12/05/2022 06:00

Đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Nhiều địa phương đang rốt ráo triển khai chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà áp dụng cho người lao động (NLĐ) có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (gọi tắt là DN) có đăng ký kinh doanh trên địa bàn gồm 2 đối tượng.

Bảo đảm đúng đối tượng

Đối tượng thứ nhất là NLĐ đang làm việc trong các DN sẽ được hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng, chi trả hằng tháng, tối đa 3 tháng. NLĐ cần đáp ứng đủ các điều kiện: ở thuê, ở trọ từ ngày 1-2 đến 30-6-2022; có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không thời hạn hoặc có thời hạn từ 1 tháng trở lên, được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1-4-2022; đang tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp NLĐ không thuộc diện tham gia BHXH thì phải có tên trong danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm lập danh sách đề nghị.

Đối tượng thứ 2 là NLĐ quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, chi trả hằng tháng, tối đa 3 tháng. Theo đó, NLĐ đang làm việc trong DN có đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2022; có HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện từ ngày 1-4 đến 30-6-2022, trừ HĐLĐ giao kết tiếp nối đã giao kết và thực hiện trước đó; đang tham gia BHXH bắt buộc.

Nếu NLĐ không thuộc diện tham gia BHXH, NLĐ mới tuyển dụng và có giao kết HĐLĐ nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm được lập danh sách.

Đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân ở trọ đang trông chờ vào tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định 08 của Chính phủ Ảnh: HỒNG ĐÀO

"NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà chịu trách nhiệm về tính chính xác thông tin và gửi DN. Trên cơ sở đó, DN tổng hợp danh sách và niêm yết công khai tại nơi làm việc ít nhất 3 ngày. Nếu có ý kiến phản ánh, trong vòng 2 ngày làm việc, DN phải xác minh để bảo đảm đúng đối tượng và điều kiện hỗ trợ theo quy định" - ông Nguyễn Văm Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho hay.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, tỉnh Khánh Hòa có 3 khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế đủ điều kiện để triển khai hỗ trợ cho NLĐ là Khu Kinh tế Vân Phong (huyện Vạn Ninh), KCN Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa) và KCN Suối Dầu (huyện Cam Lâm). Tổng số lao động đang làm việc tại 3 KCN, khu kinh tế trên địa bàn là hơn 30.000 lao động.

Qua khảo sát của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, số lao động thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trên địa bàn ít do lao động tại tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là lao động người địa phương nên nhu cầu thuê nhà ở trọ để đi làm không cao. Trong tổng số hơn 30.000 lao động ở các KCN, khu kinh tế, chỉ khoảng 10% lao động đang phải thuê nhà ở. Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, có 3 điểm NLĐ cần lưu ý khi làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà là điều kiện về thời gian thuê nhà, thuê nhà phải có hợp đồng thuê và lao động thụ hưởng phải có ký kết HĐLĐ.

Còn nhiều băn khoăn

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có khoảng 1,2 triệu NLĐ đang làm việc tại các DN, KCN. Trong đó có khoảng 500.000 người đang ở trọ tại các khu nhà trọ. Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh đang phối hợp với các địa phương, DN rà soát hồ sơ để thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ. Kinh phí hỗ trợ sẽ được UBND tỉnh chuyển cho địa phương để chuyển đến DN chủ động chi trả cho NLĐ.

Còn tại tỉnh Bình Dương, ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, cho biết sở đang triển khai hướng dẫn các đơn vị thực hiện về hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, nguyên tắc là bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Để giải quyết hồ sơ nhanh, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định ủy quyền cho UBND cấp huyện, thị xã, thành phố phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ trên địa bàn. "Trong tuần này, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức hội nghị để hướng dẫn các ngành liên quan và các địa phương thực hiện. Hiện công văn hướng dẫn và các văn bản, biểu mẫu liên quan đã được đăng tải trên cổng thông tin của sở để các đơn vị theo dõi và thực hiện hồ sơ" - ông Tuyên nói.

Tại TP Hà Nội, Sở LĐ-TB-XH cũng đã hướng dẫn phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ nhanh chóng, kịp thời theo Quyết định 1426 của UBND TP Hà Nội. Các phòng LĐ-TB-XH đã xây dựng kế hoạch thực hiện, thành lập tổ thẩm định và trình lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã ký ban hành.

Bà Đỗ Minh Loan, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận Hà Đông, cho biết trong quá trình nghiên cứu Quyết định 08 và Quyết định 1426, các DN băn khoăn với quy định NLĐ chỉ cần điền các thông tin vào bản đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (theo mẫu số 01) và có xác nhận của chủ cơ sở cho thuê trọ. Hay trường hợp NLĐ làm việc ở DN quận này nhưng thuê trọ ở nơi khác, sẽ dẫn đến khó xác minh. Do đó, bà Loan đề nghị công an quận chỉ đạo công an các phường rà soát và lập danh sách những chủ nhà có phòng trọ và những NLĐ thuê.

"Tổ thẩm định sẽ căn cứ danh sách và hồ sơ người sử dụng lao động gửi đến để xem xét phê duyệt. Đối với những trường hợp NLĐ hay chủ nhà trọ không đúng với danh sách thì công an kiểm tra lại" - bà Loan đề nghị.

TP HCM mới có 89 người được đề nghị hưởng hỗ trợ

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết để tạo thuận lợi cho các DN trong việc triển khai thực hiện Quyết định 08, BHXH thành phố đã có văn bản hướng dẫn gửi các DN về việc xác nhận danh sách NLĐ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà. Theo đó, các DN sẽ gửi danh sách đến cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính, đồng thời gửi file dữ liệu qua địa chỉ email hoặc Zalo của quản thu quản lý DN. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ và chuyển trả cho DN theo hình thức đã nộp. Trường hợp danh sách DN gửi không khớp với dữ liệu của cơ quan BHXH thì danh sách sẽ được trả lại kèm phiếu hướng dẫn để DN bổ sung, hoàn chỉnh và nộp lại. Thời hạn xác nhận là đến hết ngày 15-8.

Dù BHXH thành phố đã sớm có hướng dẫn và quy trình xác nhận nhưng tính đến sáng 11-5, chỉ có 18 DN gửi danh sách NLĐ đề nghị xác nhận để làm thủ tục hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà là 89 người.

C.Hường

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
4 giờ trước 548 1k
Trường hợp công ty của ông Minh có trụ sở chính tại TP Đà Nẵng và các chi nhánh thì người lao động làm việc tại đó thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn chi nhánh
Phải tham gia BHYT cho người lao động
5 giờ trước 548 1k
Theo quy định công ty phải tham gia đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Đừng làm xấu hình ảnh doanh nghiệp!
6 giờ trước 548 1k
Hành xử kém văn minh với người lao động, doanh nghiệp tự làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín của chính mình
An tâm với bữa ăn giữa ca
6 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai chú trọng việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp người lao động tái tạo sức lao động, bảo đảm sức khỏe làm việc
Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ thương mại TP HCM và Đoàn Thanh niên khối DN thành phố vừa phối hợp tổ chức chương trình Hội diễn văn nghệ công nhân - lao động năm 2022.