02/10/2020 01:14

Thủ tục đưa lao động sang Campuchia làm việc

Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đầu tư sang Campuchia trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, khai khoáng, xây dựng, viễn thông, tài chính, bán lẻ...

Đi kèm với đầu tư là việc tuyển chọn lao động trong nước đưa sang Campuchia làm việc. Do vậy, rất nhiều DN quan tâm đến thủ tục đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam sang Campuchia.

Theo quy định của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, điều kiện đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài tại cơ sở sản xuất, kinh doanh do tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập ở nước ngoài gồm: Phải được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép; chỉ được đưa NLĐ đi làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh do tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập ở nước ngoài; có phương án tài chính đưa NLĐ về nước trong trường hợp bất khả kháng.

Chậm nhất là 20 ngày trước ngày đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài phải gửi báo cáo đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài (kèm theo bản sao giấy chứng nhận đầu tư) và danh sách NLĐ đi làm việc ở nước ngoài cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo quy định của Luật Lao động Vương quốc Campuchia, tất cả người nước ngoài phải có giấy phép lao động và thẻ lao động do Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia cấp. Chủ sở hữu và giám đốc của các DN có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và người nước ngoài phải đăng ký xin giấy phép sử dụng và quota sử dụng lao động nước ngoài không muộn hơn cuối tháng 11 của mỗi năm tại Cục Việc làm và Lao động Campuchia.

G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân
5 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Vượt khó để thành công
6 giờ trước 548 1k
Dù ở vị trí nào, ông Nguyễn Hải Bằng cũng có sáng kiến làm lợi cho đơn vị, tận tình san sẻ kinh nghiệm với công nhân
Giao lưu gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia
7 giờ trước 548 1k
Ngày 13-8, tại Di tích Lịch sử Chiến khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP HCM), LĐLĐ TP HCM đã tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP HCM".
Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động
7 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 13-8 cho biết theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở, tính đến ngày 4-8, toàn tỉnh có 757 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã thực hiện việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động (NLĐ) theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
Đôn đốc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Đôn đốc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Quyết định số 2214/QĐ-BHXH về việc thành lập các đoàn công tác đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ,...