27/04/2022 20:30

TPHCM: Triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(NLĐO) – Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng. Nguyên tắc thực hiện là không hỗ trợ đối với người lao động không đề nghị được hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức chiều 27-4 đã ký ban hành Kế hoạch số 1283/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg  ngày 28- 3 - 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

TPHCM: Triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

UBND TP yêu cầu xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu của các sở, ngành Thành phố, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình tổ chức thực hiện. Bảo đảm công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng đối tượng, nội dung hỗ trợ, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh sai sót (nếu có); kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Cơ quan, đơn vị, cá nhân lập, thẩm định, phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đúng quy định trước pháp luật.

TPHCM: Triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 2.

Một gia đình công nhân ở trọ tại TP HCM

UBND TP yêu cầu UBND Thủ Đức và các quận, huyện chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương; cân đối trong dự toán đầu năm để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp đã sử dụng các nguồn tại chỗ mà không đảm bảo nguồn lực thực hiện, UBND  TP Thủ Đức và các quận, huyện báo cáo UBND TP (thông qua Sở Tài chính) để xem xét, bổ sung. Đồng thời thực hiện thẩm định, xét duyệt đề nghị hỗ trợ của doanh nghiệp và ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo việc thực hiện chi trả hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định; tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

TPHCM: Triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 3.

Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.

UBND TP HCM cũng yêu cầu  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Kế hoạch này; kịp thời đề xuất, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố tháo gỡ khó khăn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện. Phối hợp với Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tham mưu UBND TP bố trí kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH TP chịu trách nhiệm hướng dẫn cơ quan BHXH thành phố Thủ Đức và các quận, huyện xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động trên địa bàn quản lý theo quy định. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý thực hiện việc lập hồ sơ và chi trả chế độ hỗ trợ cho người lao động.

Nguyên tắc thực hiện là không hỗ trợ đối với người lao động không đề nghị được hỗ trợ. Trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.


N.Huỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
3 giờ trước 548 1k
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết đến cuối tháng 9 có 60 địa phương có doanh nghiệp (DN), NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.
Cần điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước tháng 4-1993
5/10/2022 548 1k
Ông Mai Đức Chính - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, đối với những người về hưu trước năm 1993 nếu không có con cái hỗ trợ thì họ với mức lương hưu rất thấp không thể đủ sống.
Chi tiết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2022
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Tổ chức 3 đợt tuyên truyền đại hội Công đoàn các cấp

Tổ chức 3 đợt tuyên truyền đại hội Công đoàn các cấp

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký ban hành Hướng dẫn tuyên truyền đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.