27/06/2022 06:41

Xem lao động là vốn quý

Nhiều doanh nghiệp đã vững bước đi lên kể cả trong đại dịch vì luôn xem lao động là vốn quý

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, hơn 2 năm qua, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên (quận Gò Vấp, TP HCM) đã trải qua khủng hoảng vì dịch bệnh. Thế nhưng, điều đáng trân trọng là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ban giám đốc doanh nghiệp (DN) vẫn ưu tiên chăm lo người lao động (NLĐ).

Lo từng bữa ăn, chỗ ở

Theo bà Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư Long Biên, không chỉ bảo đảm việc làm và thu nhập, DN còn cùng chủ động phối hợp với Công đoàn Xây dựng chính sách ưu đãi cho NLĐ. Trong đó phải kể đến việc xây dựng khu lưu trú (KLT) Công nhân (CN) khang trang, sạch sẽ cho khoảng 200 NLĐ ở miễn phí.

KLT được bố trí ngay trong khuôn viên DN với nhiều tiện ích như siêu thị mini phục vụ nhu cầu mua sắm của CN. Hàng hóa sản phẩm bán tại siêu thị đây có giá "mềm" hơn bên ngoài nên giúp CN tiết kiệm chi tiêu và thời gian cho mua sắm. Song song đó, từ đề xuất của Công đoàn, từ năm 2017, ban giám đốc công ty đã quyết định thành lập Quỹ Tương trợ nội bộ từ việc trích một phần lợi nhuận và từ tiền bán phế liệu.

Quỹ do Công đoàn quản lý, ban đầu, NLĐ chỉ được vay tối đa 5 triệu đồng/lần và trả dần trong 5 tháng không lãi suất. Tuy nhiên, xét đến nhu cầu của NLĐ với những khoản vay cao hơn để giải quyết khó khăn đột xuất, nên Công đoàn công ty đã đề xuất nâng số tiền mỗi đợt vay lên 20 triệu đồng/lần và kéo dài thời hạn trả góp. Từ đó đến nay, đã có hàng ngàn lượt NLĐ được vay từ quỹ này.

Chỉ tính riêng trong năm 2021 đã có gần 1.000 trường hợp được xét vay vốn với tổng số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng. Anh Phạm Văn Ngây (nhân viên giặt ủi) cho biết: "Vợ chồng tôi đều là nhân viên công ty, trước đây khi chưa có con nhỏ, chúng tôi ở KLT rất tiện lợi, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh. 2 năm qua, dù công việc ít nhiều ảnh hưởng nhưng chúng tôi không phải lo việc ăn, do vậy tích lũy được kha khá. Đó là lý do vì sao chúng tôi quyết định gắn bó lâu dài với DN".

Bảo đảm mức thu nhập để NLĐ sống được cũng là mục tiêu Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) hướng đến. Hiện nay, thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty là 9,7 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện "Chương trình phúc lợi đoàn viên", Công đoàn công ty đã mở một cửa hàng bán nhu yếu phẩm cho NLĐ. Đoàn viên đã được mua các sản phẩm do công ty sản xuất với mức giảm ít nhất 10% so với giá thị trường.

Xem lao động là vốn quý - Ảnh 1.

Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản bảo đảm thu nhập, phúc lợi cho người lao động. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Thu nhập cao, đãi ngộ tốt

Gặp không ít khó khăn do dịch bệnh nhưng Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) vẫn bảo đảm thu nhập bình quân của NLĐ là 20 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, công ty thưởng Tết cho mỗi NLĐ đến 4 tháng lương.

Xem con người là yếu tố quyết định sự thành công của DN nên công ty đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cũng như khen thưởng. Mỗi năm, ngoài khám sức khỏe định kỳ, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn cho NLĐ. Hội thao, lễ hội, tất niên... được Công đoàn tổ chức hằng năm là hoạt động mang lại sự gắn kết, vui khỏe trong toàn thể NLĐ.

Theo ông Nguyễn Văn Khảm, Giám đốc Công ty CP Tico (quận Tân Phú, TP HCM), để tạo ra sản phẩm chất lượng cao thì DN phải sở hữu nguồn lực tốt. Từ trăn trở ấy, công tác chăm lo cho NLĐ luôn được ban giám đốc đặt lên hàng đầu. Hiện nay, bình quân thu nhập của NLĐ ở công ty đạt hơn 18,7 triệu đồng/tháng. Đáng nói hơn là mức thu nhập này NLĐ được hưởng trọn, toàn bộ chi phí đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (bao gồm cả phần đóng của NLĐ) đều do DN trích nộp.

Bên cạnh đó, NLĐ được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; được tặng 2 chỉ vàng SJC khi kết hôn; thưởng vào các dịp lễ, Tết, sinh nhật... Để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho NLĐ, mới đây, công ty đã nâng giá trị bữa ăn giữa ca lên 31.000 đồng/suất, đồng thời tổ chức xe đưa rước CN từ TP HCM đến nhà máy ở Bình Dương làm việc. Những CN không đi xe đưa đón sẽ được công ty hỗ trợ chi phí đi lại 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, việc đào tạo, nâng cao tay nghề từ đó cải thiện việc làm, thu nhập cũng được DN thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức như đào tạo tại chỗ, cử đi học các khóa đào tạo trong và ngoài nước. Riêng năm 2021, đã có 115/170 NLĐ được đào tạo nghề.

Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều DN bị ảnh hưởng, thậm chí phải giải thể, phá sản. Thế nhưng, nỗ lực vượt khó của ban gián đốc đã giúp DN có kết quả kinh doanh tốt, việc làm và thu nhập CN được bảo đảm nên tất thảy rất vui. Chúng tôi an tâm làm việc tại công ty, xem đây chính là ngôi nhà thứ hai của mình".

Chị NGÔ THỊ HOA, CN Công ty CP In số 7

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo LĐLĐ Thanh Hóa lì xì, động viên công nhân trở lại làm việc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm động viên, thăm hỏi công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, sáng nay 27-1 (Mồng 6 Tết) lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã xuống tận công ty đón, lì xì cho công nhân
Khánh Hoà: Mỗi đoàn viên Công đoàn trồng 1 cây xanh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các cấp Công đoàn Khánh Hòa đồng loạt phát động "Tết trồng cây - Xuân Quý Mão 2023" với chỉ tiêu mỗi đoàn viên công đoàn trồng 1 cây xanh, chăm sóc bảo vệ để cây sinh trưởng tốt sau khi trồng.
Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các công nhân xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết đã có một bữa cơm ấm áp vào đầu năm mới
Tết trọn vẹn của những lao động xa xứ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động khắp nơi trên thế giới trở về nước đón Tết sau những năm tháng vất vả làm việc ở xứ người đều muốn có những niềm vui bất ngờ cho gia đình thân yêu của mình
Chính sách về hưu trước tuổi năm 2023

Chính sách về hưu trước tuổi năm 2023

(NLĐO) - Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định 135/2020/NĐ-CP nếu có tuổi thấp hơn 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 20...