25/05/2022 07:03

TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có công văn đề nghị Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ).

Cụ thể, liên quan khái niệm "người sử dụng lao động", Quyết định 08 quy định "người sử dụng lao động là doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh có thuê mướn, sử dụng lao động làm theo thỏa thuận".

Điều này có thể hiểu là chỉ có DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh mới đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Còn lại, với các loại hình như văn phòng đại diện; cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập; các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; hội, hiệp hội DN được thành lập theo quy định của pháp luật... thì NLĐ không thuộc đối tượng hỗ trợ?

TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Người lao động mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà Ảnh: HUỲNH NHƯ

Về đối tượng và điều kiện thụ hưởng, theo Quyết định 08 thì NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà phải đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm DN lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên, đối chiếu quy định thì một số trường hợp đang hưởng trợ cấp BHXH, không phải đóng BHXH, gồm cả NLĐ nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, NLĐ nghỉ việc hưởng hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. Vì vậy, chưa xác định rõ 2 nhóm trên liệu có thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không?

Quyết định 08 nêu đối với NLĐ làm việc trong DN thì DN có thể đề nghị BHXH xác nhận gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Còn với NLĐ quay trở lại thị trường lao động thì không có quy định xác nhận gộp. Vậy trường hợp này DN phải đề nghị hỗ trợ theo từng tháng hay được thực hiện gộp nhiều tháng? Quyết định 08 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28-3-2022 nhưng NLĐ có thời gian thuê trọ từ ngày 1-2-2022 thuộc đối tượng được hỗ trợ. Vậy NLĐ có được hỗ trợ cho thời gian trước khi Quyết định 08 có hiệu lực không (tháng 2 và 3-2022)?

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH TP HCM cũng kiến nghị bộ có quy định trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND thì DN phải chi ngay cho NLĐ để tránh tình trạng DN giữ tiền hỗ trợ để sử dụng cho mục đích khác, dẫn đến chậm chi trả cho NLĐ. Theo Sở LĐ-TB-XH TP HCM, hiện có gần 1,2 triệu NLĐ trên địa bàn có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng. Trong đó, hơn 987.000 NLĐ đang làm việc và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động.

BHXH TP HCM cho biết sau gần 1 tháng triển khai thực hiện, BHXH thành phố đã xác nhận danh sách tham gia BHXH cho 1.855 đơn vị với 21.116 lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08. Trong đó, có 1.624 đơn vị với 20.415 lao động đang làm việc và 231 đơn vị với 701 lao động mới quay lại thị trường lao động. BHXH thành phố cũng lưu ý về thời hạn và hình thức nộp hồ sơ đối với các đơn vị, DN. Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15-8-2022. Đối với NLĐ đang làm việc quy định tại Điều 4 Chương II Quyết định 08, đơn vị có thể nộp hồ sơ hằng tháng hoặc gộp 2, 3 tháng (Mẫu số 02 ban hành kèm theo Quyết định 08).

C.Hường

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
9 giờ trước 548 1k
Trường hợp công ty của ông Minh có trụ sở chính tại TP Đà Nẵng và các chi nhánh thì người lao động làm việc tại đó thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn chi nhánh
Phải tham gia BHYT cho người lao động
10 giờ trước 548 1k
Theo quy định công ty phải tham gia đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Đừng làm xấu hình ảnh doanh nghiệp!
10 giờ trước 548 1k
Hành xử kém văn minh với người lao động, doanh nghiệp tự làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín của chính mình
An tâm với bữa ăn giữa ca
11 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai chú trọng việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp người lao động tái tạo sức lao động, bảo đảm sức khỏe làm việc
Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ thương mại TP HCM và Đoàn Thanh niên khối DN thành phố vừa phối hợp tổ chức chương trình Hội diễn văn nghệ công nhân - lao động năm 2022.