07/10/2022 05:00

Trân trọng nguồn vốn quý

Nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ góp phần cải thiện đời sống người lao động mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP HCM

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), chiều 6-10, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)" năm 2022 với chủ đề "Đồng hành - Vượt khó - Phát triển". Chương trình nhằm ghi nhận, tôn vinh các DN đã chấp hành tốt pháp luật, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLĐ). Tham dự chương trình có lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban MTTQ TP HCM, UBND thành phố... cùng 22 chủ DN được tuyên dương.

Sẻ chia với người lao động

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết năm 2021, thành phố gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Khi thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, đa số DN đều đóng cửa, ngưng hoạt động trong một thời gian dài hoặc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường - 2 điểm đến".

Nhưng với sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng DN, CNVC-LĐ, thành phố vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch vừa duy trì và phát triển sản xuất - kinh doanh. Kinh tế thành phố đã phục hồi và tăng trưởng một cách mạnh mẽ, cụ thể từ mức tăng trưởng âm 6,78% vào năm 2021, thành phố đã đạt mức tăng trưởng dương 3,82% trong 6 tháng đầu năm 2022 và 9 tháng ước đạt 9,71%. Kết quả khởi sắc này có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng DN, CNVC-LĐ thành phố.

Trân trọng nguồn vốn quý - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (bên trái) và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tặng bằng khen và biểu trưng cho doanh nghiệp tiêu biểu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Các chủ DN được tôn vinh đã không ngừng nâng cao trình độ quản lý, năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, DN luôn tuân thủ luật pháp, quan tâm chăm lo đời sống NLĐ, xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa DN. Các DN đã thương lượng, ký kết và thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua trong thỏa chức hội nghị NLĐ và đối thoại gặp gỡ với NLĐ.

Các DN đã tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để NLĐ tham gia học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố. Đặc biệt, các chủ DN còn chủ động sẻ chia với CN xa nhà thông qua việc hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ, xây dựng nhà ở, khu lưu trú, nhà trẻ với mức chi phí ưu đãi, giúp họ yên tâm lao động sản xuất.

Nhiều DN tích cực thực hiện chương trình "Tết sum vầy" họp mặt CN không về quê đón Tết; chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đưa CN về quê sum họp gia đình trong dịp Tết cổ truyền và đón CN trở lại làm việc sau Tết... "Đồng hành với DN, đội ngũ cán bộ Công đoàn ở cơ sở đã thể hiện sự năng động, nhạy bén trong việc tổ chức nhiều phong trào thi đua nhằm động viên NLĐ nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức sẻ chia, đồng lòng xây dựng và phát triển DN bền vững" - ông Phạm Chí Tâm khẳng định.

Chỉ mong NLĐ có việc làm, thu nhập tốt

Trong 2 năm 2020 và 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng rất nhiều DN vẫn cố gắng duy trì sản xuất và chăm lo tốt cho NLĐ.

Tiêu biểu như Công ty TNHH May Oasis (huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn nỗ lực hỗ trợ cho NLĐ, cụ thể như phụ cấp chuyên cần, xăng xe (300.000 đồng/người/tháng); khuyến khích tăng năng suất (400.000 đồng/người/tháng), trợ cấp thâm niên (từ 50.000-200.000 đồng/người/tháng), hỗ trợ cho con NLĐ dưới 6 tuổi (50.000 đồng/tháng), thuê nhà lưu trú cho NLĐ, bữa ăn giữa ca (25.000 đồng/suất), thưởng 19% doanh số lương sản phẩm.

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến căng thẳng, công ty còn thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ. Điều đáng quý hơn là ban giám đốc công ty luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động. "Xem NLĐ là tài sản quý nên chúng tôi luôn mong muốn họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn để an tâm làm việc, từ đó gắn bó lâu dài với DN. Với Công đoàn, chúng tôi luôn xem họ là đối tác hợp tác, cùng nhau nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ" - ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May Oasis, bày tỏ.

Một DN điển hình khác là Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (quận 1, TP HCM). Để không đứt gãy chuỗi sản xuất trong thời gian thực hiện "3 tại chỗ", không chỉ lên phương án phòng dịch chu đáo, ban giám đốc còn đặc biệt quan tâm chăm lo cho NLĐ tham gia sản xuất. Tham gia sản xuất "3 tại chỗ", CN được công ty hỗ trợ 2 bữa ăn/ngày và được hưởng phụ cấp 2 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2021, dù rất khó khăn nhưng công ty vẫn bảo đảm thu nhập bình quân cho NLĐ gần 9 triệu đồng/người/tháng; thưởng tháng mười ba 13,3 triệu đồng/người… Thỏa ước lao động tập thể của công ty có nhiều khoản có lợi cho NLĐ như: thưởng chuyên cần (200.000 đồng/người/tháng), hỗ trợ xăng xe (100.000 đồng/người/tháng), nghỉ mát (1 triệu đồng/người)... "Tạo mọi điều kiện để NLĐ có việc làm, có thu nhập tốt là chủ trương của ban giám đốc. Chúng tôi mong muốn NLĐ xem DN là ngôi nhà thứ 2 và cống hiến hết mình" - ông Lim Hong Jin, Tổng Giám đốc Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex, bộc bạch.

Ông TRẦN THANH HẢI, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Tạo động lực cho người lao động

"Đồng hành cùng DN" là một chương trình hết sức ý nghĩa nhằm ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực của các chủ DN trong việc chăm lo cho NLĐ. Những đóng góp tích cực của 22 chủ DN được tuyên dương trong thời gian qua rất đáng trân trọng và biểu dương.

Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm của DN, NLĐ sẽ có thêm động lực để phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đóng góp hiệu quả cho quá trình phát triển sản phẩm, thị trường và sản xuất kinh doanh của DN.

Ông VÕ VĂN HOAN, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Thể hiện sự sâu sát của tổ chức Công đoàn

Chương trình "Đồng hành cùng DN" do LĐLĐ TP HCM khởi xướng đã đi đúng hướng khi phát hiện những DN vừa phát triển sản xuất - kinh doanh vừa chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Việc đến tận DN để tôn vinh là cách làm hay, sáng tạo, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức Công đoàn đối với những nỗ lực trong hoạt động chăm lo cho NLĐ của DN. LĐLĐ TP HCM nên nghiên cứu thành lập một giải thưởng dành cho DN vừa kinh doanh tốt vừa chăm lo chu đáo cho NLĐ.

HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Lo chỗ ở miễn phí cho công nhân
3 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã chủ động xây ký túc xá miễn phí cho công nhân nhằm giúp họ ổn định cuộc sống, an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc
Bất cập trên thị trường lao động
3 giờ trước 548 1k
Nhiều địa phương than thiếu lao động nhưng có nơi công nhân khó tìm việc
Cách nào giải bài toán hai người vào thì một người ra?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) –Theo góp ý của bạn đọc Báo Người Lao Động, tuổi nghỉ hưu chỉ để bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động trong độ tuổi đó phải đóng BHXH. Còn việc nhận lương hưu thì nên tính vào số năm tham gia BHXH.
Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
5 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ

Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục...