối tượng dân quân tự vệ, bảo vệ tổ dân phố và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, UBND TP cũng giao BHXH TP chỉ đạo BHXH các quận, huyện tăng cường công tác phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền hằng tuần, lựa chọn những hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, mời những đối tượng tiềm năng tham gia các buổi tuyên truyền, tư vấn để mang lại hiệu quả cao nhất.

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới
12 phút trước 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới
Cần xem xét thấu đáo
14 phút trước 548 1k
Chỉ khi cuộc sống được bảo đảm và có tích lũy thì người lao động không còn nghĩ đến việc nhận BHXH một lần và an tâm đóng, bảo lưu BHXH để hưởng lương hưu
Hỗ trợ thực phẩm cho lực lượng chống dịch và công nhân bị cách ly
3 giờ trước 548 1k
Sáng 14-6, thông qua Ủy ban MTTQ TP HCM, Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) đã hỗ trợ thực phẩm (mì ăn liền, bún gạo, phở, cháo ăn liền…) cho lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và công nhân (CN) đang bị cách ly tại các KCX-KCN hoặc tại nơi làm việc.
Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ngày 12-6, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
250.177 "sáng kiến vượt khó, phát triển"

250.177 "sáng kiến vượt khó, phát triển"

Triển khai từ tháng 2 đến hết tháng 5-2021, chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị,...