05/02/2020 08:59

Công nhân là vốn quý

Được chăm lo tốt nên công nhân tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã quay trở lại làm việc đúng hẹn

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 4-2, toàn tỉnh Bình Dương có 97% doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại và hơn 90% người lao động (NLĐ) quay lại làm việc đúng hẹn.

Đãi ngộ tốt để giữ người

Tại Công ty TNHH cao su Phong Thái (thị xã Bến Cát), hơn 650 công nhân (CN) trở lại làm việc, đạt tỉ lệ hơn 93,7%. Trước khi bắt tay vào làm việc, CN được ban giám đốc chúc Tết, lì xì và điều đó khiến họ phấn khởi.

Công nhân là vốn quý - Ảnh 1.

Được chăm lo tốt, công nhân Công ty TNHH Cao su Phong Thái trở lại làm việc đúng hẹn

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Vân, CN bộ phận chỉnh lý, cho biết đa số NLĐ yên tâm gắn bó với công ty, bởi làm việc ở đây họ luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo chí tình từ phía ban giám đốc cũng như Công đoàn (CĐ) cơ sở. Trước Tết nguyên đán, không chỉ điều chỉnh lương tối thiểu vùng, công ty còn tăng phụ cấp cho CN (bình quân 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng). Mức thưởng Tết bình quân là 5 triệu đồng/người. Công ty còn tổ chức cho NLĐ đi du lịch vào cuối năm và tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.

Tại Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (thị xã Thuận An), dịp Tết Canh Tý vừa qua, công ty thưởng cho mỗi CN 1 tháng lương; hỗ trợ vé xe cho CN ở xa về quê ăn Tết từ 400.000 đồng - 800.000 đồng/người. Ngay ngày làm việc đầu năm, mỗi NLĐ được nhận lì xì và tiền thưởng từ 300.000 - 500.000 đồng. Theo ông Daniel Tay, Tổng Giám đốc Vùng phụ trách Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam, xây dựng chính sách chăm lo, đãi ngộ tốt cũng là cách ổn định nguồn nhân lực. "Ngoài chế độ lương, thưởng thỏa đáng, ban giám đốc còn chú trọng xây dựng môi trường làm việc, tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ gắn bó và cống hiến lâu dài" - ông Daniel Tay chia sẻ và cho biết thêm đến ngày 4-2, có trên 91% CN trở lại làm việc. Còn tại Công ty TNHH Giày Thông Dụng (thị xã Thuận An), tính đến ngày 3-2, có 6.330/7.300 CN trở lại làm việc sau Tết đúng hẹn. Đây cũng là DN có nhiều chính sách chăm lo đời sống tốt cho CN. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, công ty đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị cao như xe máy, tủ lạnh, tivi…; tặng quà Tết cho đoàn viên, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1 tháng lương cho CN nữ sinh con; hỗ trợ 200.000 đồng/lần khi đi khám thai; đài thọ 50% chi phí đi du lịch nghỉ dưỡng; tăng lương thêm 240.000 đồng cho tất cả CN.

Chung tay chăm lo cho công nhân

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, ở những DN có tổ chức CĐ, tính đến ngày 3-2, gần 91% CN trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Trong đó, KCN Việt Nam - Singapore có tỉ lệ CN quay trở lại làm việc đạt 99%, riêng tại các KCN tỉnh Bình Dương đạt tỉ lệ trên 95%.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết việc CN quay trở lại làm việc đúng hẹn là minh chứng cho thấy hiệu quả của hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và NLĐ của các cấp chính quyền, CĐ và DN trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính dịp Tết Canh Tý vừa qua, UBND tỉnh chi ngân sách tặng 11.150 phần quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với tổng kinh phí hơn 5,57 tỉ đồng. LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động, các cấp chính quyền và các đối tác đã ký kết chương trình phúc lợi chung tay chăm lo Tết cho NLĐ. Với nỗ lực này, các CĐ cơ sở đã vận động người sử dụng lao động trao 400.000 phần quà (từ 200.000 đến 500.000 đồng/phần), tổng trị giá hơn 13,8 tỉ đồng cho CN khó khăn. Đặc biệt, các CĐ cấp trên cơ sở còn tổ chức "Tết sum vầy" và vận động thêm các nguồn lực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho CN, với rất nhiều hoạt động như cảm ơn đoàn viên, bán hàng giảm giá, tổ chức chương trình văn hóa - văn nghệ, gói bánh chưng tặng CN…

Tết nguyên đán 2020, Chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức miễn phí đưa 3.500 CN có hoàn cảnh khó khăn xa quê được về quê ăn Tết. Từ sự lan tỏa của chương trình, đã có hơn 100 DN tổ chức xe đưa, đón khoảng 20.000 NLĐ về quê đón Tết và hàng chục ngàn CN khác được hỗ trợ tiền vé xe. “Nỗ lực của CĐ các cấp cùng sự chung tay của các DN đã giúp CN khó khăn có một cái Tết ấm áp” - bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chia sẻ.

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 8-2022
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 11 - 20-8-2022, hàng loạt chính sách mới như quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức; điều kiện về tiêu chuẩn trình độ tin học, ngoại ngữ với viên chức thư viện;... sẽ bắt đầu có hiệu lực
NÓNG: Đề nghị chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu tiếp tục chi trả cho người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ đề nghị theo đúng quy định với số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng thì dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn vì vẫn cao hơn 2 lần tổng chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.
Ì ạch giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân
4 giờ trước 548 1k
Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn thờ ơ trong công tác chỉ đạo; cán bộ thực thi lúng túng, có tâm lý sợ trách nhiệm trong việc triển khai... khiến tiến độ chậm trễ
Sổ BHXH ghi số CMND hay CCCD?
7 giờ trước 548 1k
Nếu người lao động chưa có mã số BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH, cấp tờ bìa sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động có thông tin cá nhân đúng với hồ sơ do đơn vị kê khai
LĐLĐ TP Thủ Đức: Lập thêm nhiều nghiệp đoàn

LĐLĐ TP Thủ Đức: Lập thêm nhiều nghiệp đoàn

Sáng 9-8, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM công bố quyết định thành lập các nghiệp đoàn (NĐ) xe ôm, NĐ giữ trẻ và NĐ giúp việc của TP Thủ Đức.