05/02/2020 08:59

Công nhân là vốn quý

Được chăm lo tốt nên công nhân tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã quay trở lại làm việc đúng hẹn

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 4-2, toàn tỉnh Bình Dương có 97% doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại và hơn 90% người lao động (NLĐ) quay lại làm việc đúng hẹn.

Đãi ngộ tốt để giữ người

Tại Công ty TNHH cao su Phong Thái (thị xã Bến Cát), hơn 650 công nhân (CN) trở lại làm việc, đạt tỉ lệ hơn 93,7%. Trước khi bắt tay vào làm việc, CN được ban giám đốc chúc Tết, lì xì và điều đó khiến họ phấn khởi.

Công nhân là vốn quý - Ảnh 1.

Được chăm lo tốt, công nhân Công ty TNHH Cao su Phong Thái trở lại làm việc đúng hẹn

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Vân, CN bộ phận chỉnh lý, cho biết đa số NLĐ yên tâm gắn bó với công ty, bởi làm việc ở đây họ luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo chí tình từ phía ban giám đốc cũng như Công đoàn (CĐ) cơ sở. Trước Tết nguyên đán, không chỉ điều chỉnh lương tối thiểu vùng, công ty còn tăng phụ cấp cho CN (bình quân 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng). Mức thưởng Tết bình quân là 5 triệu đồng/người. Công ty còn tổ chức cho NLĐ đi du lịch vào cuối năm và tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.

Tại Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (thị xã Thuận An), dịp Tết Canh Tý vừa qua, công ty thưởng cho mỗi CN 1 tháng lương; hỗ trợ vé xe cho CN ở xa về quê ăn Tết từ 400.000 đồng - 800.000 đồng/người. Ngay ngày làm việc đầu năm, mỗi NLĐ được nhận lì xì và tiền thưởng từ 300.000 - 500.000 đồng. Theo ông Daniel Tay, Tổng Giám đốc Vùng phụ trách Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam, xây dựng chính sách chăm lo, đãi ngộ tốt cũng là cách ổn định nguồn nhân lực. "Ngoài chế độ lương, thưởng thỏa đáng, ban giám đốc còn chú trọng xây dựng môi trường làm việc, tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ gắn bó và cống hiến lâu dài" - ông Daniel Tay chia sẻ và cho biết thêm đến ngày 4-2, có trên 91% CN trở lại làm việc. Còn tại Công ty TNHH Giày Thông Dụng (thị xã Thuận An), tính đến ngày 3-2, có 6.330/7.300 CN trở lại làm việc sau Tết đúng hẹn. Đây cũng là DN có nhiều chính sách chăm lo đời sống tốt cho CN. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, công ty đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị cao như xe máy, tủ lạnh, tivi…; tặng quà Tết cho đoàn viên, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1 tháng lương cho CN nữ sinh con; hỗ trợ 200.000 đồng/lần khi đi khám thai; đài thọ 50% chi phí đi du lịch nghỉ dưỡng; tăng lương thêm 240.000 đồng cho tất cả CN.

Chung tay chăm lo cho công nhân

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, ở những DN có tổ chức CĐ, tính đến ngày 3-2, gần 91% CN trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Trong đó, KCN Việt Nam - Singapore có tỉ lệ CN quay trở lại làm việc đạt 99%, riêng tại các KCN tỉnh Bình Dương đạt tỉ lệ trên 95%.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết việc CN quay trở lại làm việc đúng hẹn là minh chứng cho thấy hiệu quả của hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và NLĐ của các cấp chính quyền, CĐ và DN trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính dịp Tết Canh Tý vừa qua, UBND tỉnh chi ngân sách tặng 11.150 phần quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với tổng kinh phí hơn 5,57 tỉ đồng. LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động, các cấp chính quyền và các đối tác đã ký kết chương trình phúc lợi chung tay chăm lo Tết cho NLĐ. Với nỗ lực này, các CĐ cơ sở đã vận động người sử dụng lao động trao 400.000 phần quà (từ 200.000 đến 500.000 đồng/phần), tổng trị giá hơn 13,8 tỉ đồng cho CN khó khăn. Đặc biệt, các CĐ cấp trên cơ sở còn tổ chức "Tết sum vầy" và vận động thêm các nguồn lực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho CN, với rất nhiều hoạt động như cảm ơn đoàn viên, bán hàng giảm giá, tổ chức chương trình văn hóa - văn nghệ, gói bánh chưng tặng CN…

Tết nguyên đán 2020, Chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức miễn phí đưa 3.500 CN có hoàn cảnh khó khăn xa quê được về quê ăn Tết. Từ sự lan tỏa của chương trình, đã có hơn 100 DN tổ chức xe đưa, đón khoảng 20.000 NLĐ về quê đón Tết và hàng chục ngàn CN khác được hỗ trợ tiền vé xe. “Nỗ lực của CĐ các cấp cùng sự chung tay của các DN đã giúp CN khó khăn có một cái Tết ấm áp” - bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chia sẻ.

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm mảng xanh cho Khu công nghệ cao thành phố Đà Nẵng
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - LĐLĐ TP Đà Nẵng khuyến khích mỗi đoàn viên khối công chức, văn phòng trồng và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh tại nơi làm việc, phát động phong trào "vườn trong phố, phố có vườn" nhằm tăng cường không gian xanh, tạo cảnh quan môi trường.
Chính sách mới về BHXH có hiệu lực từ tháng 2-2023
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tăng hệ số trượt giá BHXH; người mắc ung thư được lĩnh BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc... là những chính sách mới về BHXH có hiệu lực từ tháng 2-2023.
Những xu hướng tuyển dụng mới
31/1/2023 548 1k
Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến những thay đổi theo xu hướng mới trong tuyển dụng lao động
Thủ tục rút BHXH một lần online năm 2023
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện, thủ tục rút BHXH một lần online năm 2023 được quy định tại Quyết định 3612/QĐ-BHXH ngày 9-12-2022.
Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Quyết định 6696/QĐ-TLĐ hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)...